8 เครื่องมือวิเคราะห์ Wi-Fi สามัญประจำ Data Center !!

วันนี้จะขอแนะนำผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาสำหรับวิเคราะห์ระบบไร้สาย ซึ่่งรวบรวมฟังก์ชันที่น่าสนใจต่างๆ อาทิชื่อ SSID, สัญญาณความแรง, ช่องสัญญาณ, ระดับสัญญาณรบกวน, แพ็กเก็จที่เฟล, โร็กเน็ตเวิร์ก (Rogeu Networks), ทรูพุต และช่วงเวลาราวนด์-ทริป ของสัญญาณ เป็นต้น ไปดูเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

 

1. NetStumbler

เป็นเครื่องมือที่คลาสสิกมากครับสามารถที่จะตรวจระบบไร้สายทั้งแบบ 802.11 a/b/g และช่วยในการคอนฟิกูเรชัน และชี้ให้เห็นถึงสัญญาณที่อ่อนแรง (ดาวน์โหลดที่นี่ - http://www.netstumbler.com/downloads/)

2. WireShark

เป็นที่เลื่องลือกันมากสำหรับความสามารถในการวิเคราะห์ระบบอีเธอร์เน็ต มันยังสามารถซัพพอร์ตระบบ Wi-Fi แบบ 802.11 ในการแก้ปัญหาและระบบความปลอดภัยด้วย (ดาวน์โหลดที่นี่ - https://www.wireshark.org/download.html)

3. WiFi Inspector

เครื่องมือฟรีจากค่าย Xirrus ที่ช่วยให้คุณมอนิเตอร์สถานะระบบไร้สายได้แบบเรียลไทม์, ทราฟฟิก, และจำนวนเครื่องไคลเอ็นต์ พร้อมทั้งแดชบอร์ดที่อ่านได้ง่ายจุง (ดาวน์โหลดที่นี่ - https://www.xirrus.com/free-tools/)

4. Tamosoft Throughput Test

เป็นเครื่องมือที่คอยช่วยส่งข้อมูของ TCP และ UDP ทั้งระบบไร้สายและมีสายในระบบเน็ตเวิร์ก เพื่อทำการวัดค่าทรูพุต, แพ็กเก็ตที่สูญเสียไป และ ช่วงเวลาราวนด์-ทริป ของสัญญาณ  (ดาวน์โหลดที่นี่ - http://www.tamos.com/products/throughput-test/)

5. HeatMapper

ทางค่าย Ekahau นำเสนอเครื่องมือสำหรับการวางแผนและการสำรวจไซต์งานที่แสดงให้เห็นถึงจุดครอบคลุมสัญญาณเครือข่ายไร้สายต่างๆ บนฟลอร์แพลนและแผนที่ของไซต์งานนั้น (ดาวน์โหลดที่นี่ - http://www.ekahau.com/wifidesign/ekahau-heatmapper)

6. Kismet

เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสำหรับไว้ค้นหาเครือข่ายโดยจะใช้หลักการในการจับสัญญาณการรับส่งของบีคอน (Beacon) จากเครื่อง AP ต่างๆ ที่มีการส่งสัญญาณ SSID เป็นเครื่องมือที่ออกมาจัดการกับพวกโร็กเน็ตเวิร์ก (Rogue) ที่ซ่อนอยู่ใน SSID นั้น (ดาวน์โหลดที่นี่ - https://www.kismetwireless.net/)

7. NetSurveyor

เครื่องมือพื้นฐานสำหรับช่วยในการสแกนและวิเคราะห์เครือข่าย และยังเพิ่มความสามารถในการทำรายงานพร้อมทั้งมุมมองสำหรับยูสเซอร์ในการวิเคราะห์ด้วย (ดาวน์โหลดที่นี่ - http://nutsaboutnets.com/netsurveyor-wifi-scanner/)

8. WirelessNetView

ยูทิลี้ตัวนี้มีขนาดจิ๋ว แต่ต้องบอกว่าแจ๋วมากๆ สำหรับการมอนิเตอร์กิจกรรมระบบเครือข่ายและตรวจับคุณภาพของสัญญาณของเครือข่ายไร้สายที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี (ดาวน์โหลดที่นี่ - http://www.nirsoft.net/utils/wireless_network_view.html)

 

 ที่มา : www.networkcomputing.com

 

Share this Article: