14 ก.ค. 2563 690 102

จีน เริ่มทดสอบระบบ RoboTaxi ด้วยสัญญาณ 5G คาดเริ่มให้บริการเต็มรูปแบบภายในปี 2565ล่าสุดในฮ่องกง เริ่มทดสอบระบบรถยนต์ไร้คนขับเพื่อให้บริการในรถสาธารณะ ผ่านทางบริษัท WeRide เริ่มระดมทุนโดยการทดสอบระบบผ่านทางโครงข่าย 5G และห้องปฏิบัติการของทาง Google

ที่่ผ่านมา WeRide เป็นพันธมิตรการลงทุนกับ Renault, Nissan Motor and Mitsubishi Motors โดยทดสอบผ่านรถยนต์ 10 คัน ในบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของกวางโจว ในบริเวณพื้นที่ของศูนย์ควบคุม

WeRide ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2560 ซึ่งเป็นบริษัทแรกในประเทศจีน ที่ได้รับอนุญาตให้นำมนุษย์ออกจากที่นั่งคนขับด้วยข้อกำหนดที่ภาครัฐกำหนดอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัย นอกจากนี้บริษัทเองยังได้รับใบอนุญาตให้สามารถควบคุมยานพาหนะระยะไกลได้

โดยตัวควบคุมระบบจะอยู่ในเบาะหลังของคนขับ

ซึ่งเป้าหมายของการให้บริการในครั้งนี้คือการเป็นผู้นำในการให้บริการระบบรถยนต์ไร้คนขับเพื่อให้บริการในรถสาธารณะ ซึ่งเป็น robotaxi เป็นรายแรก โดยใช้ระยะเวลาภาย 2-3 ปี และขยายการให้บริการเป็น 100 คัน

ซึ่งการควบคุมด้วยการใช้งานระยะไกลผ่านระบบ 5G การทดสอบส่วนใหญ่ยังจำกัดความเร็วไม่เกิน 40 กม. / ชม.

นอกจาก WeRide มีผู้ให้บริการที่มีเป้าหมายเดียวกันนั้นคือ Pony.ai, Baidu และ AutoX ที่ต้องการให้บริการ robotaxi ซึ่งต่างหาเงินทุนและการเป็นพันธมิตรเช่นกัน

ข้อมูล reuters  caixinglobal  technologynewschina  scmp  asia.nikkei  asia.nikkei

User Avatar
Magawn
ตัวจริง.....เจาะลึกวงการโทรคมนาคมยาวนาน 15 ปี โดยเฉพาะวงการต่างประเทศ #ตัวจริงตามได้ที่เดียว ต้อง adslthailand
COMMENTS