เปิดตัวเครื่องส่งอินเทอร์เน็ต 400 Gbps ด้วยความไวแสง 4 เส้น ช่วง COVID-19 พร้อมรับมือคนดู Youtube คุณภาพสูง

ล่าสุดสถาบันวิจัยอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม (ETRI) ของประเทศเกาหลีใต้ ได้พัฒนาเครื่องส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงรูปแบบใหม่ ที่สามารถรับ-ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ 400 Gbps เพื่อตั้งเป็นโหนดชุดสายต่างๆ รองรับการสตรีมมิ่ง Youtube คุณภาพสูงพร้อมๆกัน 100,000 รายในเวลาเดียวกัน พร้อมใช้งานทันช่วง COVID19


โดยองค์ประกอบที่สำคัญคัญของเรื่องรับ-ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่คือ การรับส่งข้อมูลจำนวน 100 Gbps แล้วเพิ่มความเร็วเป็นจำนวน 4 ครั้ง แล้วส่งข้อมูลไปยังหน่วยรับสัญญาณแสงปลายทางพร้อมๆ กัน ก็จะได้ความเร็วระดับ 400 Gbps


เดิมความเร็วขนาดนี้สามารถประมวลผลอินเทอร์เน็ต 3.2TB (เทราไบต์) แต่ใช้ความเร็วอินเทอร์เน็ตจำนวน 400 Gbps สามารถประมวณผลได้ที่ 25.6TB (เทราไบต์)

จากแต่เดิมรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต 100 Gbps โดยการเพิ่มความเร็วเป็น 4 เท่าเช่นกันในอัตรา 25 Gbps ซึ่งรวมถึงระบบ EML

ซึ่งต่อไปแต่ละช่องของสัญญาณจะถูกยกระดับมาตรฐานเพิ่มขึ้นเป็นช่องสัญญาณละ 100 Gbpsการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงขนาดนี้ถือเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 อย่างแท้จริง ซึ่งเราจะได้เห็นการใช้เทคโนโลยีอย่าง Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) ด้วยความเร็วทางอินเทอร์เน็ตความไวแสง และจะได้เห็น "โรงแรมเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์" ที่เก็บข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเต็มไปหมด

ทาง EML ยืนยันว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก ออกแบบมาอย่างเรียบง่ายไม่ซับซ้อน รองรับการใช้งาน 5G ได้ในระยะปี 2566 ซึ่งทาง EML คาดการณ์ว่าผู้ใช้งานมีความต้องการการใช้อินเทอร์เน็ตสูงกว่านี้อย่างแน่นอน

ข้อมูล  dailycc  biz.chosun  hellodd  e-conomy

Share this Article: