จีนขู่ หากเยอรมันแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei กระทบยอดขายรถยนต์เยอรมันในจีนแน่

ตัวแทนของจีน ระบุ ถ้าเยอรมันตัดสินใจแบนอุปกรณ์ 5G จาก Huawei Technologies Co ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ 5G จะกระทบต่อการค้าขายสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ในจีน ซึ่งมีจำนวน 28 ล้านคัน ในไตรมาสที่แล้วของปีที่แล้ว

เรื่องราวของการแบน การนำเข้าอุปกรณ์ Network ของ Huawei ลุกลามไปหลายประเทศ นอกจาก US โดยจีน โต้ หากเยอรมันแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei รัฐบาลจีนจะไม่สนับสนุนการค้าขายรถยนต์เยอรมันในจีน

อย่างที่เราทราบกันว่า ประธานาธิบดี Donald Trump มีข้อกำหนดของ US ในการแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei เพราะเสี่ยงต่อภัยความมั่นคง แต่เรื่องนี้กลายเป็นเกมการเมืองระดับประเทศไปแล้ว หากเยอรมันร่วมแบน Huawei อาจส่งผลกระทบต่อโรงงานรถยนต์ในเยอรมัน เพราะในแต่ละปี มียอดขายในจีนสูงมาก โดยเฉพาะกระทบยอดขายรถยนต์ 28 ล้านคันในจีน ในไตรมาสที่แล้ว เมื่อปีที่ผ่านมา

แม้การขู่ของจีนจะไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่อง Huawei เลย แต่การขู่นี้ก็สร้างความสั่นสะเทือนให้กับเศรษฐกิจของเยอรมันได้ เพราะอุตสาหกรรมรถยนต์เป็นหัวใจหลักของเยอรมัน แล้วจีนก็เป็นลูกค้ารายใหญ่เพราะมีประชากรจีนที่ใช้รถยนต์เยอรมันเยอะมาก ซึ่งหากกระทบ ก็ส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศได้เหมือนกัน

thestar

scmp

Share this Article: