ตำรวจออสเตรเลียเอาจริง ใช้กล้อง AI ตรวจจับคนเล่นมือถือขณะขับรถ โดนไปแล้วกว่าแสนราย

ล่าสุดตำรวจประเทศออสเตรเลียเอาจริง ตรวจสอบผู้ใช้สมาร์ทโฟน 4G และ 5G ในขณะขับรถยนต์ ผ่านเทคโนโลยีกล้อง AI เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุและเป็นการป้องปรามผู้ขับขี่ได้ทันที


ล่าสุดตำรวจประเทศออสเตรเลียเอาจริง ให้กล้อง AI ตรวจจับผู้กระทำความผิดในรถยนต์ โดยได้วางกล้องในจุดต่างๆทั่วรัฐ (ภาพที่ได้แสดงชัดให้เห็นภาพกันอย่างละเอียด) พร้อมส่งภาพเข้าระบบ cloud ทันที นำร่องโดยรัฐบาลท้องถิ่นอย่างรัฐนิวเซาธ์เวลส์ (NSW) เป็นที่แรก 

ที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้ดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาระบบ AI เพื่อตรวจจับผู้กระทำความผิดที่ใช้งานสมาร์ทโฟน 4G หรือ 5G ในขณะขับรถ โดยโปรแกรมดังกล่าวรองรับการใช้งานได้ถึงปี 2565 ตรวจจับภาพได้เป็นจำนวน 135 ล้านครั้งต่อปี สามารถตรวจสอบคนใช้งานสมาร์ทโฟน ในขณะขับรถยนต์ทั้งกลางวันและกลางคืน ทุกรูปแบบสภาพอากาศและตรวจจับความเร็ว

โดยในระยะเวลา 3 เดือน แรก รัฐบาลจะให้ประชาชนปรับตัว โดยการใช้ระบบ AI ตรวจจับความเร็วจริงๆ พร้อมส่งคำเตือนไปยังผู้กระทำความผิดทุกรายที่โดนระบบ AI ตรวจจับ หลังจากนั้นเริ่มต้นเดือนที่ 4 เป็นต้นไป รัฐบาลจะทำการหักคะแนนของผู้ขับขี่ครั้งละ 5 คะแนน และต้องเสียค่าปรับ 344 ดอลลาร์ออสเตรเลีย

หากผู้ขับขี่ไม่มีคะแนนแล้ว ทางรัฐบาลระงับใบอนุญาตขับขี่ของคุณทันที

ที่ผ่านมาตลอด 11 เดือนของปี 2562 สามารถใช้ระบบ AI นี้ในการตรวจสอบผู้กระทำความผิดได้มากกว่า 100,000 ราย ซึ่งใช้สมาร์ทโฟน 4G หรือ 5G ในขณะขับขี่

Bernard Carlon ผู้อำนวยการฝ่ายการขนส่งของศูนย์ความปลอดภัยการจราจร เชื่อว่าระบบดังกล่าวจะช่วยลดการเสียชีวิตมากกว่า 100 ราย และที่สำคัญผลสำรวจประชาชนในท้องถิ่นสนับสนุนให้ใช้กล้อง AI ในการตรวจสอบผู้กระทำความผิด
Transport For NSW

Share this Article: