ยึดคืนคลื่นดาวเทียมสำเร็จ สหรัฐฯ เตรียมประมูลคลื่น 5G ย่าน 3.7 - 4.2 จำนวน 500 MHz ส่งผลหุ้นดาวเทียมตก 40 %

ล่าสุดความชัดเจนในการยึดคลื่นดาวเทียม 3.7 - 4.2 MHz มาประมูลคลื่นความถี่ 5G มีความเคลื่อนไหวอย่างเป็นทางการ เนื่องจากทาง FCC ได้ประกาศเสนอการดึงคลื่นยังรัฐสภาสหรัฐฯ  เพื่อให้วุฒิสภาพิจารณายึดความถี่จำนวน 280 MHz คืน ทำให้หุ้นดาวเทียมของสหรัฐอเมริการ่วงลงหนัก

นาย Ajit Pai ประธานคณะกรรมการการสื่อสารแห่งชาติ หรือ FCC ทำหน้าที่คล้าย กสทช. ของประเทศไทย ได้ดำเนินการล้างคลื่นความถี่ดาวเทียมใหม่ในย่าน 3.7 - 4.2 MHz มาประมูลคลื่นความถี่ 5G ซึ่งมีผลกระทบกับกลุ่มสมาชิกของ C-Band Alliance (CBA)

โดยให้เหตุผลทั้งหมด 4 ข้อ
1. มีความจำเป็นต้องนำคลื่นความถี่ 3.7 - 4.2 MHz ของกลุ่มสมาชิกของ C-Band Alliance (CBA) มาให้บริการ 5G ที่มีความจำเป็นสูงกว่า
2. การสื่อสารระบบ 5G มีความจำเป็นต้องขยายคลื่นความถี่ให้รวดเร็วที่สุด
3. เพิ่มรายได้ให้กับภาครัฐ มากกว่า 60,000 ล้านดอลลาร์
4. ปกป้องธุรกิจ C-band ให้เป็นของคนสรัฐถือครองต่อไป

ซึ่งนาย Ajit Pai ได้โพสต์ไปยัง Twitter ระบุถึง ความมั่นใจในการประมูลคลื่นความถี่ 5G จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุด ทุกคนมีโอกาสและเพิ่มความเป็นธรรมในการแข่ง ซึ่งความพร้อมสำหรับคลื่นความถี่ 200 MHz มีความสำคัญอย่างยิ่ง

สำหรับผู้ประกอบการอย่าง Intelsat, SES และ Telesat แม้ว่าคัดค้านการกระทำของ FCC ก็ตามแต่หากปลายทางต้องประมูล ทุกบริษัทก็จะใช้สิทธิด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งอยู่ภายใต้กฏการประมูลคลื่นความถี่สาธารณะ และต้องไม่แก้ไขกฏขั้นพื้นฐาน

นักวิเคราะห์โทรคมนาคมในสื่อต่างๆ ต่างรายงานไปทิศทางเดียวกัน หากแผนของ FCC สำเร็จจะทำให้การประมูล 5G บนความถี่ 3.7 - 4.2 จะสามารถนำมาประมูลได้ 500 MHz เพียงพอต่อการให้บริการบนคลื่นความถี่กำลังส่งระดับปานกลางอย่างแน่นอน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว หุ้นของอินเทลแซทลดลง 40% หลังการประกาศแผนการประมูลดังกล่าว


https://spacenews.com/fcc-announcement-unlikely-to-be-the-final-decision-about-c-band-spectrum/

Share this Article: