ครั้งแรกของโลก เกาหลีใต้ ใช้ KT SAT เป็นระบบ Uplink 5G สำรอง หากเกิดภัยพิบัติและเกาะต่างๆ เชื่อมเสาโทรคมนาคมภาคพื้นดิน

ล่าสุด KT Corporation ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศเกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จในการรับส่งสัญญาณ 5G ระหว่างดาวเทียม ซึ่งทำให้ระบบโทรคมนาคมมีความเสถียรของสัญญาณเพิ่มมากขึ้น หากเกิดภัยพิบัติหรือพื้นที่ทะเลแล้วสาย Fiber ขาดก็สามารถนำเทคโนโลยีดาวเทียมตั้งเสาส่งสัญญาณ 5G ได้ทันที

ล่าสุด 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทาง KT Corporation ได้ทำการส่งสัญญาณ 5G ไปยังดาวเทียม KT SAT ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลกที่ทำการเชื่อมต่อสัญญาณ 5G กับ ดาวเทียม เพื่อสนับสนุนการให้บริการสถานีฐานทั่วประเทศ

โดยการเชื่อมต่อดาวเทียมในครั้งนี้ เป็นการเชื่อมต่อดาวเทียมระหว่าง KOREASAT 6 ของ KT SAT ซึ่งใช้ระยะห่างจากอวกาศเพียง 36,000 กิโลเมตร

แม้ว่าอยู่ไกลระดับดังกล่าว แต่ก็สามารถทำงานได้ดีเนื่องจาก ดาวเทียมรองรับระบบ ไฮบริด สื่อสารผ่านดาวเทียม backhaul ได้ ทำให้สามารถเชื่อมต่อวิดีโอและสัญญาณวิดีโอจากคลาวด์ของ 5G หมดกังวลเรื่องค่าเวลาแฝงที่ต่ำมาก

KT SAT เป็นบริการที่คอยสนับสนุนการให้บริการ 5G ผ่านดาวเทียม KOREASAT 6 รักษาระดับคุณภาพสัญญาณ 5G ในบริเวณภาคพื้นดิน หากพื้นที่ใดเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ก็จะทำการเป็นศูนย์กลางรับส่งสัญญาณ 5G ระหว่างสถานีภาคพื้นดินกับจุดเชื่อมต่ออื่นๆ

ปัจจุบัน KT SAT มีดาวเทียมสื่อสาร 5 ดวง ได้แก่ KOREASAT 5, 5A, 6, 7 และ 8 พวกเขาสามารถครอบคลุมได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ผิวโลกทั้งหมด สามารถรับ ส่งข้อมูลสตรีมมิ่งแบบเรียลไทม์และวิดีโอได้ทันที รองรับระบบ 5G NR (New Radio)

ภายในปีหน้า KT SAT จะปล่อยดาวเทียม 5G (satellite-5G) บนเทคโนโลยีที่รองรับ "3GPP Release 17"


ข้อมูล  theworldbreakingnews  donga  epnc

Share this Article: