ญี่ปุ่น จัดหนักควบคุมรถเมล์โดยสารไร้คนขับ บน 4G ความถี่ 700 MHz ทำความเร็วได้สูงสุด 60 กม.ต่อชั่วโมง

ญี่ปุ่นได้เปิดเผยวิธีการควบคุมรถบัสแบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีคนขับ ผ่านการเชื่อม 4G บน 700 MHz ซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นความสำเร็จของผู้ให้บริการรถบัสและผู้ให้บริการทางโทรคมนาคมของญี่ปุ่น ล่าสุด JR East เป็นผู้ให้บริการรถบัสท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น และ Softbank ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำของญี่ปุ่นและมีโครงข่ายโทรคมนาคมทั่วโลก ได้ทำการทดสอบการเดินรถบัสแบบอัตโนมัติไร้คนขับ ซึ่งเคลื่อนที่ได้แบบอัตโนมัติ สามารถควบความเร็วทั้งรูปแบบการเร่งความเร็วหรือลดความเร็ว ด้วยระยะไกลควมคุมระบบสัญญาณไร้สาย

JR East เป็นสายรถบัสโดยสารญี่ปุ่นที่วิ่งอยู่ในภาคตะวันออก ใช้ถนน BRT ใช้ในการทดสอบและควบคุมการทดสอบความเร็วรวมถึงการเดินทางลงอุโมงค์ ที่สำคัญเส้นทางดังกล่าวสามารถขับรถควบคุมสิ่งกีดขวางและสลับการจราจรได้ด้วยตนเอง

ซึ่งการตรวจสอบรถบัสนั้นสามารถควบคุมรถยนต์ได้ด้วยวิธีการติดแถบแม่เหล็ก บริเวณตรงถนนตามรันเวย์ ส่วนการเดินทางในอุโมงค์ ติดตั้งอุปกรณ์สัญญาณคลื่นวิทยุ GNSS เช็คตำแหน่ง ทั้งหมดเป็นไปได้ด้วยดี

โดยการเดินรถบัสสามารถทำความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนถนน BRT จากสถานี Yanaizu ไปยังสถานี Rikuzen-Yokoyama เคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่น โดยรถบัสนี้ ใช้คลื่นวิทยุ ITS ย่านความถี่ 700MHz", "4G LTE" และ "Wi-Fi" ไว้ด้วยกัน ทำให้สามารถควบคุมรถยนต์ได้


ข้อมูล  yahoo  softbank

Share this Article: