ธนาคารเกษตร ของจีน เปิดตัว 5G Smart Bank พร้อมระบบธุรกรรม AI สแกนใบหน้า ตั้งเป้าสังคมจีนไร้เงินสด

ล่าสุดธนาคารเกษตรแห่งประเทศจีน (Agricultural Bank of China) ได้เปิดตัวสาขา 5G Smart Bank แห่งแรกในประเทศจีน ในเมืองเสิ่นเจิ้นมณฑลกวางตุ้งในวันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2019 โดยการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีคลื่น 5G ทั้งคลื่น 3.3 GHz และ 26 GHz ที่ทางประเทศจีนเริ่มเปิดในขณะนี้ 

ทำให้ทางธนาคารสามารถรองรับปริมาณลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นโดยใช้จำนวนพนักงานที่ลดน้อยลง เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการให้บริการ รวมถึงสามารถเข้าถึงทางการเงิน ในรูปแบบ Super Counters 

ทั้งหุ่นยนต์ที่สามารถแนะนำบริการต่างๆให้กับลูกค้า , เครื่องฝากเงิน - ถอนเงินอัตโนมัติ, การตรวจสอบการทำธุรกรรมผ่านระบบ AI สแกนใบหน้า อย่างเต็มรูปแบบ


ที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้เน้นการเทคโนโลยี AI, blockchain, fintech ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในอนาคต โดยมีเป้าหมายในการสร้างอุตสาหกรรมนี้ ปี 2573 มีมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (147.7 พันล้านดอลลาร์) 

โดยส่วนการเงิน ได้นำวิธีการชำระค่าบริการผ่านระบบ AI การสแกนใบหน้า ผ่านสมาร์ทโฟนของลูกค้าหรืออุปกรณ์ที่ทางธนาคารจัดตั้งขึ้น เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความสะดวกในการให้บริการ รวมถึงการรวมบริการ Alipay และ WeChat Pay ที่เชื่อมต่อกับทางธนาคารในการชำระสินค้าต่างๆ ผ่านทางห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ไปจนถึงแผงลอยริมถนน

เป้าหมายของรัฐบาลจีนมีความต้องการให้ประชาชนชาวจีนสามารถใช้ชีวิตได้โดยปลอดเงินสด ซึ่งทางธนาคารเองต้องตรวจสอบความมั่นใจก่อนให้เชื่อมต่อการบริการเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด 

ข้อมูล  chinaplus.cri  peoplesdaily.pdnews

Share this Article: