รัฐมนตรีคลังของเยอรมัน เล็งหามาตรการบริหารเงิน Cryptocurrency Libra ของ Facebook

Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเยอรมัน มีความกังวลเป็น 2 เท่า เกี่ยวกับแผนการของ Facebook ในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอล "Libra" และกล่าวว่าการสร้างสกุลเงิน Cryptocurrency ใหม่ ควรได้รับการทบทวนความเสี่ยง

Scholz ได้ให้ข้อมูลในงานประชุม IMF และ World Bank ที่ Washington เกี่ยวกับความเสี่ยงของสกุลเงินที่เขย่าค่าเงิน “stablecoins” และกังวลเรื่องความเสี่ยงระหว่างประเทศ ซึ่งยังคงมีความสงสัยเรื่องของสกุลเงินที่ Facebook วางแผนไว้ เพราะการสร้างสกุลเงินใหม่นั้น ประเทศต่างๆ ในโลกจะต้องมีความเห็นชอบ ตามหลักประชาธิปไตย โดย 7 ประเทศได้ร่วมกันออกมาระบุว่าเงินดิจิตัลสกุลใหม่ จะต้องมีการระบุความเสี่ยงของการใช้สกุลเงินอย่างชัดเจน เนื่องจากกระทบค่าเงินระหว่างประเทศ ก่อนที่จะเปิดตัว

คณะทำงาน G7 มองว่า stablecoins สกุลเงินดิจิตอล อาจคุกคามระบบการเงินของโลก และกระทบความมั่นคงทางการเงินของแต่ละประเทศได้ หากไม่ได้รับการดูแล และควบคุม เทคโนโลยีอย่างรัดกุม

เขามองว่าต้องได้รับการปฏิรูป และมองว่าการชำระเงินข้ามประเทศน่าจะเกิดขึ้นเร็วกว่าและมีต้นทุนถูกกว่า ทั้งนี้การที่สกุลเงินดิจิตอลเข้ามาในแต่ละประเทศ ต้องมีกฎหมายควบคุม และมีการวิเคราะห์ความเสี่ยง และต้องไม่กระทบต่อความมั่นคงทางการเงินของแต่ละประเทศ และระหว่างประเทศ

reuters.com

Share this Article: