ฮ่องกงไล่บี้จีน ประกาศผลประมูล 5G ภายใน 2 เดือน โครงข่ายต้องเต็มทุกพื้นที่

ฮ่องกงเร่งเปิดให้บริการ 5G ตามประเทศจีน แม้อยู่ในสภาวะวุ่นวายภายในพื้นที่พิเศษ ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นต้องเร่งจัดให้เกิดการประมูล 5G อย่างเป็นทางการ โดยผลการประมูลมีมูลค่าสูงถึง 128 ล้านเหรียญสหรัฐ บนคลื่นความถี่มาตรฐาน 3.5 GHz จำนวนคลื่นที่ประมูลอยู่ที่ 200 MHz ซึ่งผู้ชนะการประมูลทั้งหมดเตรียมให้บริการ 5G แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นผู้ชนะการประมูลพร้อมติดตั้งโครงข่ายภายในระยะเวลา 2 เดือน และให้บริการจริงภายในต้นปีหน้า 2564 หรือแทบจะเปิดให้บริการทันที

เนื่องจากสำนักงานการสื่อสารแห่งรัฐ (OFCA) ได้ประกาศผลการประมูล 5G อย่างเป็นทางการ บนคลื่นความถี่ 3.5 GHz เป็นจำนวน 200 MHz โดยมีผู้ประมูลทั้งสิ้น 4 ราย ได้เม็ดเงินรวม 1.006 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (128 ล้านดอลลาร์)

โดยผู้ที่ชนะการประมูลที่ทุ่มเงินมากที่สุดคือ China Mobile Hong Kong มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยได้ความกว้างของสัญญาณ 60 MHz ซึ่งทาง China Mobile Hong Kong รู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่จะเปิดประสบการณ์ให้กับลูกค้าใหม่ๆ

ถัดมาคือผู้ให้บริการอย่าง Hong Kong Telecommunications (HKT) ทุ่มเงินลงขันรองลงมา 252 ล้านเหรียญฮ่องกง (32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับความกว้างของคลื่นความถี่ที่ได้รับคือจำนวน 50 MHz โดยผู้ให้บริการรายนี้จะให้บริการ 5G ภายในไตรมาส 2 ของปี 2563 โดย HKT มีคลื่นความถี่ในมือมากที่สุดหลากหลายความถี่ จึงต้องปรับสมดุลการให้บริการให้เหมาะสม และราคาต้องเหมาะสมกับผู้บริโภคมากที่สุด


SmartTone ใช้เม็ดเงินประมูลไปที่ 252 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับความกว้างของคลื่นความถี่ได้รับคือจำนวน 40 MHz

Hutchison Hong Kong ใช้เม็ดเงินประมูลไปที่ 202 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับความกว้างของคลื่นความถี่ได้รับคือจำนวน 40 MHz โดยออกมาให้สัมภาษณ์จุดที่ Hutchison Hong Kong ได้รับ อยู่ในช่วงความถี่ที่ดีที่สุดโดยที่จะทำการ re-farm สเปกตรัมบางส่วนที่มีอยู่เพื่อให้บริการ 5G เช่นกัน และมีสัญญาณที่ครอบคลุมให้มากที่สุด

ใบอนุญาตในครั้งนี้มีอายุที่ 15 ปี ซึ่งต่อไปทางสำนักงานการสื่อสารแห่งรัฐ (OFCA) จะทำการประมูลคลื่น 3.3 GHz และ 4.9 GHz 

ข้อมูล  info.gov  marketing-interactive  inews.hket  pcmarket  ezone.ulifestyle  ezone.ulifestyle  hk01  hk01

Share this Article: