อาหรับฯ เปลี่ยนเมือง วางเคเบิลกลางกรุง 50.8 Tbps รับ 5G ความเร็วพริบตา 1.3 Tbps ระยะทาง 96 กม.

ล่าสุดผู้ให้บริการโทรคมนาคม Etisalat ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในตะวันออกกลางให้บริการ 4G และ อินเทอร์เน็ตบ้าน ประสบความสำเร็จในการเพิ่มความจุและการเชื่อมต่อระบบการส่งสัญญาณบนความเร็วระดับเทราบิตแบบออปติก รวมข้อมูลในการส่งสูงถึง 50.8 Tbps 


โดยผู้ให้บริการอย่าง Etisalat ได้ทดสอบอุปกรณ์ของ Nokia ในการรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่มหาศาลจำนวน 50.8 Tbps ในระยะทาง 96 กิโลเมตร ซึ่งประสบความสำเร็จ โดยอัตราความเร็วในการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 1.3 Tbps (หากเปรียบเทียบระยะทางที่ชัดเจน 100 กิโลเมตร เป็นการเดินทางระหว่างกรุงเทพมหานคร ไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี)


ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ปรับใช้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) โดยการดำเนินการรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่เกิน 1 Tbps เป็นผลสำเร็จ เป็นการรับส่งสัญญาณ Single Optical Carrier ในระดับความเร็วสูงถึง 100 Gbaud โดยใช้ระบบประมวลผล Photonic Service Engine 3


ทำให้ผู้ให้บริการสามารถเพิ่มขีดความสามารถช่วงความยาวคลื่นเดียวและความจุต่อไฟเบอร์รวมกว่า 50 Tbps

การดำเนินการในครั้งนี้เป็นการรองรับการอัพเกรดเครือข่ายหลักโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้รองรับแอพพลิเคชั่นที่ลูกค้าเตรียมใช้งานในอนาคตที่ต้องใช้แบนด์วิดธ์สูง เช่น บรอดแบนด์ 5G, ไฟเบอร์ถึงบ้าน (FTTH) และบริการคลาวด์ดาต้าเซ็นเตอร์

นอกจากนั้นแล้วยังทำให้ผู้ให้บริการประหยัดเงินลงทุนเมื่อเทียบกับต้นทุนค่าใช้จ่ายต่อช่องสัญญาณรุ่นเดิมที่รับส่งความเร็วที่ต่ำกว่าและประหยัดพลังงานในขณะที่รับส่งสัญญาณที่สูงขึ้น ซึ่งส่งผลทำให้ค่าใช้จ่ายของผู้ใช้บริการลดลงแต่ได้ความเร็วที่ดีขึ้น

ที่มา lightwaveonline  telecomtv  capacitymedia  etisalat  nag  erdemaksakal  TechRadarME    etisalat  Astro_Alneyadi

Share this Article: