รัฐบาลอังกฤษ เตรียมประมูล Smart Meter รุ่นใหม่ 2 ล้านเครื่อง แสดงผลค่าไฟ ค่าก๊าซ พร้อมกัน ผ่านโครงข่าย 4G LTE-M

ล่าสุด..ประเทศอังกฤษเตรียมประมูลสมาร์ทสมาร์ทมิเตอร์อัจฉริยะ 2 ล้านเครื่อง มูลค่าสูงถึง 2 พันล้านปอนด์ กับ SMETS2 รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมทั้งลงทุนระบบหลังบ้านอย่างเป็นทางการ

ล่าสุดรัฐบาลประเทศอังกฤษหวังให้ผู้ใช้งานงานไฟฟ้าสามารถใช้งานได้อย่างมีความสุขที่สุด ผู้ใช้งานสามารถติดตามยอดการบริการได้อย่างทันที ทำให้ลดการโต้แย้งระหว่างผู้ใช้บริการกับการไฟฟ้า และสร้างพฤติกรรมที่ดีของผู้บริโภคโดยโครงการนี้เป็นโครงการที่ต้องใช้งบประมาณในการประมูลสูงถึง 2 ล้านเครื่อง มูลค่าสูงถึง 2 พันล้านปอนด์ มุ่งเน้นติดตั้งมิเตอร์อัจฉริยะให้กับบ้านและธุรกิจ

ที่ผ่านมาทางประเทศอังกฤษ ได้ติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทมิเตอร์ที่ผ่านมันตัวสมาร์ทมิเตอร์เองจะต้องจะต้องทำงานด้วยกับระบบ WAN providers Telefonica และ Arqiva และ data service provider CGI ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

ที่ผ่านมาการติดตั้งสมาร์ทมิเตอร์จะใช้เวลาในการติดตั้งอยู่ที่ 23 เครื่องต่อ 1 นาที ซึ่งถือเป็นตัวเลขของการติดตั้งสมาร์ทมิเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นเร็วกว่าในอนาคตมากถึง 20 เครื่องต่อ 1 นาที

สิ่งที่รัฐบาลจะต้องแบกรับต้นทุนของการติดตั้งสมาร์ทมิเตอร์นั้น คือ 13.4 พันล้านปอนด์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าเดิม 11 พันล้านปอนด์ เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่ผ่านมา ตัวสมาร์ทมิเตอร์เองมีความแตกต่างไม่มาก แต่สิ่งที่ได้จากต้นทุนนี้คือการที่ประชาชนสามารถตรวจสอบค่าไฟฟ้าได้ในระยะยาว วิเคราะห์การใช้งาน ได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญ

ที่ผ่านมา สมาร์ทมิเตอร์ SMETS ใช้การวัดค่าจากอุปกรณ์วัดแสงอัจฉริยะ เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการทางโทรคมนาคม LTE-M โดยการใช้ SIM Card ซึ่งตัว SMETS 2 เป็นรุ่นใหม่ จะสามารถสื่อสารกับซัพพลายเออได้มากขึ้น เช่น ผู้ให้บริการแก๊สครัวเรือน ระบบธนาคารซึ่งสามารถแจ้งเตือนการชำระค่าบริการ เป็นต้น


สำหรับผู้ที่ติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทมิเตอร์ SMETS1 รุ่นก่อนจะต้องทำการเปลี่ยน เพื่อให้สามารถแสดงผลค่าใช้บริการได้ลึกกว่าเดิม และเชื่อมต่อกับอีกหลายซัพพลายเออเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญสามารถป้องกันอาชญากรไซเบอร์แฮ๊กเข้าไปในเครื่องวัดอัจฉริยะอีกด้วย

โครงการดังกล่าวทางรัฐบาลลอังกฤษมีความต้องการให้ประชาชนสามารถทราบข้อมูลการใช้เชื่อเพลิงและควบคุมรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูล  mirror  forbes  smart-energy  telecomtv  addleshawgoddard  watt-logic  E.ON Energy UK

Share this Article: