แก้ปัญหาสำเร็จ... ญี่ปุ่นทดสอบคลื่น 5G ทะลุกระจกได้ ผ่านคลื่นเจ้าปัญหา 28 GHz เน็ตเร็ว 7.5 Gbps เคลื่อนที่ 30 กม/ชม

ในที่สุดนักวิจัยประเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จครั้งใหญ่อีกครั้งในวงการ 5G เนื่องจากนำความสามารถของคลื่น 28 GHz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ที่บางเบาไม่ทะลุกระจก...ให้สามารถทะลุกระจกได้ โดยล้ำกว่านั้นคือการทดสอบครั้งนี้นำคลื่น 28 GHz ทะลุกระจกในขณะที่รถยนต์กำลังเคลื่อนที่โดยที่ความเร็วแต่ความเร็วเน็ตก็ไม่ตก


ล่าสุดทาง NTT DoCoMo, AGC และ Ericsson ได้ทำการทดลองการรับ-ส่งคลื่น 28 GHz โดยผลการทดลอง 29 พฤษภาคม 2562 เปิดเผยว่า สามารถใช้งานสื่อสารคลื่นดังกล่าวได้ในห้องโดยสารรถยนต์ และในอนาคตต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานคลื่น 28 GHz บนเส้นทางรถไฟฟ้าความเร็วสูงและในอาคาร ผ่านทาง "Antenna" ยุค 5G ในรุ่นใหม่
ซึ่งการเดินทางของความถี่ 28 GHz เป็นลักษณะเส้นตรงมากกว่าการส่งสัญญาณคลื่น 4G LTE หรือเทคโนโลยีอื่นๆ เมื่อคลื่นความถี่ดังกล่าวเมื่อทะลุกระจกหรือในอาคารได้ ความแรงของคลื่นก็จะลดลง

 
ดังนั้น ต้องมีเสาบริเวณกระจกทำให้ไม่ทำลายภูมิทัศน์ทางสายตา ทั้งในอาคารและยานพาหนะ
การทดสอบนี้เป็นการทดสอบบริเวณย่านโตเกียว ตั้งแต่ 22 เมษายน 2562 ถึง 28 พฤษภาคม 2562 โดยให้ทดสอบโดยการให้รถยนต์วิ่ง 30 กม./ชม. ซึ่งสามารถอากาศสามารถรับ 5G ได้ บนคลื่น 28 GHz โดยใช้ความกว้างของความถี่ประมาณ 400 MHz ได้ความเร็ว downlink สูงสุดคือ 3.8 Gbps เฉลี่ย 1.3 Gbps โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ที่ 100 เมตร
 
ความกว้างของความถี่ประมาณ 400 MHz ได้ความเร็ว downlink สูงสุดคือ 3.8 Gbps เฉลี่ย 1.3 Gbps โดยพื้นที่ห่างจากสถานีฐาน 100 เมตร
 
หากเพิ่มความกว้างของความถี่ประมาณ 800 MHz ได้ความเร็ว downlink สูงสุดคือ 7.5 Gbps เฉลี่ย 2.5 Gbps โดยพื้นที่ห่างจากสถานีฐาน 100 เมตร 
การใช้เทคโนโลยีใหม่ผ่านยานพาหนะ โดยมีการใช้เสาอากาศแยกจากกัน โดยติดตั้งอุปกรณ์เสารับสัญญาณขนาดจิ๋วรอบคันก็จะทำให้สัญญาณมีความเสถียรมากขึ้น ตัวคลื่นทะลุจากสิ่งกีดขวางต่างๆได้ง่าย


 
ไม่เพียงเท่านี้ทั้ง 3 บริษัทสามารถปรับปรุงความเร็วโดยใช้เทคนิค Massive MIMO กับ 5G ได้อีกด้วย โครงการนี้เตรียมนำไปขยายพื้นที่การติดตั้งให้รับคลื่น 5G ความถี่ 28 GHz ให้บริการได้กว้างขึ้น
ข้อมูล 
newspicks AGC公式チャンネル
Share this Article: