ญี่ปุ่น เปิดตัว AI รปภ. 3D จำชื่อ วิเคราะห์เสียง ใช้งานจริงระบบ 5G พร้อมปี 2020 ทั่วประเทศ

ล่าสุด SECOM, AGC, DBA (DeNA) และ NTT DoCoMo ได้พัฒนา ระบบรักษาความปลอดภัยเสมือนจริง เครื่องแรกของโลกที่มีระบบ AI เพื่อการรักษาความปลอดภัย พร้อมทั้งสามารถรับส่งข้อมูลการสื่อสารผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ต โดยระบบนี้จะเสร็จสมบูรณ์ภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิต ปี 2020 ทันการเปิดให้บริการ 5G อย่างเป็นทางการ ซึ่งเครื่องต้นแบบจะเริ่มกระจายไปยังจุดต่างๆ

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแห่งโลกเสมือน เป็นโมเดลแบบ 3D ที่ควบคุมการสั่งการจากระบบ AI มีขนาดเท่ากับคนจริงๆ แสดงผลผ่านหน้าจอกระจก มีทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายและหญิง โดยมีชื่อว่า ชื่อ "Mamoru" สามารถตรวจสอบและจำจดใบหน้าผู้ที่ใช้งาน

สังเคราะห์เสียงพูดตอบคำถามจากผู้เยี่ยมชมด้วยเสียง แล้วส่งข้อมูลได้ในระยะไกลไปยังศูนย์ควบคุมที่เป็นคนมีหน้าที่เฝ้าระวังและทักทายผู้อยู่อาศัย มีหน้าที่เฝ้าในรูปแบบประจำที่ โดยมีหน้าที่ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เป็นคนจริงๆ

เวลาใช้งานจริงสามารถใช้งานได้เช่น กรณีฉุกเฉิน มีอุบัติเหตุภายในบ้านก็สามารถเรียกหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ทันทีผ่านป้าย-จอดิจิตอล


DOCOMO เป็นผู้ดำเนินการจัดหาเทคโนโลยี 5G , SECOM จะให้ความรู้ทางด้านความปลอดภัย , AGC จะพัฒนาหน้าจอ, DeNA จะสังเคราะห์เสียง


โดยรูปแบบรุ่นต่อไปจะพัฒนาให้สามารถทำงานบริการลูกค้าเพื่ออำนวยความสะดวกเนื่องจากเทคโนโลยี AI และ 5G มีนวัตกรรมที่ดีขึ้น จัดการระบบความปลอดภัยของข้อมูลที่ดีขึ้น และค่าใช้ใช้งบประมาณเพียงครึ่งเดียวจากที่เคยจ้างคนข้อมูล

newspicks  news.goo

 

Share this Article: