มาเลเซีย...โชว์ 5G ผ่านรถ mBTS เร็ว 1.6Gbps ชี้..รัฐออกตัวไม่ค้ากำไรประมูล 700 MHz , 3.5GHz พร้อมลุยสิ้นปีนี้

ล่าสุดประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างประเทศมาเลเซียโดยได้จัดงาน 5G Malaysia Showcase ระหว่างวันที่ 18 ถึง 21 เมษายน 2019 ซึ่งผู้คุมกฏชี้ การประมูล 5G ต้องไม่ค้ากำไร ทุกฝ่ายต้องเข้าถึงเทคโนโลยี เล็งใช้คลื่น 3.5GHz ร่วมประมูล

เริ่มต้นตั้งแต่ Digi 5G แสดงความเร็วในการให้บริการ 5G โดยใช้ความกว้างของ Network สูงถึง 100MHz สามารถทำความเร็วได้ที่ 1.6Gbps นอกจากนี้ยังโชว์ Digi’s 5G mBTS หรือ mobile Base Transceiver Station ซึ่งใช้สถานีนี้ในการรับส่งสัญญาณการให้บริการ 5G

 
ซึ่งทาง Digi เตรียมโฟกัสไปที่ตลาดอุตสาหกรรมโดยสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพ ผ่านอุปกรณ์ที่มีหลายล้านรายการ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกม , อุตสาหกรรมการเงิน, อุตสาหกรรมบนท้องถนน


 

U Mobile เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการ 4G ที่แรงไม่แพ้กัน ยกเตียงโรงพยาบาลเพื่อแสดงการผ่าตัดผ่านเทคโนโลยี 5G โดยส่งภาพและข้อมูลที่มีคุณภาพสูง เพื่อการดูแลผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกล

 
ส่วนการสตรีมมิ่ง 4K จำนวนมาก โดยเทคโนโลยี 5G สามารถเพิ่มข้อมูลระดับ Gbps ได้อย่างราบรื่น ผู้ใช้จะสามารถเพลิดเพลินไปกับภาพที่คมชัดและชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อประสบการณ์ความบันเทิงขั้นสูงสุด ซึ่งทำให้สามารถรองรับความเร็วระดับ 10-20Gbps ทำให้รองรับการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ได้พร้อมๆกัน โดยการให้บริการดังกล่าวเป็นการให้บริการร่วมกับทาง ZTE

 
Celcom Axiata เปิดศูนย์ทำงานร่วมกับ Universiti Teknologi Malaysia (UTM) และ Ericsson บนเทคโนโลยี 5G เพื่อศึกษาเทคโนโลยีการพัฒนา 5Gและพัฒนาการเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ พร้อมกันนี้การใช้เทคโนโลยีการขับรถยนต์แบบไร้คนขับ eMooVit ซึ่งควบคุมผ่านเทคโนโลยี 5G ผ่าน 5G edge computing

ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารและมัลติมีเดียแห่งมาเลเซีย (MCMC) ได้ออกเปิดเผยการประมูล 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การประมูลคลื่นความถี่ 3.5GHz และ 28 GHz ซึ่งสะดวกกับผู้ให้บริการหากต้องการเดินทางไปยังต่างประเทศ เช่น การเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ
 
ที่สำคัญตรงกับผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถโฟนหรือซิบต่างๆต่างก็รองรับคลื่นกลุ่มนี้
 
โดยทางมาเลเชียจะต้องทำการเจรจากับ Measat และผู้ให้บริการดาวเทียมรายอื่นๆ เพื่อขยับคลื่น
 
โดยทาง MCMC ได้อ้างรายงาน GSMA ในกรณีความกว้างของโครงข่าย 5G ต้องได้มากกว่า 80 - 100 MHz


 
หลักการของการประมูลคลื่น 5G ของมาเลเชียคือ การไม่ค้ากำไรจากการประมูลคลื่น 5G ทุกๆ ฝ่ายต้องได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีและทุกคนต้องเข้าถึงบริการได้อย่างง่ายดาย
 
นอกจากนี้คลื่นที่ยังนำมาประมูลเพื่อใช้งานเทคโนโลยี 5G ได้ได้แก่คลื่น 700 MHz และคลื่นที่ต้องทำ refarming เช่น คลื่น 2600 MHz และ 2300 MHz

 
นอกเหนือจากคลื่นความถี่ 5G ที่จำเป็นสำหรับการเติมเชื้อเพลิงให้กับเครือข่ายที่รองรับ 5G แล้วผู้เล่นยังต้องการแบนด์วิดท์ 700MHz ซึ่งจะประมูลสิ้นปีนี้ หลังจากที่ทีวีระบบเก่าหมดอายุใบอนุญาต นอกจากนี้บางคลื่นต้อง refarming  2.3MHz และ 2.6MHz ใหม่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน 5G


ข้อมูล  
thestar  malaysianwireless.  liveatpc  malaysianwireless  malaysianwireless
Share this Article: