ครั้งแรกของโลก...ช่างภาพแบกกล้อง 5G ถ่ายทอดสด นอกห้องส่ง ความละเอียดระดับ 4K UHD พร้อมเทคนิคใหม่

ล่าสุดที่ประเทศเกาหลีใต้เปิดตัว...ทดสอบช่างภาพแบกกล้อง 5G พร้อมออกอากาศสดด้วยความละเอียดระดับ 4K UHD โดย KT ได้ประกาศความสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก


ซึ่งเป็นการทดสอบเมื่อวันที่
19 มีนาคม 2562 ผ่านรายการ morning wide ของสถานีโทรทัศน์ sbs ซึ่งเป็นรายการเช้าที่ออกอากาศในท้องถิ่น การให้บริการในขณะนี้เป็นการให้บริการ 5G ในระดับระดับองค์กรและอุปกรณ์เฉพาะทาง ( 5G MNG equipment )

ปัจจุบันการแพร่ภาพการออกอากาศสดนอกสถานทีผ่านทางระบบ 4G LTE ซึ่งเป็นการใช้งานที่รถถ่ายทอดสดไม่สามารถเข้าถึงบริเวณดังกล่าวได้ จึงเป็นที่นิยมของสถานีโทรทัศน์เนื่องจากอุปกรณ์สามารถจัดการช่องสัญญาณที่มีความหลากหลายได้ในตัวของอุปกรณ์เอง โดยไม่ต้องบริหารสัญญาญ 4G LTE แต่ละโครงข่ายเพื่อส่งภาพให้สถานี (เช่น ใส่ 4G SIM ค่าย AIS TRUE dtac แล้วเอาสัญญาณมารวมกันอีกครั้งหนึ่งเพื่อส่งสัญญาณ  ซึ่งเป็นวิธีเก่า) การถ่ายทอดสดก็ราบรื่นยิ่งขึ้น


แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยี 4G LTE เกิดความล่าช้า ทางเทคนิคทั้งความเร็วและคุณภาพในการส่งสัญญาณภาพ การประมวลผลก็ช้าเกินไป ไม่รองรับกับเทคโนโลยีใหม่ การนำ 5G นำมาใช้งานจะช่วยแก้ปัญหาบัฟเฟอร์ในขณะที่ส่งสัญญาณภาพที่สูง เพื่อให้ทันต่อการออกอากาศ


ก่อนหน้านั้น 23 มกราคม 2562 ที่ผ่านมาทาง KT ได้เคยทดสอบการส่งสัญญาณ VDO คุณภาพระดับ 4K UHD ผ่านโครงข่ายเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้นวันที่ 6 มีนาคม 2562 ก็ประสบความสำเร็จสำหรับการส่งสัญญาณการถ่ายทอดสดผ่านอุปกรณ์ 5G MNG equipment ไปยังสถานีโทรทัศน์ และที่ผ่าน 13 มีนาคม 2562 ได้ทดสอบ 'ข้อตกลงการให้บริการถ่ายทอดสด UHD แบบ 5G แรกของโลก'

ซึ่งสิ่งที่ได้จากการทดสอบระบบนี้คือการตอกย้ำการรวมเนื้อหาความละเอียดสูงพิเศษของ SBS เข้ากับแพลตฟอร์มการสื่อสารยุค 5G ได้สมบูรณ์แบบ


ข้อมูล  mk  SBS 뉴스  SBS 뉴스

Share this Article: