12 มี.ค. 2562 558 75

เดือด... ผลประมูล 5G ออสเตรีย ได้ใบอนุญาต 7 ราย คลื่นความถี่ 3.4GHz-3.8GHz เปิดโอกาส MNOs ประมูล 5G ท้องถิ่น

โดยแบ่งจำนวนคลื่นความถี่ทั้งหมด 3 ช่วงที่นำมาจัดประมูลและแบ่งผู้เล่นระดับภูมิภาคอีก 12 พื้นที่ ใช้ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งครั้งนี้มีความพิเศษผู้เล่นหน้าใหม่เขามาเพิ่ม อีก 4 ราย

มีรายละเอียดผู้เสนอพร้อมราคามีรายละเอียดดังต่อไปนี้

A1 Telekom เสนอราคาสูงสุด EUR64.3 million

T-Mobile เสนอราคา EUR56.9 million

Hutchison Drei เสนอราคา EUR51.9 million (รายนี้เคยเป็นผู้ให้บริการระบบ CDMA 25 จังหวัดในประเทศมาก่อน ก่อนที่ขายกิจการและสิทธิการถือครองคลื่นความถี่ 850 MHz ให้กับ TRUE )
ผู้ประมูลในรูปแบบรายภูมิภาค

LIWEST เสนอราคา EUR5.3 million โดยขอจำนวนช่วงคลื่นความถี่จำนวน 80MHz โดยเน้นการให้บริการในส่วน Linz และ Upper Austria

Salzburg AG เสนอราคา EUR4.4 million โดยขอจำนวนช่วงคลื่นความถี่จำนวน 80MHz โดยเน้นการให้บริการในส่วนเมือง Salzburg

 

Styria เสนอราคา EUR4.4 million โดยขอจำนวนช่วงคลื่นความถี่จำนวน 80MHz โดยเน้นการให้บริการในส่วนเมือง Salzburg และ ขอจำนวนช่วงคลื่นความถี่จำนวน 40MHz โดยเน้นการให้บริการในส่วนเมือง Styria

Holding Graz เสนอราคา EUR3.0 million โดยขอจำนวนช่วงคลื่นความถี่จำนวน 50MHz โดยเน้นการให้บริการในส่วนเมือง Graz และ ขอจำนวนช่วงคลื่นความถี่จำนวน 40MHz โดยเน้นการให้บริการในส่วนเมือง Styria

นอกจากนี้ยังมี MVNO MASS เสนอราคา EUR1.8 million โดยขอจำนวนช่วงคลื่นความถี่จำนวน 30MHz โดยเน้นการให้บริการในส่วนเมือง Lower Austria และ Burgenland

สำหรับใบอนุญาตครั้งนี้มีอายุ 20 ปี โดยสิ้นสุดที่ 31 ธันวาคม 2582 โดยทาง RTR ได้ออกมายื่นยัน การประมูลคลื่นความถี่ทั้งหมด band 42 (3.4-3.6 GHz) และ คลื่นความถี่ band 43 (3.6-3.8 GHz)

ท้ายที่สุดต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการว่าผู้ประกอบการรายใดจะได้คลื่นความถี่ช่วงใด


การแข่งขันดังกล่าวทาง Hutchison Drei ไม่พอใจกับการเพิ่มจำนวนผู้เล่นในตลาดโทรคมนาคม โดยเฉพาะการออกกฏระบบประมูลคลื่น 5G ที่ผ่านมาทาง Hutchison Drei ได้ควบรวมกิจการโทรคมนาคม Orange Austria เพื่อให้ตลาดเกิดความสมดุลจาก 4 รายเหลือเพียง 3 ราย เมือปี 2556 ซึ่งการให้บริการคลื่นความถี่ในระดับภูมิภาค ไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ครอบคลุม จุดนี้ถือเป็นจุดอ่อนของการประมูลทำให้บางภูมิภาคราคาสูงเกินไปอย่างไม่จำเป็น


ข้อมูล  dreioesterreich  newsroom.a1  it-press  rtr  telegeography  sdxcentral  reuters  tefficient  rtr  A1Telekom deutschetelekom

User Avatar
Magawn
ตัวจริง.....เจาะลึกวงการโทรคมนาคมยาวนาน 15 ปี โดยเฉพาะวงการต่างประเทศ #ตัวจริงตามได้ที่เดียว ต้อง adslthailand
COMMENTS