ยุโรป จัด eSports ชู 5G และเน็ตแรง 10Gbps PON พร้อมโชว์อุปกรณ์ xHGU มาพร้อม Wi-Fi 6 #MWC19

Telefónica โชว์การให้บริการอินเทอร์เน็ต Fiber รุ่นใหม่ 10G ภายในงาน Mobile World Congress ผ่านเทคโนโลยี SDN-Enabled Broadband Access (SEBA) ซึ่งหลายประเทศเตรียมให้บริการ แต่นี้เป็นการนำมาใช้อย่างเป็นทางการ


ล่าสุดภายในงาน
MWC 2019 ผู้ให้บริการ Telefónica ได้โชว์ศักยภาพในการให้บริการอินเทอร์เน็ต Fiber ด้วยความเร็วระดับ 10 Gbps โดยตั้งเป้าให้บริการ30 ล้านหลังคาเรือน

ซึ่งใช้เทคนิคในการให้บริการอินเทอร์เน็ตในรูปแบบ SDN-Enabled Broadband Access (SEBA) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเจาะตลาดไปยังกลุ่ม พักอาศัยธุรกิจ ซึ่งผ่าน SD-Access portfolio และใช้สายเคเบิลที่รองรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 10Gbps PON

สิ่งที่ตามมาคือการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีราคาประหยัดกว่าเดิมเนื่องจาก เนื่องจากมีการใช้ซอฟต์แวร์การในรการจัดการระบบ Open Networking Foundation (ONF) ลงไปในโครงสร้างพื้นฐาน โดยเริ่มต้นโครงการนี้จากจุดที่มีการเชื่อมต่อโครงข่ายแบบหน่าแน่น การเชื่อมต่อในภาคองค์กรรัฐและเอกชน เพื่อให้บริการ 5G 

ซึ่งผ่านในงาน WMC2019 ทาง Telefónica ใช้ชื่อเรียก xHGU ซึ่งเป็นเราเตอร์ตัวใหม่ของกลุ่มธุรกิจ Movistar (เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ) มาพร้อมกับ WiFi 6 และมีความเร็วเร็งของอินเทอร์เน็ตสูงสุด 10 Gbps

ซึ่งเป็นความเร็วที่ Wi-Fi 6 ( 802.11ax ) รับรองที่ 10 Gbps ต่างจาก Wi-Fi 5 ( 802.11ac )ทำความเร็วได้เพียง 7 Gbps

ซึ่งผ่านในงานได้มีการจัดแข่งขันการ eSports สิ่งที่น่าสนใจคือค่า latency ต่ำมากเพียง 1 to 5 ms ซึ่งแน่นอนเล่นเกมในยุคนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน ใช้ 5G อุปกรณ์จาก Ericsson

การให้บริการ xHGU จะเริ่มให้บริการภายในปี 2020

ข้อมูล xataka  telecom  enriquecarrier  000webhostapp  

Share this Article: