กล่อง IPTV และ Digital TV ต้องขยับ.. มาตรฐานใหม่ HDMI eARC รับส่งสัญญาณ 8K ความเร็ว 48 Gbps

สัปดาห์ที่ผ่านหลายมีการเปิดตัว TCL 8-Series และ Samsung Debuts Monster 98-inch ที่สามารถออกอากาศด้วยคุณภาพสัญญาณ 8K QLED กับช่องสัญญาณใหม่อย่าง HDMI eARC ทาง adslthailand จึงไขข้อสังสัย

 


มาตรฐานใหม่
HDMI eARC บนข้อกำหนดจาก IEC 60958-1 เป็นเทคโนโลยีที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว แต่ผู้ผลิตเริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งาน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้สัญญาณภาพและเสียงไม่ให้แย่งสัญญาณมากจนเกินไป และสามารถควบคุมคุณภาพทั้งภาพและเสียงได้ง่ายขึ้นโดยการส่งสัญญาณอย่างละเส้น (ภาพ 1 เส้น และ เสียง 1 เส้น) เรียกว่า enhanced Audio Return Channel ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของยุค TV ในปัจจุบัน

HDMI eARC กลายเป็นส่วนใหญ่ของมาตรฐานใหม่ของ HDMI 2.1 ต่อจากรุ่น HDMI 2.0 จากเดิมรับส่งข้อมูลเพียง 1-3 Mb/s อุปกรณ์ที่รองรับ HDMI eARC เพิ่มเป็น 37 Mb/s ทำให้สามารถรับส่งสัญญาภาพได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดถึงระดับ 10 K (ขนาดภาพ 10240 x 4320 และสัดส่วนภาพ 4:2:2) และสัญญาณเสียงสามารถเพิ่มพลังได้สูงถึง 7.1 surround จากแต่เดิมทำได้ต่ำกว่า 5.1 surround

สาย HDMI eARC มีความสามารถ ส่งสัญญาณด้วยความเร็ว 18Gbps เปลี่ยนเป็น 48Gbps

ที่ผ่านมาสัญญาณภาพและสัญญาณเสียงเกิดการแย่งช่องสัญญาณซึ่งกันและกัน

ระบบนี้ eARC จะมีการซิงค์ข้อมูลภาพและเสียงระหว่างกันโดยไม่ต้องใช้แผงการควบคุมเดียวอย่าง HDMI CEC อีกต่อไป

นอกจากนี้ระบบ Dolby Atmos จะเข้าช่วยให้การส่งสัญญาณเสียงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีลำโพงของระบบนี้สามารถกำหนดทิศทางให้เสียงมีความสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งสามารถเชื่อมต่อ HDMI ARC ได้และไม่ทำให้ให้เกิดการสูญเสีย Dolby TrueHD หรือ DTS-HD MA

ดังนั้น หากเลือก TV ระดับ 8K แล้ว ต้องอย่าลืมกล่องรับสัญญาณระดับ 8K เช่นกัน

ล่าสุดนอกจากผู้ผลิต TV มีการปรับเทคโนโลยีใหม่ ทางผู้ให้บริการกล่อง IPTV และ ดิจิตอล ทีวี ทั้งประเทศจีน,สหรัฐอเมริกา,ยุโรป,ญี่ปุ่น เริ่มผลิตอุปกรณ์เหล่านี้และเตรียมจำหน่ายอย่างเป็นทางการก่อนปี 2019 เนื่องจากสถานีโทรทัศน์เริ่มออกอากาศระบบ 8K


ข้อมูล  flatpanelshd  flatpanelshd  techradar  broadbandtvnews  dtcreports

Share this Article: