สำรวจความพร้อมอุปกรณ์รองรับ 5G ในปี 2019

ได้ยินหนาหูสำหรับอนาคตของ 5G ในปี 2019 จุดเด่นที่เราได้เรียนกันมาก็คือเรื่องค่า Latency ที่ต่ำ รับส่งข้อมูลได้รวดเร็วแบบเรียลไทม์ เรามาสำรวจความพร้อมในทุกๆ ภาคส่วน ทั้งผู้ผลิตชิป ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และโอเปอเรเตอร์ต่างๆ ว่ามีการเตรียมความพร้อมไปถึงไหนแล้ว และปี 2019 นี้จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นของ 5G ทั่วโลก


ภาพจาก qz

กระแสข่าว 5G ในระยะนี้ ทำให้เราตื่นเต้นมาก เพราะเหล่าบรรดาผู้ผลิตชิป ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และผู้ให้บริการเครือข่าย หรือโอเปอเรเตอร์ ต่างก็เแย่งชิงพื้นที่สื่อเคลมความเป็นเจ้าแรกของ 5G ไม่ว่าจะเป็น Verizon และ Samsung ที่คาดว่าจะเปิดตัวมือถือ 5G รุ่นแรกใน U.S. ภายในครึ่งปีแรกของปี 2019 แต่ในทางเทคนิคแล้ว 5G ไม่น่าจะเกิดขึ้นแบบใช้งานได้จริงทั่วประเทศได้ทันในปี 2020 ซึ่งต้องมีอีกหลายปัจจัย ทั้งเรื่องคลื่น การประมูลในประเทศต่างๆ แต่นั่นก็ถึงเวลาของการเตรียมตัว เพราะภาครัฐของแต่ละประเทศ ต่างก็หนุนให้ 5G เกิด อย่าง 5G ในประเทศไทย กสทช.ก็อยากให้ 5G เกิด แต่หันไปย้อนกลับไปก็จะเห็นว่า ทุกโอเปอเรเตอร์ ยังมีหนี้ของการประมูลคลื่นครั้งที่ผ่านมากันอยู่มาก ซึ่งต้องใช้เงินเยอะมากๆ จนน่าเป็นห่วงสภาพคล่อง

สำหรับเครือข่าย หรือโอเปอเรเตอร์ ก็มีความตื่นตัวในการเปิดเครือข่าย 5G เป็นเครือข่ายแรก โดยโอเปอเรเตอร์ใน US ก็พยายามผลักดันภายในสิ้นปี 2018 ส่วนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีนอย่าง OnePlus ก็มีแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ในปี 2019 (ซึ่งได้ข่าวว่า มีราคาสูงกว่าราคาสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ ต้องรอให้ทุกอย่างลงตัว ราคาถึงลดลง เช่นเดียวกับการเปิด 4G สมาร์ทโฟน 4G ช่วงแรกๆ ก็จะเป็นรุ่นท็อป)

ส่วน Samsung เองก็ผลักดันสมาร์ทโฟน 5G ด้วยเช่นกัน ในขณะที่ Apple บอกว่า รอก่อน ปี 2020 ค่อยว่ากัน (ปกติแล้ว Apple มักจะรอให้เทคโนโลยีเข้าที่ก่อน แล้วค่อยตามมา ไม่รีบกระโดดพุ่งเข้าไป)

จากที่เราเห็นกัน จะต้องมีช่วงเวลาในการพัฒนาโครงข่าย 5G และเครื่องสมาร์ทโฟนที่รองรับกันสักระยะ ในการเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ในรุ่นแรกๆ ก็เป็นเพียงการแย่งชิงทางการตลาด แต่ครั้นจะใช้งานจริงก็รอให้ทุกอย่างพร้อม หลายๆ ฝ่ายก็บอกว่า รอสักปี 2020 ก็แล้วกัน แต่ทั้งนี้ ช่วงต้นปี 2019 จะมีงาน Mobile World Congress ที่ Barcelona ถือว่าเป็นปีที่ทุกผู้ผลิตชิป ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน จะอวดโฉมสมาร์ทโฟน 5G กันอย่างคึกคัก


ภาพจาก QZ

ถ้ามองตลาด โอเปอเรเตอร์ที่จุดพลุก่อนใครใน US นั่นก็คือ Verizon ที่เคลมว่าสามารถเปิดให้บริการโครงข่าย 5G เป็นครั้งแรกในประเทศได้ภายในเดือนตุลาคม อ้างอิงจาก The Verge

แต่อย่างที่เราทราบกันว่า ถึงแม้จะมีการเปิดตัวเป็นครั้งแรก ก็ยังอยู่ภายใต้พื้นฐานของมาตรฐาน 5G ในยุคแรก หรือเวอร์ชั่นแรก ส่วนบริการจาก AT&T พัฒนาภายใต้เวอร์ชั่นล่าสุดของมาตรฐานปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ โดย AT&T จับมือกับ Samsung เผยสมาร์ทโฟน  5G ในปี 2019 ตามหลัง Verizon ที่เปิดตัวกับ Samsung ก่อนหน้านี้แล้ว โดยคาดว่ารุ่นที่เปิดตัวกับ 5G นั่นก็คือ Galaxy S10

เอาเป็นว่า ถ้าคุณอยู่ถูกที่ ถูกเวลา ในบางเมือง บางพื้นที่ เครือข่ายรองรับ สมาร์ทโฟนรองรับ คุณก็จะสามารถใช้งาน 5G ผ่านสมาร์ทโฟน 5G (ซึ่งแน่นอนว่าเปิดตัวมาด้วยราคาแรง) บนเครือข่าย 5G ในปี 2019 แต่ถ้าจะให้ใช้งานได้ทุกคน ก็รอให้ถึงปี 2020 ดังคำว่า ได้ใช้แล้ว กับคำว่า ใช้ได้แล้ว ความหมายก็ต่างกัน ต่อไป ถึงจะมีสมาร์ทโฟนให้เลือกมากขึ้น มีเครือข่ายรองรับหลายๆ พื้นที่มากขึ้น ถึงจะมีการใช้งาน 5G ได้ ก็ยังเป็นหย่อมๆ ถ้าเรียกใหม่ คือเป็นการทดลองใช้งาน 5G ในบางพื้นที่ ก่อนใช้งานจริง

การขับเคี่ยวกันระหว่าง Verizon และ AT&T แลกกันหมัดต่อหมัดกับการเป็นเจ้าแรกของโครงข่าย 5G ใน US โดยเริ่มให้บริการในเมือง Houston, Indianapolis, Los Angeles และ Sacramento ในช่วงต้นเดือนตุลาคม ส่วน Verizon นั้นไม่ได้อิงการใช้งานบนพื้นฐานของ 3GPP 5G NR specification แต่ใช้เทคโนโลยีของ 5G TF ซึ่งสามารถอัพเกรดเป็น 5G NR ในอนาคต นอกจากนี้ Verizon ยังจำกัดการใช้งานเครือข่ายกับ fixed 5G ในการใช้งานกับเน็ตบ้านมากกว่าอุปกรณ์ Mobile ซึ่งหากคุณต้องการใช้งาน Mobile อาจจะต้องพิจารณาถึง Cellular


ภาพจาก the verge

หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน AT&T จะเป็น The first US network แบบเต็มตัวบนมาตรฐาน 3GPP บน 5G NR สำหรับเครือข่ายบน Mobile (แม้ว่าในยุคเริ่มต้นจะยังไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับก็ตาม) ปัจจุบัน AT&T ได้ทดสอบ 5G ในเมือง Charlotte, Raleigh, Oklahoma City, Dallas, Atlanta และ Waco ซึ่งเป็น 6 พื้นที่ ใน 12 พื้นที่ซึ่งได้รับปากไว้เมื่อเดือนมกราคม ว่าจะเริ่มใช้งาน 5G ได้ภายในปี 2018

พูดถึง Sprint กันบ้าง มีการจับมือกับ LG เพื่อเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ใน U.S. ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 ด้วยเช่นกัน โดยเริ่มให้บริการที่ Los Angeles, Washington DC, Atlanta, Chicago, Dallas และ Houston

Sprint มีแผนที่จะให้บริการ 5G ใน 30 เมือง เริ่มจาก New York, LA, Dallas, Las Vegas ในปี 2019 โดยใช้ 5G NR โดยมี small cells 25,000 จุด สำหรับ LAA-LTE และจะครอบคลุมทั่วประเทศในปี 2020 โดยใช้คลื่น 600MHz และ mmWave โดยจัดการแบนด์วิธ 4G กับ 5G ให้เชื่อมต่อกันอย่างไร้รอยต่อ ซึ่งหาก T-Mobile รวมกิจการกับ Sprint ได้สำเร็จ ก็จะมีจำนวนผู้ใช้บริการมากที่สุด
 
มาดูทางฝากผู้ผลิตชิป ซึ่งทั้ง Verizon และ Samsung เผยสมาร์ทโฟน 5G ใน U.S. โดยใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm Snapdragon ในขณะที่ Apple นั้นกำลังมีข้อพิพาททางกฎหมายกับ Qualcomm ซึ่งส่งผลให้ยุติการใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm โดยหันไปใช้ชิปเซ็ตของ Intel แทน ซึ่งยังไม่พร้อมใช้งานจนกว่าจะถึงปลายปี 2019 นั่นหมายถึงว่า Apple ก็รอไปก่อน

เอาเป็นว่า Android ได้ใช้ 5G ก่อน Apple โดยใช้ชิป Qualcomm Snapdragon โดยในงาน Qualcomm Snapdragon Technology Summit ที่ Hawaii ได้มีการย้ำว่า "Every Android vendor is working on 5G right now." หมายถึงว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android สามารถพัฒนาเพื่อใช้งาน 5G ได้ แต่ทั้งนี้ เรื่อง 5G ก็ยังมีเรื่องคลื่นความถี่ที่รองรับในการใช้งาน เช่นเดียวกับ 4G และ 3G ซึ่งขึ้นอยู่กับการประมูลคลื่นในแต่ละประเทศ ถึงแม้ว่าจะซื้อสมาร์ทโฟน 5G มา แต่ก็ยังใช้ในไทยไม่ได้ ส่วนใครที่ใช้ iPhone ก็รอไปจนถึงปี 2020 ดังนั้น เราจะได้เห็น สมาร์ทโฟนจาก Samsung, OnePlus และค่ายอื่นๆ ใช้งาน 5G ได้ก่อน iPhone แน่นอน

เป็นที่แน่นอนว่า สำหรับ AT&T และ Verizon จับมือกับ Samsung ซึ่งใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 855 ซึ่งเก่งและฉลาดในการถ่ายภาพ รู้จัก รู้ใจ รู้มือบุคคลที่ถ่าย และรู้ว่ากำลังถ่ายภาพอะไร

สำหรับ พาร์ทเนอร์ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์กับ Qualcomm บนอุปกรณ์ 5G นั่นก็คือ Asus, Fujitsu, Google, HMD, HTC, InSeeGo, LG, Motorola, Netgear, NetComm Wireless, OnePlus, Oppo, Samsung, Sharp, Sierra Wireless, Sony, Telit, Vivo, WingTech, WNC, Mi และ ZTE เรียกได้ว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนทั้งหลาย อยู่กับ Qualcomm หรือบอกได้อีกทางหนึ่งว่า อยากใช้ 5G ต้อง Qualcomm เอาล่ะ ยกนี้ ต้องบอกว่า Apple คือผู้ตาม แล้วล่ะ 

สำหรับสมาร์ทโฟนในท้องตลาด ณ ขณะนี้ (ปลายปี 2018) รุ่นที่สามารถอัพเกรดไปใช้ 5G ได้ นั่นก็คือ Moto Z3 ซึ่งทาง Verizon ดีลไว้ ว่าสามารถอัพเกรดไปใช้ 5G ได้ เมื่อทุกอย่างพร้อม แต่นั่นก็คือต้องรอกันไป เพราะ Moto Z3 ออกมา ไม่ได้มีคุณสมบัติที่รองรับ 5G แบบเต็มตัวจริงๆ  แต่จะต้องพึ่งพาอุปกรณ์ต่อพ่วงคือ 5G Moto Mod ซึ่งยังเป็น prototype และยังไม่เห็นจนกว่าจะถึงต้นปี 2019 รุ่นนี้ถือได้ว่าออกมาตอนที่ยังไม่เห็นความชัดเจนเรื่อง 5G มากนัก จึงทำได้แค่เพียงการอัพเกรดด้วยโมดูล ถึงแม้ว่า Verizon จะเปิดตัว 5G เป็นครั้งแรกในสหรัฐ แต่ก็ต้องรอการครอบคลุม 5G กว่าจะบูม กว่าจะถึงตอนนั้น เราก็คงเปลี่ยนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แล้ว ดังนั้น รุ่นนี้ก็ยังใช้ 4G กันต่อไป

มาดู 5G ใน Australia กันบ้าง

ในออสเตรเลีย 2 โอเปอเรเตอร์ Optus และ Telstra พร้อมให้บริการ 5G โดย Optus พัฒนา 5G สำหรับ fixed home wireless หรือเน็ตบ้าน ก่อนจะไปพัฒนาบนอุปกรณ์ Mobile

ซึ่งในออสเตรเลีย น่าตื่นเต้นมาก เพราะมันคือการเข้ามาของบริการบรอดแบรนด์ความเร็วสูงเพื่อแทนที่ NBN ด้วยความเร็วสูงสุด 3,000Mbps เร็วกว่าเครือข่าย NBN ที่ความเร็ว 100Mpbs ถึง 30 เท่า โดยทั้ง Telstra และ Optus มีแผนที่จะพัฒนาโครงข่าย 5G ในต้นปี 2019 ซึ่ง Telstra พร้อมให้บริการเครือข่าย 5G ที่เมือง Gold Coast และใน Toowoomba แต่ยังไม่มีอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์

Optus เปิดตัวเร้าเตอร์ 5G ในเดือนมกราคม 2019

ก่อนหน้านี้มีการทดสอบ 5G Router สำหรับลูกค้าทั่วไป ซึ่งในทางฮาร์ดแวร์แล้ว ต้องบอกว่าฟิตพร้อมรองรับ 5G ตอกย้ำว่าออสเตรเลียเป็นหนึ่งในตลาดแรกของ 5G เชิงพาณิชย์ของโลก โดยเจาะตลาดบรอดแบรนด์ตามบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าเข้ามาแข่งกับบริการของ NBN อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ไม่ถึงกับพูดได้เต็มปากว่าเข้ามาทดแทนกันได้

ก่อนหน้านี้ Optus ได้ทดสอบ 5G แบบ "transportable" (เรียกได้ไม่เต็มปากว่า mobile หรือเคลื่อนที่) โดยใช้รถตู้ที่มีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ 5G ถ่ายทอดสด live-streaming 8K ไปยังจอทีวีด้านหลังรถ  ด้วยระยะคลื่นที่สั้น จึงทำได้เพียงระยะ 800 เมตรจากตัวส่งสัญญาณ 5G ดังนั้น จึงทำให้เห็นว่าจะต้องตั้งเสาจำนวนถี่มากๆ ในอนาคต

5G ในอินเดีย

มีการเปิดทดลองในเชิงพาณิชย์ สำหรับ 5G ในอินเดีย คาดว่าจะให้บริการในปี 2021

อินเดีย ได้จับมือกับพันธมิตร Cisco, Samsung, Huawei, Ericsson และ Nokia ในการให้บริการผ่านโอเปอเรเตอร์ Reliance Jio, Bharti Airtel, Vodafone Idea และ Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) ในการให้บริการในช่วงเดือนมกราคม 2019

5G ในจีน

เป็นที่น่าจับตา แม้จะมีคดีความเรื่อง Huawei แต่จีนก็มุ่งสู่  5G ภายใต้ความกดดัน โดย China Mobile, China Unicom และ China Telecom มุ่งสู่ 5G เพื่อทดลองใช้ และนำไปสู่การพัฒนาเพื่อให้บริการ 5G ภายในปี 2020

หลังจากที่มีการจัดสรรคลื่นความถี่ ทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์จีนก็พร้อมพัฒนาเครือข่ายให้ครอบคลุมการให้บริการ โดย Unicom และ China Telecom ได้รับการจัดสรรคลื่นความถี่ จำนวน 100MHz สำหรับคลื่น 3.5GHz - 3.6GHz และ 3.4GHz - 3.5GHz ตามลำดับ สำหรับการทดสอบ 5G ส่วน China Mobile มีคลื่นในมือ 160MHz บนความถี่ 2.6GHz สำหรับการทดสอบ 5G 

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ทดสอบ แต่ไม่ใช่การใช้งานในเชิงพาณิชย์ แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงความเป็นจริง 

เกาหลีใต้ เปิดให้บริการ 5G เฉพาะบางพื้นที่

เกาหลีใต้ เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่เริ่มให้บริการ 5G โดยผู้ให้บริการ SK Telecom, LG Uplus และ KT ให้บริการ 5G ในบางพื้นที่ที่กำหนด

ผู้บริหาร SK Telecom ประทับใจผลการทดสอบ 5G หลังจากได้ลองวีดีโอคอลล์ไปหาพนักงานใน 3 เมือง โดยใช้อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือต้นแบบจาก Samsung คมชัดกว่า LTE และมีการ response ไวมาก โดยให้บริการครอบคลุม 13 จังหวัด

KT เปิดให้บริการ 5G ใน 6 เมืองของเกาหลีใต้ และมีแผนจะขยายเครือข่ายให้ครอบคลุม 24 จังหวัด รวมไปถึง subway และสถานีรถไฟด้วย

LG Uplus ทดสอบ 5G บน LS Mtron โดยมีจุดมุ่งหมายในการทดสอบการควบคุมระยะไกล โดย LG Uplus ใช้อุปกรณ์จาก Huawei ในการทดสอบ

มีการวิเคราะห์คาดกันว่า สมาร์ทโฟน 5G ในเกาหลีใต้ จะเพิ่มขึ้น 5.5 เปอร์เซนต์ในปี 2019 และ 10.9 เปอร์เซนต์ในปี 2020

5G กับ vodafone ที่ Ireland

Vodafone เปิดตัว 5G ใน Ireland โดยเปิดให้ทดลองที่ Dublin Docklands โดยใช้อุปกรณ์ระบบของ Ericsson ตามข้อกำหนด 5G ของ Vodafone Ireland 

การทดสอบคือการโทรแล้วมีการทำวีดีโอคอลแบบ holographic ระหว่างผู้บริหาร Vodafone Ireland คุณ Anne O’Leary ซึ่งอยู่ที่ Dublin และ Max Gasparroni, Chief Technology ซึ่งอยู่ที่เยอรมัน

เราได้เห็นความพร้อมของ 5G ในหลายๆ ประเทศ ทั้งการทดลองใช้ การได้คลื่นความถี่ อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือก็พร้อม เร้าเตอร์ก็มา ได้เห็นอนาคตที่ชัดเจนขึ้น ขอต้อนรับเข้าสู่ปี 2019 ปีแห่งการเริ่มต้น 5G อย่างแท้จริง

whistleout

theverge 1 theverge 2

theverge 3 cnet

cnet 2 cnet 3

cnet 4 reuters

zdnet qz qz 2 

cnet 5 indiatimes

scmp dawn

irishtimes

Share this Article: