ทดสอบ Wi-Fi 6 ภายใต้มาตรฐาน Vantage 2.0 บนสถานีรถไฟ Tokyo จุดคนใช้เน็ตหนาแน่นที่สุด

นับถอยหลังก่อนจะเริ่มงาน CES 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 8 - 11 มกราคม 2562 ที่ Las Vegas เป็นเวทีที่บริษัทผู้พัฒนา Wi-Fi อวดโฉมนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ สัปดาห์นี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของความตื่นเต้น

วันนี้ เราได้เห็นประสิทธิภาพและความสามารถของมาตรฐาน Wi-Fi Alliance’s ‘Certified Wi-Fi Vantage 2.0’ เป็นครั้งแรก โดยได้มีการทดสอบในสภาพแวดล้อมที่มีการใช้งานหนาแน่น อย่างเช่น สถานีรถไฟ Shibuya Station ซึ่งถือได้ว่าพลุกพล่านมากที่สุดใน Tokyo ประเทศญี่ปุ่น

 

Quantenna ตอกย้ำความเป็นผู้นำ เจรจาพันธมิตรใหม่กับ Telefonica

Quantenna ผู้จัดจำหน่ายชิปเซ็ต Pure-play Wi-Fi เจรจาความร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ในสัปดาห์นี้เพื่อหาพันธมิตรเพิ่ม โดยได้มีข้อตกลงร่วมกับ Telefonica โอเปอเรเตอร์ยักษ์ใหญ่ของสเปน ซึ่ง Quantenna จะเข้ามาเติมเต็มการให้บริการด้วย High-End Fibre gateways และ Repeaters ด้วยชิปเซ็ต 8×8 QSR10GU-AX Wi-Fi 6 โดยมีข่าวออกมาเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา

จากความสามารถด้านเทคนิคของ Quantenna จึงได้รับความไว้วางใจให้บริหารจัดการ ‘Always-On DFS’ สำหรับการมอนิเตอร์สัญญาณเรดาร์อย่างต่อเนื่อง ในการเปิดใช้งานบนคลื่น DFS-protected 5 GHz โดยใช้ Gateways และ Repeaters ของ Telefonica

ในขณะที่ปีนี้ Quantenna มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ของโอเปอเรเตอร์และพันธมิตร ในปี 2016 เป็นครั้งแรกที่บริษัทเปิดตัวชิปเซ็ตที่รองรับ Wi-Fi 6 บนพื้นฐานการทดสอบก่อนเปิดเป็นมาตรฐาน

AP จาก Ruckus Networks ได้รับการรับรอง ‘Vantage 2.0’ เป็นครั้งแรก

Ruckus Networks พยายามผลักดันบริการใหม่ๆ บนเทคโนโลยี Wi-Fi ในตลาดอย่างต่อเนื่อง ในสัปดาห์นี้ ได้มีการเปิดตัว อีกผลิตภัณฑ์ นั่นคือ Ruckus APs ซึ่งถือได้ว่าได้รับการรับรองมาตรฐาน Wi-Fi Alliance’s ‘Certified Wi-Fi Vantage 2.0’ เป็นรุ่นแรก

สำหรับมาตรฐาน Wi-Fi Alliance’s Vantage 2.0 ประกอบด้วยรายละเอียดที่ค่อนข้างมาก โดยเน้นที่ความสามารถและประสิทธิภาพในการใช้งาน และการจัดการของผู้ให้บริการในการให้บริการ Wi-Fi โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สภาพแวดล้อมที่มีการใช้งานหนาแน่น

เมื่อต้นปีนี้ ทาง Ruckus ได้ทดสอบ Vantage 2.0 บนสถานีรถไฟ Shibuya Station ซึ่งถือได้ว่าพลุกพล่านมากที่สุดใน Tokyo โดยร่วมมือกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม KDDI และ Qualcomm ผู้นำชิปเซ็ต Wi-Fi ยักษ์ใหญ่ 

สิ่งที่ช่วยในการให้บริการคือช่วย Offload ให้กับ Wi-Fi เพื่อเพิ่มคลื่นความถี่ที่เพียงพอสำหรับ Cellular โดยใช้ประโยชน์จาก 4 บริการของ Vantage 2.0 นั่นก็คือ Wi-Fi CERTIFIED ac™, Wi-Fi CERTIFIED Passpoint®, Wi-Fi Agile Multiband และ Wi-Fi Optimized Connectivity

บริษัทยังได้กล่าวเสริมอีกว่า “การใช้ Wi-Fi Vantage สามารถช่วยบริหาร Quality of Service (QoS) หรือการจัดลำดับความสำคัญของทราฟฟิก นอกจากนี้ยังนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์กับ Automatic Transmission เพื่อให้การควบคุมและบริหารโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย Wi-Fi ทำได้ง่าย"

ในสัปดาห์นี้ Cognitive Systems ผู้นำในการให้บริการ Wi-Fi sensing ของแคนาดา ได้แนะนำเทคโนโลยีใหม่ในการผลักดันเทคโนโลยี Wi-Fi sensing เจาะตลาดแมส การใช้งานตามบ้านและองค์กรที่ตระหนักเรื่องความปลอดภัย โดยรวมโซลูชั่นด้านความปลอดภัยจาก Stanley Black & Decker, ผู้ผลิตชิปเซ็ตอย่าง Qualcomm และ Plume ซอฟต์แวร์อัจฉริยะ Intelligent Home Wi-Fi

ผลที่ได้จากการติดตั้งด้วยตนเอง คือความปลอดภัยในการตรวจจับการเคลื่อนไหวและระบบการแจ้งเตือนในบ้านหรือธุรกิจโดยปราศจากความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย ระบบของ Cognitive Systems ไม่มีการติดตั้งที่ยุ่งยากหรือมีต้นทุนสูง

ที่มา WiFiNOW quantenna Wi-Fi.org theruckusroom lightreading

Share this Article: