O2 ร้องค่าเสียหาย 100 ล้านปอนด์จาก Ericsson ทำโครงข่ายเน็ตล่มทั้งประเทศ เหตุโหนด SGSN-MME หมดอายุ

ผู้ให้บริการ O2 เร่งหาสาเหตุของโครงข่ายมือถือล่มทั้งประเทศยาวนานเป็นวันๆ ทำให้ลูกค้าแสดงออกถึงความไม่พอใจอย่างมาก บางกรณีกลายเป็นดราม่าใหญ่ระดับประเทศ


ปัญหาดังกล่าวเริ่มตั้งแต่เวลา 04.30 น. วันที่ 8 ธันวาคม 2561 โครงข่าย 4G เริ่มใช้งานไม่ได้ แล้วระบบ 3G เริ่มใช้งานไม่ได้เช่นเดียวกัน
 
แหล่งข่าวจาก The Telegraph คาดว่า O2 ดำเนินการเรียกของค่าเสียหายสูงถึง 100 ล้านปอนด์ จาก Ericsson เนื่องจากซอฟต์แวร์การบริหารโครงข่ายมีปัญหา ทำให้ลูกค้าไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต และบริการโทรได้

 
ทางผู้ให้บริการเร่งประสานการเยียวยาลูกค้าในเบื้องต้นหากใช้บริการระบบรายเดือน ระบบจะชดเชยค่าบริการเป็นระยะเวลา 2 วัน และ ระบบเติมเงินจะให้เงินเพิ่ม 10% จนถึงปีใหม่ 2019 ให้สิทธิพิเศษลดราคาในการซื้ออุปกรณ์อินเทอร์เน็ตบ้านสูงถึง 10%

ที่ผ่านมา O2 มีผู้ถือหุ้นใหญ่ Telefonica ของสเปน เป็นผู้ให้บริการอันดับ 2 ของประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของของ BT ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตพื้นฐานรายใหญ่ ดังนั้น บริการมือถือและเน็ตบ้านก็เกิดปัญหาโครงข่ายล่มเช่นเดียวกัน ทาง O2 ต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้

O2 มีผู้ใช้ 25 ล้านรายและให้บริการเครือข่าย Sky, Tesco, Giffgaff และ Lycamobile ซึ่งมีผู้ใช้อีก 7 ล้านคน รวมแล้วมากกว่า 32 ล้านราย นอกจากนี้การให้บริการกับระบบสาธารณะ เช่นตารางการเดินรถประจำทางและการใช้งานการสื่อสารทางธุรกิจ ทุกระบบดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้ในเวลานั้น

Mark Evans ผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท Telefonica ในประเทศอังกฤษ ได้ให้สัมภาษณ์กับ BBC ระบุว่า บริษัทเร่งดำเนินการทั้ง 2 ระบบ ทั้งการบริการมือถือและเน็ตบ้าน อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากอุปกรณ์ Ericsson เกิดจากใบรับรองที่หมดอายุ ( Expired certificate ) ขอโหนดการเชื่อมต่อหลัก Node - Mobility Management Entect (SGSN-MME) เป็นการส่งข้อมูลระหว่างโครงข่าย O2 และ SoftBank โดยทาง Ericsson ถือเป็น "ปัญหาซอฟต์แวร์ระดับโลก"

ทาง SoftBank Network Center ได้ตรวจพบความผิดปกติของซอฟต์แวร์ในเครื่อง All packet switching machines ในเวลาตั้งแต่ 13.39 น. - 18.04 น. ซึ่งทำให้เห็นชัด 11 ประเทศทั่วโลกเกิดปัญหา

แต่ทาง Tim Callan ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคม เชื่อว่า อาจเป็นเพราะระบบล้มเหลว ทำให้ระบบเกิดการปิดตัวเองทำให้โครงข่าย O2 และ SoftBank ไม่สามารถใช้งานได้
 
ซึ่งทาง BBC รายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้โครงข่ายมือถือหลายประเทศเกิดปัญหาในลักษณะนี้เช่นกัน

Amy-Jayne Toulson ซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาดจาก Cirencester, Gloucestershire ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคลมชัก และผู้ใช้บริการไม่พอใจกับเงินที่ได้รับคืนตั้งแต่ 87p ทำให้ผู้ใช้งานเรียกร้องให้นำเงินส่วนนี้ไปบริจาคการกุศลแทน โดย 2 ประเด็นนี้ กลายเป็นประเด็นดราม่าทำให้ dailymail ต้องนำเสนอประเด็นนี้
 
นอกจากนี้การที่โครงข่าย O2 ล่ม ทำให้ราคาค่าโดยสาร Uber พุ่งสูงขึ้นถึง 5 เท่า เนื่องจากระบบการเดินรถประจำทางไม่สามารถใช้งานได้
 
ข้อมูล  theinquirer  zdnet  bbc  bbc  dailymail  dailymail
Share this Article: