สำรวจท่าทีเหล่าประเทศเห็นพ้องร่วมแบนอุปกรณ์ Huawei ในการให้บริการ 5G กรณีเสี่ยงต่อความมั่นคง

กระแสข่าวการถูกจับกุมของผู้บริหาร Huawei สั่นสะเทือนหุ้นไปทั่วโลก จากเหตุการณ์สั่งแบนไม่ให้คนอเมริกาใช้อุปกรณ์จากจีน นั่นคือ Huawei และ ZTE ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง แถมยังเกี่ยวโยงเรื่องของการพยายามขายอุปกรณ์ของสหรัฐ ให้กับอิหร่าน

ล่าสุด ข่าวการจับกุม Meng Wanzhou เจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน หรือ CFO ของ Huawei ซึ่งถูกจับกุมที่สนามบินแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามคำร้องขอของกระทรวงยุติธรรม สหรัฐอเมริกา สาเหตุมาจาก Huawei ละเมิดข้อตกลงการคว่ำบาตรในการขายสินค้าเทคโนโลยีให้กับอีหร่าน และเกาหลีเหนือ

สิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีเพียงผลกระทบจากเรื่องภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ แต่ขณะนี้ กำลังเป็นเรื่องของการกีดกันทางการค้า ไม่ให้ Huawei (บริษัทจีน) ทำธุรกิจ ในสหรัฐ แน่นอนว่า กระทบและสั่นคลอนความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนให้กว้างขึ้น

Huawei ทำอะไรบ้าง?ถ้าไม่นับ สมาร์ทโฟน ที่มียอดขายอันดับ 2 รองจาก Samsung และแน่นอนว่า ขายได้เยอะกว่า Apple ถือว่า Huawei น่ากลัวมากๆ โดยเฉพาะสินค้าจากจีน ที่ได้รับความนิยมสูงมาก Huawei เป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนที่ Shenzhen ที่มีการจำหน่ายอุปกรณ์โทรคม พูดง่ายๆ คือเครือข่ายที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน เสาสัญญาณต่างๆ ที่ติดตามสถานที่ต่างๆ ก็เป็นอุปกรณ์ของ Huawei แน่นอนว่าใช้กันทั่วโลก

ถามว่า แล้วถ้าไม่ใช้อุปกรณ์เครือข่ายของ Huawei ก็ใช้ของเจ้าอื่นได้นี่ ถ้า ณ ปัจจุบัน คำตอบคือใช่ แต่ในขณะนี้ เรากำลังพัฒนา 5G ซึ่งกระทบแน่นอน เพราะ Huawei มีบทบาทเป็นอย่างมากในการพัฒนาเทคโนโลยี 5G และแน่นอนว่า กระทบต่อการพัฒนา 5G ในจีนด้วย

แต่เรื่องของความมั่นคงนั้น อุปกรณ์ของ Huawei ถูกแบนหนักถึงขนาดที่ว่า คนอเมริกันเอง ก็เลือกที่จะไม่ใช้สมาร์ทโฟนของ Huawei ทางด้านหน่วยงานรัฐของสหรัฐ ก็แบนการซื้ออุปกรณ์ของ Huawei ดังนั้น ประเด็นเรื่องภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐที่มอง Huawei ตอนนี้ เป็นเรื่องความสัมพันธ์ของ สหรัฐ - จีนล้วนๆ แล้ว และปัญหาด้านความมั่นคงนี้ กระทบสหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ซึ่งได้ระงับการใช้อุปกรณ์ Huawei ในการให้บริการ 5G ด้วย

ขณะนี้ ประเทศที่พิจารณาไม่ใช้เทคโนโลยี 5G ของ Huawei ก็คือ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ สหรัฐอเมริกา โดยได้แบน Huawei จากการเลือกอุปกรณ์ในการให้บริการเครือข่าย 5G  ในขณะที่ BT Group จากสหราชอาณาจักรระบุว่า ได้พิจารณาถอดถอนอุปกรณ์ของ Huawei ในการให้บริการ 3G และ 4G ที่ใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน และมีนโยบายไม่พิจารณาใช้อุปกรณ์ Network จากจีนอีกต่อไป

ในขณะที่ ความขัดแย้ง ไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ เพราะล่าสุด รัฐบาลญี่ปุ่น ได้พิจารณายับยั้งการซื้ออุปกรณ์ Huawei และ ZTE ซึ่งจากข่าวได้ระบุว่า มีแผนจะแบนอุปกรณ์จากบริษัท Huawei Technologies และ ZTE Corp ของจีน โดยให้เหตุผลเรื่องการป้องกันข้อมูลรั่วไหลและการโจมตีทางไซเบอร์ ถึงแม้จะไม่ได้ระบุชัดเจนตรงๆ ว่าแบน Huawei แต่ก็อ้างอิงเรื่อง CyberSecurity

หากถามถึงผลกระทบว่ารุนแรงและขยายใหญ่โตแค่ไหน ก็ต้องบอกว่า หลังจากที่ Huawei ได้ถูกแบนในตลาดสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการระงับการใช้อุปกรณ์ในการให้บริการเครือข่ายในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งกระทบกับการพัฒนาเครือข่าย 5G ซึ่งสำหรับรัฐบาลญี่ปุ่นเองแล้ว ก็กำลังพิจารณาทบทวนการจัดซื้ออุปกรณ์จาก Huawei ด้วยเช่นกัน

ผลกระทบการแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei ในประเทศต่างๆ

ออสเตรเลีย

พิจารณาแบน Huawei ในการให้บริการเทคโนโลยี 5G เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ระบุชื่อ Huawei ชัดเจน ปัจจุบันในออสเตรเลีย มีการให้บริการ 4G ผ่านโครงสร้างพื้นฐานของ Huawei แต่สำหรับ 5G นั้นจะต้องมีการพิจารณาเรื่องความมั่นคงและความปลอดภัยมากขึ้น

นิวซีแลนด์

ในเดือนพฤศจิกายน นิวซีแลนด์ประกาศมาตรการเดียวกับออสเตรเลียในการพิจารณาอุปกรณ์ 5G ของ Huawei โดยทางการได้ปฏิเสธความเสี่ยงในการใช้อุปกรณ์ 5G ของ Huawei

สหราชอาณาจักร

มีท่าทีชัดเจนในการแบนเทคโนโลยี 5G จาก Huawei ในขณะที่อังกฤษเองก็ไม่ได้ระบุแน่ชัด แต่ก็ได้ตั้งข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยและความมั่นคง ทางด้าน BT Group รู้ดีว่าโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยี 5G พัฒนาโดย Huawei Technologies ตอนนี้สิ่งที่ทำได้ก็คือ ถอดชิ้นส่วนอุปกรณ์ Huawei ที่ให้บริการ 3G และ 4G ที่ใช้อยู่ออก

แคนาดา

มองเรื่องความมั่นคงและความปลอดภัยของ Huawei และมีท่าที่ชัดเจนในการแบนอุปกรณ์ 5G จาก Huawei แม้ว่าแคนาดา จะเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยในการสื่อสาร แต่ก็เป็นกังวลเรื่องความปลอดภัยของ Huawei จากสื่อต่างๆ ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่าแบนอุปกรณ์ของ Huawei เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตเท่านั้น

เยอรมัน

อีกประเทศที่ใช้เทคโนโลยีจาก Huawei แต่ยังไม่ตัดสินใจเรื่องอนาคต เดือนที่แล้วมีแผนจะใช้โครงสร้างพื้นฐาน 5G ของ Huawei แต่ยังไม่มีข้อสรุปการตัดสินใจ ซึ่งก็มีแนวทางในการไม่ใช้อุปกรณ์ของ Huawei เพราะเรื่องความปลอดภัยเช่นกัน

ญี่ปุ่น

ทางรัฐบาลญี่ปุ่นมีการเคลื่อนไหวในมุมของการแบน Huawei ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 5G โดยเข้มเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า Huawei หรือ ZTE เพียงแต่เปรยเรื่อง CyberSecurity เป็นเรื่องสำคัญมากๆ แต่ขณะนี้ก็ถือว่า ญี่ปุ่นแสดงท่าทีในการไม่ใช้อุปกรณ์ที่เสี่ยงต่อความมั่นคง โดยเฉพาะ Huawei

อิตาลีและอินเดีย

นอกจากญี่ปุ่นแล้ว อิตาลี ก็กังวลเรื่องความปลอดภัย แต่ยังไม่ถึงกับเอ่ยชื่อ Huawei เพราะยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้บริษัทใดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 5G

ในเดือนกันยายน สื่ออินเดียรายงานว่า Huawei ถูกแบนการทดสอบ 5G ของประเทศ แต่หลังจากนั้น ทั้ง Huawei และอินเดีย ได้รับเชิญให้ทดสอบอุปกรณ์ ในตลาดมือถือที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

หากมองในภาพรวมแล้ว ตอนนี้มองได้ 2 ประเด็นคือการถูกจับกุมของลูกสาวประธาน Huawei ซึ่งเป็นคดีความ แต่การที่แต่ละประเทศ ต่างเริ่มพิจารณาแบน Huawei ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการให้บริการ 5G ในแต่ละประเทศ ซึ่งเรื่องของความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเรื่องความมั่นคง สำคัญมากๆ ในการยอมรับและไว้วางใจเลือกผลิตภัณฑ์มาใช้งาน

ส่วนประเทศอื่นๆ จะมีท่าทีออกมาตอบรับ หรือเห็นด้วยกับเหตุการณ์นี้อย่างไร จะแบน Huawei อีกหรือไม่ รอติดตามต่อเนื่อง

ที่มา

ประชาชาติ

channelnewsasia

channelnewsasia

CNN

reuters

aljazeera

Share this Article: