ปรากฏชื่อ Thailand .. Google Fi สอดใส่ eSIM ในรูปแบบ VPN ให้บริการ 4G - WiFi ทั่วโลกในบิลเดียว

Google ยังเปลี่ยนชื่อบริการข้อมูลและโทรศัพท์ของ 4G จาก Project Fi เป็น Google Fi ทำเอาวงการโทรคมนาคมต้องสะเทือนเมื่อ Google หาทางสอดใส่บริการ eSIM ให้เชื่อมต่อ 4G และ Wi-Fi ทั่วโลก (รวมผู้ให้บริการท้องถิ่นเข้าด้วยกัน) โดยไม่ต้องติดสัญญาผู้ให้บริการท้องถิ่นจึงได้ราคาปกติ


ล่าสุด
Google เปลื่ยนชื่อการให้บริการ Project Fi เป็น Google Fi เป็นบริการที่มาแล้ว 3 ปี ซึ่งเป็นการให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยสมาร์ทโฟน ด้วย Wi-Fi และ 4G เพียงคุณสมัครบริการ Google Fi ก็สามารุเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ทันที โดยเมนูนี้มีอยู่ใน Samsung, LG, Moto และ OnePlus

การให้บริการ Google Fi ได้ประสานงานเชื่อมต่อโครงข่ายผู้ในการหลายเจ้าทั่วโลก อย่างในสหรัฐอเมริกา เช่น Sprint, T-Mobile โดยทาง Google ได้รวมการคิดค่ายริการจาก Cellular 4G และ Wi-Fi ไว้ที่จุดเดียวซึ่งสมาร์ทโฟนจะรับคลื่นที่ดีที่สุด ในเวลานั้น ขึ้นอยู่กับว่าสมาร์ทโฟนจะรับคลื่นอะไรที่แรงที่สุด

ผู้ใช้บริการจริงๆ บริเวณพื้นที่ยุโรป จะสังเกตได้ชัดเนื่องจากจะต้องมีการข้ามแดนกันบ่อย การรวมค่าใช้จ่ายในจุดเดียวทำให้ราคาประหยัดลง โดยเฉพาะการใช้งาน Pixel 2 มีซิมการ์ดแบบปกติ และ eSIM ทำให้สามาระสมสลับระหว่างเครือข่าย 4G และ Wi-Fi ได้ทันที

สำหรับการใช้บริการ
Google Fi สิ่งที่จำเป็นอย่างมากคือ SIM และ eSIM โดยเฉพาะสมาร์ทโพนที่มาจาก Google โดยตรง เช่น Pixel 3, Moto G6 หรือโทรศัพท์อื่นๆ ที่แสดงอยู่ในเว็บไซต์ Google Fi

ข้อดีที่การใช้บริการ Google Fi มีข้อดีที่สำคัญคือ ไม่มีสัญญาและค่าธรรมเนียมที่ซ่อนอยู่ ที่สำคัญมีความน่าเชื่อถือสำหรับการเชื่อมต่อ 4G และ Wi-Fi โดยอัตโนมัติ


สำหรับการเข้ารหัสของรักษาความปลอดภัยของโทรศัพท์เคลื่อนที่และ Wi-Fi ผ่านบริการ MVNO ที่ทาง Google ได้เชื่อมต่อทั่วโลกในรูปแบบ Google (VPN)

ราคาขั้นพื้นฐานของ Google Fi แบบโทรและส่งข้อความไม่จำกัดจำนวนอยู่ที่ 20 เหรียญสหรัฐ ซึ่งหากใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมคิด 1 GB ต่อ 1 เหรียญสหรัฐ ( ทั้งหมดนี้เป็นราคาขั้นต่ำของ Google)

นอกจากนี้ยังสามารถสมัคร Pro เสริมเข้าไปในระบบ เช่น การใช้งาน 3G, 4G จำนวน 3 GB ในราคา 50 เหรียญสหรัฐ หรือ การใช้งาน 3G, 4G จำนวน 6 GB ในราคา 80 เหรียญสหรัฐ

ซึ่งถ้าซื้อบริการเกิน 15 GB ขึ้นไป ผู้ใช้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างต่อเนื่อง ลดลงเหลือ 256Kbps สำหรับผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่ใช้บริการเกิน 15 GB มีผู้ใช้บริการต่ำกว่า 1%

บริการให้ของ Google สามารถใช้งานได้ทั้ง Android และ และ iOS โดยโหลด แอฟ Google Fi

ข้อดีของ Google Fi คือหากใช้งานจุดไหนของโลก ก็คิดค่าบริการเดียว และมีผู้ให้บริการหลายประเทศอนุญาตให้ GOOGLE เป็นผู้ให้บริการ MVNO อย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมามีผู้ใช้บริการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและ Wi-Fi มากกว่า 2 ล้านครั้งผ่าน Google VPN


ข้อมูล  theregister  zdnet fiercewireless

Share this Article: