เกาหลีใต้ ทดสอบยานยนต์ไร้คนขับระบบ 5GaVP แบบ "เลือกจุดหมายได้" ระยะทางยาวกว่า 2.2 กม.

ล่าสุดโครงข่าย KT Corp เป็นบริษัททางโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ได้สอบการให้บริการ Driverless Bus หรือบริการรถรับ-ส่งสาธารณะภายใน สนามบินนานาชาติอินชอน หรือหน้าที่เรียกว่า Shuttle Busโดยใช้เทคโนโลยี 5G และการทำงานร่วมกับ AI, Big Data และ IoT เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 การทดสอบครั้งนี้เป็นการทดสอบด้วยระยะทางยาวที่สุด 2.2 กิโลเมตร โดยใช้ความเร็วที่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
ระบบสามารถขับเคลื่อนเอง โดยระบบจะทราบกฏการจราจร เช่น ระบบไฟจราจร การขับขี่เพื่อเปลื่ยนเลนทำให้ขับขี่โดยแบบไม่มีอุปสรรค
 

การทดสอบนี้เป็นการทดสอบของ KT ที่ได้ทำสัญญาข้อตกลงกับ บริษัท ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนในการพัฒนาสนามบินอัจฉริยะใหม่โดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ซึ่งขยายความร่วมมือในด้านเครือข่ายมือถือ 5G, AI และ Internet of Things (IoT)
 
โดยทาง KT เรียกระบบนี้ว่า 5GaVP หรือ 5G as a Vehicle Platform ซึ่งจะเชื่อมต่อระบบกับรถยนต์นำร่องครั้งแรกของโลกในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวของ Pyeongchang
 
 
ระบบ 5GaVP ยังพบด้วยว่ามีความชาญฉลาดในการจดจำเสียงสำหรับรถยนต์ที่เชื่อมต่ออยู่ IVI หรือ in-vehicle infotainment และจดจำระบบบันเทิงบนรถยนต์ทั้งสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
 
 
ระบบดังกล่าวนี้จะสามารถทำการตั้งค่าในระบบสมาร์ทโฟน โดยเลือกจากเริ่มต้นสู่ จุดหมายปลายทางได้โดยอัตโนมัติโดยการเชื่อมโยงยานพาหนะกับโทรศัพท์มือถือ และ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (Advanced Driver Assistance System - ADAS) ซึ่งช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อตกอยู่ในอันตราย

ข้อมูล
netmanias zdnet
Share this Article: