ไทย ติด 1 ใน 33 ประเทศ (กลุ่มชาติมีความพร้อม 5G ) "ความเร็วอินเทอร์เน็ต Wi-Fi เร็วมากกว่าเน็ตมือถือ"

ล่าสุด opensignal เปิดเผย ประเทศไทยติด ใน 33 ประเทศที่มีความเร็วอินเทอร์เน็ต Wi-Fi เร็วมากกว่าเน็ตมือถือ 4G 3G จัดอยู่ในกลุ่มสหรัฐอเมริกาฮ่องกงสิงคโปร์และเกาหลีใต้

 

โดยประเทศไทยมีความเร็วสำหรับการใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi เฉลี่ยที่ 26.3 Mbps และ อินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่ายมือถือ เฉลี่ยที่ 6.6 Mbps ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม 1 ใน 33 ประเทศ

Ian Frankg นักวิเคราะห์ เชื่อว่า ความพึงพอใจของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่ายมือถือเพิ่มขึ้น แต่กลับส่งผลให้ความเร็วที่ให้บริการนั้นลดลง โดยรวม 4G ยังคงเร็วกว่า Wi-Fi ใน 50 ประเทศหรือ 63%

อย่างไรก็ตาม ทุกสถานที่ที่มีสัญลักษณ์ Wi-Fi ความเร็วอินเทอร์เน็ตย่อมเร็วกว่าความเร็วโครงข่ายมือถือ เนื่องจากมีโครงข่าย Wi-Fi ที่ถาวร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐฯ, สิงคโปร์และฮ่องกง

โดยเทคโนโลยี 5G จะทำเกิดความเร็วสูงถึงระดับ Gbps ซึ่งภาพรวมจะถูกบังคับให้เทคโนโลยี Wi-Fi ดีกว่าแน่นอน


- กลุ่มใหญ่ 50 ประเทศ ความเร็วผ่านโครงข่ายมือถือชนะ Wi-Fi

ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่อยู่ในแอฟริกา, ยุโรป, ละตินอเมริกาและตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศเหล่านี้เทคโนโลยี Wi-Fi เป็นเทคโนโลยีที่มีความล้าหลัง ซึ่งต่างกับประเทศ สหรัฐอเมริกา, ฮ่องกง, สิงคโปร์และเกาหลีใต้ ที่ให้ความสำคัญในการพัฒนาระบบบรอดแบนด์โดยใช้เทคโนโลยี Wi-Fi เป็นตัวกลางนำความเร็วอินเทอร์เน็ตสู่มือถือ

ซึ่งจากสถิติผู้ใช้สมาร์ทโฟนในออสเตรเลียมีความเร็วที่แตกต่างกันระหว่างอินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่ายมือถือกับ WiFi เฉลี่ย 13 Mbps ซึ่งนิยมใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่ายมือถือมากกว่า

เช่นเดียวกันกับกาตาร์แตกต่างกัน11.8 Mbps, ตุรกีแตกต่างกัน 7.3 Mbps, แอฟริกาใต้แตกต่างกัน 5.7 Mbps, ฝรั่งเศสแตกต่างกัน 2.5 Mbps และเม็กซิโกแตกต่างกัน 1.5 Mbps

ยังไม่นับรวม เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังประเทศเวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และ พม่า ที่ความเร็ว 4G เร็วกว่า Wi-Fi

- โลก 5G ที่ให้ความสำคัญกับ Wi-Fi

สำหรับ Wi-Fi ถือเป็นจุดขายที่สำคัญในการให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย ที่มีความสามารถลดการพึ่งพาโครงข่ายมือถือที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะยุค 4G และต่อไปเทคโนโลยี 5G จะเปลี่ยนให้สมาร์ทโฟนมีความเป็นลูกผสมแบบไดนามิกให้ Wi-Fi มีความสำคัญเทียบเท่ากับโครงข่ายมือถือ

ที่สำคัญจุดเปลี่ยนของเทคโนโลยีอยู่ที่ราคา เทคโนโลยี Wi-Fi เป็นเทคโนโลยีที่เป็นจุดเชื่อมต่อที่มีราคาประหยัดกว่า โดยหลายประเทศเน้นการให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบไม่อั้น ทำให้สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา


ข้อมูล opensignal  gadgetmatch  telecoms  fiercewireless

Share this Article: