เกาหลี เปิดใช้งาน 5G เร็วทะลุ 10 Gbps พร้อมกระจาย WiFi แบบ GWW2 และ 3D ก่อนติดอุปกรณ์หนัก 20 กก.

SK Telecom ใช้เทคโนโลยี 5G ในงานเกมครั้งแรก เทสเน็ตได้ 10 Gbps ณ G-Star 2018 ซึ่งเป็นความเร็วเทียบเท่ากับโครงข่าย FTTx ของประเทศ

การเปิดให้บริการจริง 5G ผ่านเทคโนโลยี WIFI แบบ WiFi Giga WiFi Wave 2 (GWW2) ที่นอกจากภายในงานยังมีการให้บริการทั่วไปบนท้องถนน นอกจากนี้ยังทำการถ่ายทอดสดออนไลน์ จำนวน 7 จุดบน oletel tv mobile และ YouTube

นอกจากนี้ในเดือนกันยายนปี 2019 จะมีการปล่อยเราเตอร์ WiFi 6 (802.11ax)

ภายในงานมีผู้ร่วมงานมากกว่า 7000 คน และมีผู้ชมการถ่ายทอดสดมากกว่า 500000 คน ทั้งในผู้ชมโทรทัศน์และออนไลน์

หลังจากที่ได้ประมูลคลื่นความถี่ 5G เป็นต้นมา ทางรับได้วางแผนติดตั้งระบบ 5G ด้วยโซลูชันการออกแบบเครือข่ายแผนที่ 3D เพื่อให้สามารถจำลองการกระจายตัวของสัญญาณได้อย่างชัดเจนเรียกว่า 5G T-EOS
 

โดยตัวโครงข่ายรองรับการทำงาน 2 ย่านความถี่ 3.5GHz และ 28GHz ซึ่งด้วยช่วงคลื่นที่สั้นลงจะต้องคำนวณระบบความสูงและมุมองศาของอุปกรณ์ให้ได้อย่างเหมาะสม ทำให้ความแรงของสัญญาณเทียบเท่ากับสัญญาณ 3G และ 4G LTE ในเวลาเดียวกัน

5G T-EOS เป็นเทคโนโลยีเครือข่าย SK Telecom ทำให้ระบบเห็นภาพของการเคลื่อนที่ของข้อมูลอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ เปรียบเหมือนเป็นสัญญาณการจราจร ซึ่งจะทำให้ระบบสร้างโครงข่ายทั่วประเทศครอบคลุมภายใน 1 ปี เรียกว่า 5G Daedong Road คุณภาพสัญญาณที่ดีที่สุดในโลก

สำหรับสถานี 5G เบื้องต้นมีน้ำหนักเบาขนาด 20 กิโลกรัม มีความสูงประมาณ 1 เมตรกว้าง 23 ซม.ถูกผูกไว้กับ RU และ AAU ทำให้สามารถลดพื้นที่มากกว่าอุปกรณ์ 4G LTE

โดยปกติสถานีฐาน 4G LTE ใช้เสาอากาศได้สูงสุด 4 เสาต่อสถานี แต่ 5G ใช้เสาอากาศ 32 แห่ง
ซึ่งขนาดที่เล็กกว่าสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายได้บนหลังคาบ้านและ อาคาร
 
การให้บริการ 5G ยังคงใช้เทคนิค MU-MIMO มุ่งเน้นไปยังสถานที่ที่เฉพาะเจาะจงและตามผู้จับสัญญาณแบบที่เคลื่อนที่ ทำให้สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการจัดการการรับส่งข้อมูลได้ถึง 16 เท่าเมื่อเทียบกับ LTE

ข้อมูล
businesskorea zdnetkr sktelecom
Share this Article: