Content 4K ผลักดันผู้ให้บริการ Broadband ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ Gigabit

เมื่อก่อน อาจจะมีข้อสงสัยในหัวว่า จะมีเน็ตเร็วมากๆ แรงมากๆ ไปทำไม ใครจะไปคิดว่า วันนึงเราจะมีเน็ตระดับ Gigabit ในบ้าน โดยมี Content ที่มีความละเอียด 4K เล่นวีดีโอแบบสตริ่มมิ่งในบ้าน ทำให้เริ่มเห็นธุรกิจ Broadband โตอย่างรวดเร็ว บนบริการความเร็วอินเทอร์เน็ตระดับ Gigibit พาธุรกิจ TV 4K โต ผลักดันให้เกิดบริการใหม่ๆ 

การรับชม 4K มีอิทธิพล ส่งผลให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ระดับ Gigabit พร้อมให้บริการเร้าเตอร์ Hi-End เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมที่สุด

เราเริ่มให้บริการ Fiber ตั้งแต่ช่วงปี 2010 เวลาผ่านไปไม่กี่ปี เราได้เห็นการขยับตัวในการให้บริการ Fiber เน็ตความเร็วสูง จากเดิม ใช้เน็ตกัน 30Mbps ขึ้นมาเป็น 50Mbps และ 100Mbps เป็นเรื่องปกติ ก่อให้เกิดบริการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการเติบโตของความต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงซึ่งไม่มีที่สิ้นสุด รวมไปถึงการขยายความครอบคลุมของการให้บริการ Fiber มีผลทำให้บริการต่างๆ เติบโตอย่างรวดเร็ว

จากยุคภาพ และข้อความ ในสมัย WWW มาจนถึงยุควีดีโอ ซึ่งอาศัยความเร็วอินเทอร์เน็ตเข้ามามีส่วนสำคัญ ที่ทำให้ การรับชมวีดีโอ การ Streaming เติบโตขึ้่น จากความเร็วอินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น เมื่อความเร็วของ Fiber แตะระดับ 1Gbps ฝั่งผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย ก็พัฒนาเทคโนโลยี 5G ต่อยอดเพื่อตอบรับชีวิตดิจิตอลยุคใหม่

ยอมรับว่าโอเปอเรเตอร์มือถือ ต่างก็มองหาช่องทางในการพัฒนา 5G ส่วนผู้ให้บริการ Fiber ก็ตอบสนองความต้องการซึ่งไม่มีที่สิ้นสุด โดยการขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ในพื้นที่ห่างไกล สังเกตได้ว่า ตั้งแต่ปี 2012 - 2017 มีการสร้างโอกาสใหม่ๆ จากอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมมากขึ้น

ผู้คน เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น

ในบางภูมิภาค อย่างเช่น Qatar, UAE และ New Zealand ได้รับบริการ Fiber ให้บริการที่บ้าน มีการเปลี่ยนเร้าเตอร์เพื่อรองรับความเร็วที่สูงขึ้น ในขณะที่ สิงคโปร์ ฮ่องกง สวีเดน โปรตุเกส และสเปน มีการแข่งขันระหว่างผู้ให้บริการเคเบิลบรอดแบรนด์ และโอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

ทุกคนต้องการความเร็วที่มากขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ในขณะที่การเติบโตของ Fiber เองก็ส่งผลทำให้บริการต่างๆ เติบโตขึ้น โดยเฉพาะการให้บริการความเร็วในระดับ Gigabit รองรับการรับชม 4K ผ่านโทรทัศน์ รองรับ Multi-Play (หรือแม้แต่ Triple และ Quadruple Play) ดังนั้นการมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ก็ยิ่งช่วยเปิดโอกาสใหม่ๆ เข้ามาได้เยอะขึ้น

อย่าลืมว่า 4K ต้องการส่วนผสมที่ลงตัวของอุปกรณ์ที่รองรับ Content และการเชื่อมต่อ มีอุปกรณ์ 4K กว่า 100 อุปกรณ์ในปัจจุบัน และ Content 4K ก็เข้าถึงผู้ชมได้ง่ายขึ้น

ในส่วนของ TV 4K เองก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีช่องที่ให้บริการ 4K ซึ่งจากการสำรวจ โอเปอเรเตอร์ Ooredoo Qatar เป็นผู้นำ TV 4K ซึ่งมีผู้ชม 70 เปอร์เซนต์ของจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมดของประเทศ

การมาของ 4K ทำให้ Content เติบโต เพราะอินเทเทอร์เน็ตความเร็วสูงส่งผลต่อการเติบโตของ Content 4K เป็นอย่างมาก ซึ่งรายการต่างๆ ของ Netflix ให้บริการ 4K รวมไปถึงกีฬา BeIN บนความละเอียด 4K และมหกรรมฟุตบอลโลกที่ผ่านพ้นไป ก็มีการให้บริการ 4K

Gigabit Wi-Fi คือพระเอก ทุกคนในบ้านอยากใช้เน็ตเร็ว แรง ไม่สะดุด ซึ่งเร้าเตอร์ดีๆ ก็จำเป็นและสำคัญมากๆ เพราะว่า เมื่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้ามา ผู้ใช้ก็เรียกหาเร้าเตอร์แรงๆ ที่รองรับความเร็วสูงๆ อย่างเช่น Google WiFi ให้บริการบน Hi-End Router ในปี 2016 เป็นครั้งแรก ส่วนสิงคโปร์เป็นประเทศแรกที่ให้บริการพร้อมเร้าเตอร์ Hi-End เช่น StarHub ให้บริการพร้อม Google WiFi แลกกับการติดสัญญา 12 - 24 เดือน แต่เร้าเตอร์ดีๆ ก็ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานดีมากๆ ฝั่ง Ooredoo Qatar ให้บริการพร้อม Netgear Orbi เป็น Mesh Wi-Fi Router มีสัญญา 12 - 24 เดือนเช่นกัน

ปีนี้ และปีหน้า Fiber เติบโตขึ้นแน่นอน ในทางกลับกัน TV 4K เองก็โตเพราะอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ยิ่งเป็นบริการ Gigabit ด้วยแล้ว ถึงเวลาที่โอเปอเรเตอร์ควรจะเสิร์ฟอุปกรณ์หรือฮาร์ดแวร์ดีๆ ให้กับผู้ใช้ระดับ Gigabit

สำหรับบ้านเราก็เริ่มเห็นผู้ให้บริการ ISP นำเสนอทางเลือกกับ Hi-End Router โดยทำโปรพิเศษสำหรับลูกค้า ราคาอุปกรณ์ Network เองก็ถูกลงมาก เราเองก็ได้สัมผัส Gigabit Internet ในราคาที่จับต้องได้ เหลือเพียง Content 4K ที่รอให้บริการต่างๆ ป้อนผู้ชม ส่วนอุปกรณ์รับชมก็ต้องพร้อมด้วยเช่นกัน

จำเป็นไหม ที่จะต้องใช้ Gigabit Internet?

อย่างแรกเลยคือ คนในบ้าน มีอุปกรณ์เยอะขึ้น 1 คน มี 2 อุปกรณ์เป็นเรื่องปกติ ดังนั้น คนในบ้าน 4 คน อาจมี 10 อุปกรณ์ หรือคนที่เล่นเกมก็อยากได้เน็ตความเร็ว 1Gbps และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูหนัง streaming 4K อันนี้เน็ต 1Gpbs จำเป็นสำหรับการรับชมแบบความละเอียดคมชัด 4K รับชมแบบสดๆ 

ที่มา telecomlead silverip

Share this Article: