ของจริง.. Samsung คลอดชิป 5G ธันวาคมนี้ พร้อม C-V2X แนะคลื่น 28GHz เหมาะกว่า 3.5GHz

การกำหนดมาตรฐาน 5G ของ ITU ที่กำลังประกาศอย่างเป็นทางการ กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม 2562 มีความสามารถใหม่ รองรับเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อรถยนต์ได้จากที่โรงงาน

ล่าสุด Samsung ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านทาง Vertical Summit 2018 จัดขึ้นในวันที่ 13 -14 พฤศจิกายน 2561 สุดยอดการประชุม 5G โดย Sungho Choi ดำรงตำแหน่ง VP at Samsung Electronics ได้เตรียมพร้อมมาตรฐาน 5G รุ่น

 

Release 16 ซึ่งพร้อมใช้งานตั้งแต่ธันวาคม 2561

ซึ่งหาก International Telecommunication Union (ITU) มีการเปลี่ยนแปลงก็สามารถเพิ่มเทคโนโลยีได้ทันที

 

สำหรับมาตรฐาน 3GPP ที่ได้รับการอนุมัติจาก NSA ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว 5G รุ่น Release 15 สามารถผลิตใช้งานได้จริงเดือนมกราคม 2561

 

ที่ผ่านมารุ่น 5G รุ่น Release 15 ออกแบบมาเพื่อรองรับการสื่อสารในรูปแบบ eMBB, ULLC, mMTC, IoT, คลื่นความถี่ mmWave โดยเฉพาะกับย่าน 28 GHz และ multi-antenna technologies ซึ่งเป็นการรับสัญญาณได้หลายความถี่

 

แต่รุ่นใหม่ล่าสุด 5G รุ่น Release 16 มีความสามารถเพิ่มเติมสามารถเชื่อมต่อรถยนต์ได้ตั้งแต่โรงงาน โดยรองรับสิ่งแวดล้อมจากโครงข่ายส่วนตัวและความปลอดภัยสาธารณะบนท้องถนน เทคโนโลยีเหล่านี้มีความต้องการอย่างมากในท้องตลาด

 

ดังนั้น ต่อไปรถยนต์จะติดตั้งเทคโนโลยี 5G ตั้งแต่โรงงาน และ Smart Phone ทุกรุ่น ซึ่งเรียกเทคโนโลยีนี้ C-V2X

 

ความพิเศษของ C-V2X ชิปเซ็ต คือการนำมาตรฐาน V2X และ 5G ACIA นำมาบีบอัดเทคโนโลยีลงไปในชิปเซ็ตรุ่นนี้

 

Samsung แสดงความคิดเห็นเรื่องคลื่นความถี่ ระบุ " คลื่น 28 GHz เหมาะสมในการดำเนินการทำ 5G มากกว่า 3.5 GHz ในการปรับใช้งาน "

 


ข้อมูล  gizmochina cargroup zdnet qualcomm

 

Share this Article: