ครึ่งปีแรก Singtel รายได้ลดต่อเนื่อง กังวล AIS เรื่องค่าเสื่อมสูงขึ้นจากการขยายเครือข่าย 4G

Singtel ประกาศรายได้ใน 30 กันยายน 2018 รายได้ยังคงตกลงอย่างต่อเนื่องเนื่องจากมีการแข่งขั้นที่รุนแรงทั้งในประเทศอินเดียอินโดนีเซียออสเตรเลีย และ ไทยติดปัญหาเรื่องค่าเสื่อม

สถานะทางการเงินของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์ รายงานรายได้สุทธิครึ่งปีแรกที่ 1.5 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ โดยมีจากรายได้ทั้งหมด 8.4 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ลดลงเล็กน้อยจากปีก่อนที่ 8.42 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ โดยมีกระแสเงินสดอยู่ที่ 2.14 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ ประกาศจ่ายปั่นผล 6%


ซึ่งกำไรลดลง 60% จาก 3.7 พันล้านเหรียญสิงคโปร์ หากเจาะลึกที่การลงทุนโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ เนื่องจากทางบริษัทฯ มีการลงทุนอย่างต่อเนื่องโดยในประเทศออสเตรเลียได้ย้ายโครงข่ายมาลงที่ย้ายระบบเครือข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ (NBN)

โดยรายได้ส่วนนี้

- ประเทศอินโดนีเซีย ทำรายได้ 528 ล้านเหรียญสิงคโปร์จาก Telkomsel

- ประเทศฟิลิปปินส์ ทำรายได้ 182.6 ล้านเหรียญสิงคโปร์จาก Globe

- ประเทศอินเดียและอินโดนีเซีย ขาดทุน 239.5 ล้านเหรียญสิงคโปร์จาก Airtel เนื่องจากมีการการแข่งขันที่รุนแรงในอินเดียและอินโดนีเซีย

- สำหรับประเทศไทย ทำรายได้ 122.6 ล้านเหรียญสิงคโปร์ รวมทั้งหมด แบ่งเป็นรายได้จาก 72.5 ล้านเหรียญสิงคโปร์จาก AIS และรายได้ 50.1 ล้านเหรียญสิงคโปร์จาก Intouch หากเทียบเป็นค่าเงินบาทอยู่ที่ 2,934,676,200 บาท ( ค่าเงินวันที่ 12 พฤศจิการยน 2561 )

- ยังไม่นับรวมรายได้จากประเทศออสเตรเลีย Optus และ Singtel mobile ซึ่งเป็นเจ้าของคนเดียวถือเป็นรายได้ของกลุ่มสิงคโปร์

โดยทาง Singtel จะเริ่มให้บริการ 5G ในประเทศสิงคโปร์ในไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยได้ตั้งศูนย์สำหรับการทดสอบระบบนิเวศวิทยาด้านการสื่อสาร และ 4G สามารถรวมความสามารถของระบบ TDD และ FDD ทำให้ความเร็วโครงข่ายสามารถพัฒนาได้ไปไกลถึง 1.5Gbps ร่วมกับ Ericsson โดยใช้ (256 QAM), 4x4 multiple-input multiple-output (4x4 MIMO) โดยจะค่อยๆติดตั้งระบบนี้จนครบทั่วประเทศ

Singtel ได้ประกาศเปิดตัว Via ซึ่งเป็นพันธมิตรการชำระเงินผ่านมือถือแห่งแรกในเอเชียโดยร่วมมือกับ AIS และธนาคารดิจิตอลธนาคารกสิกรไทย

นอกจากนี้ AIS เป็นเจ้าแรก ที่ได้รวมบริการทางการเงิน Singtel Dash เข้ากับ AIS Global Pay และ Rabbit Line Pay ทำให้การชำระเงินผ่านมือถือ QR Code ผ่านสิงคโปร์และประเทศไทย หลังจากนั้นจะมีการขยายบริการไปยังโครงข่าย Airtel, Globe และ Telkomsel เพื่อรวมกับบริษัทประกันที่ใหญ่ของประเทศจีน Ping An Insurance Group มาร่วมเป็นพันธมิตร

สิ่งที่ Singtel กังวลกับ AIS มากที่สุดคือเรื่องค่าเสื่อมที่สูงขึ้นจากการขยายเครือข่าย 4G

ข้อมูล  singtel  mobileworldlive  singtel

Share this Article: