ชาติแรกในอาเซียน..อินโดนีเซียเปิดใช้มิเตอร์ไฟฟ้า NB-IoT รองรับ 4G ตามแผนงาน "Making Indonesia 4.0"

ครั้งแรกที่ใช้งานได้จริงทั่วประเทศ บริการ Smart Meter ระบบมิเตอร์แบบสมาร์ทในเครือข่ายไฟฟ้า จากเทคโนโลยี NB-IoT เป็นความร่วมมือระหว่าง Telkomsel ร่วมมือกับ PLN Distribusi Jakarta Raya (Disjaya) ซึ่งเป็นไปตามแผนงานของรัฐบาลอินโดนีเซียว่า "Making Indonesia 4.0"

 

ซึ่งระบบมิเตอร์สมาร์ทหรือที่เรียกว่า Advanced Meter Infrastructure (AMI) เป็นการใช้เทคโนโลยีเชิงพาณิชย์แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


สำหรับวิธีการนี้เป็นการส่งข้อมูล NB-IoT เป็นเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้การสื่อสารระหว่างเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจำนวนมากโดยผ่านการส่งสัญญาณผ่านโครงข่ายโทรคมนาคมโดยที่ใช้แบนด์วิธที่จำกัด

 

การร่วมมือครั้งนี้ทำให้สามารถวัดค่าไฟฟ้าจากระยะไกลได้โดยไม่จำเป็นต้องส่งพนักงานไปถึงที่ตั้ง ทำให้สามารถใช้ไฟฟ้ารับส่งข้อมูลธุรกรรมต่างๆได้อย่างรวดเร็วการใช้งานระบบ NB-IoT เริ่มต้นที่กลุ่มลูกค้าองค์กรจำนวน 23,000 ล้านแห่ง ในกรุงจาการ์ตา แล้วจะขยายไป 4.3 ล้านแห่งทั่วประเทศ และได้สร้างสถานีย่อยเพื่อให้ลูกค้าที่เป็นบ้านโครงการใหม่ 13,000 แห่ง เฉพาะในในจาการ์ตายังไม่มีแผนการเปิดให้พาณิชย์อย่างเป็นทางการ

NB-IoT สำหรับเทคโนโลยี เป็นการเชื่อมต่อโครงข่าย Telkomsel ที่รองรับเทคโนโลยี 2G / 3G / 4G อุปกรณ์ทั้งหมดเชื่อมต่อแบบออนไลน์พร้อมกับเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลาง นอกจากนี้ยังมีบริการการให้บริการไฟฟ้าในสถานที่สาธารณะ

 

เทคโนโลยีนี้ยังสามารถลดโอกาสในการฉ้อโกงมิเตอร์ของลูกค้าและให้ความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

 

ทีมงาน adslthailand สืบค้นข้อมูลใช้รุ่น ATC 1000 ของ SGrid group

 

Telkomsel เป็นผู้ให้บริการโครงข่าย 3G 4G เป็นอันดับ 1 ซึ่งผู้ถือหุ้นใหญ่ singtel มีโครงสร้างการถือหุ้นคล้าย AIS ในประเทศไทย

 


ข้อมูล  detik  inet.  beritadewata  kumparan  finance.detik  finance sgridgroup

Share this Article: