ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชิปเซต Wi-Fi พร้อมผลิตชิปรองรับ Wi-Fi 6 ภายในปลายปีหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา FCC ประกาศความพร้อมในการจัดสรรคลื่นความถี่ 6 GHz สำหรับ Wi-Fi ซึ่งขณะนี้ยังมีคำถามตามมามากมาย ถึงเวลาสำคัญของอุตสาหกรรม Wi-Fi ในการใช้ประโยชน์จากคลื่นใหม่ 6 GHz ภายในปลายปีหน้า ซึ่งผู้ผลิตชิปเซ็ต ได้ออกมาประกาศความพร้อมแล้ว

สัปดาห์ที่ผ่านมา FCC ได้มีการหยั่งเสียงเรื่องการออกคลื่น 1.2 GHz สำหรับ Wi-Fi บนคลื่น (Unlicensed Spectrum) แต่นี่ยังคงเป็นคำถามว่า อุตสาหกรรม Wi-Fi พร้อมแล้วหรือ? โดยได้มีการทำแบบสอบถามอย่างไม่เป็นทางการ ไปยังผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชิปเซต Wi-Fi ซึ่งได้รับคำตอบตรงกันว่า พร้อมแล้ว

Ajit Pai ประธานของ FCC ได้กล่าวถึงระยะเวลาของความพร้อมสำหรับการเริ่มใช้คลื่นความถี่ Wi-Fi ใหม่ ดังนี้ “ผมคิดว่าเราควรเริ่มงานได้เลย เพื่อให้เสร็จทันก่อนภาพยนตร์ Batman ภาคใหม่เริ่มถ่ายทำ” ถ้าเป็นไปดังที่คาดการณ์ไว้ ข้อสรุปของชิปเซ็ต Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 6 GHz จะเสร็จภายในปลายปี 2019 หรือต้นปี 2020 เป็นช่วงเดียวกับภาพยนตร์ Batman ภาคใหม่เริ่มถ่ายทำ (ตามข่าวลือล่าสุดจาก Hollywood)

แต่ก่อนที่จะจัดสรรคลื่นความถี่ ทาง FCC ต้องมีการตรวจสอบ non-draft version NPRM หรือ Notice of Proposed Rule Making สำหรับคลื่นความถี่ 6 GHz และเรียกประชาพิจารณ์ หยั่งเสียง แหล่งข่าวแห่งหนึ่งระบุว่า FCC ค่อนข้างที่จะได้รับคำถามมากมาย เกี่ยวกับข้อกำหนดใหม่นี้ ดังนั้น คำตอบน่าจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบสักระยะหนึ่ง ซึ่งล่าสุดได้มี draft NPRM ขึ้นมาแล้ว ในทางความเป็นไปได้สำหรับการจัดสรร Wi-Fi คลื่นใหม่ ล่าสุด ยังมีการพูดถึงคลื่น 5.9 GHz ที่อาจเป็นไปได้เช่นกัน แต่ในขณะที่คณะกรรมการ FCC นั่นต่างเห็นตรงกันกับการให้ 6 GHz NPRM ได้ไปต่อด้วยคะแนนเสียงโหวตที่ตรงกันมากกว่า มาตรฐานใหม่ Wi-Fi 6 ในทางปฏิบัติ จะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม เพื่อใช้งานบนคลื่นความถี่ 6 GHz ในขณะที่ IEEE 802.11 Study Group สำหรับ ‘EHT’ (Extreme High Throughput) นั้นได้กำหนดวัตถุประสงค์ในการเริ่มใช้งาน Wi-Fi 6 เมื่อปลายฤดูร้อนที่ผ่านมา ซึ่งสเปคในเบื้องต้นสำหรับอนาคตของ ‘EHT’ ซึ่งเป็นมาตรฐาน Wi-Fi จะรวมไปถึงช่องสัญญาณ 320 MHz และการใช้งานบนคลื่น 6 GHz ด้วย

ที่มา wifinowevents.com

Share this Article:

ADVERTISMENT