O2 เปิดให้บริการ 4G ครั้งแรก จับกลุ่มชาวเกษตร 339 แห่ง พร้อมใช้ระบบ NB-IoT ลึกถึงในอาคาร

ล่าสุด O2 ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาระบบการการเกษตรให้กับชุมชนเกษตรมากว่า 339 แห่ง นอกจากนี้ชุมชนดังกล่าวยังทำการเพิ่มการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอีกด้วย

 


ซึ่งคลื่นความถี่ในการให้บริการภายในประเทศดังกล่าว มีความแตกต่างกันอย่างมาก ทาง
O2 ได้พยายามนำคลื่น 4G ที่ประมูลมาล่าสุดมาทำการขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมมากที่สุด

 

ทาง Ofcom (หน่ายงานทางด้านโทรคมนาคม ทำหน้าที่คล้าย กสทช. ของประเทศไทย) ก็ได้ออกมายืนยันว่า O2 ได้ขยายโครงข่ายแล้วมากกว่า 98% เริ่มใช้งานในอาคารบ้านเรือนได้แล้ว ทาง O2 จึงเริ่มเจาะตลาดในพื้นที่ที่ยังไม่เคยมีคลื่น 4G ในการให้บริการมาก่อน ซึ่ง 339 ชุมชนนี้เป็นชุมชนเกษตรที่พึ่งได้ใช้งาน 4G อย่างเป็นทางการ

 

การให้บริการในพื้นที่ดังกล่าวเริ่มให้บริหาร IoT แบบมาตรฐาน 3GPP และมีการทดลอง NB-IoT หรือ LTE-M และยังมีการใช้งาน LoRaWAN ท้องถิ่นและ Sigfox ซึ่งจะเปิดเผยข้อมูลในอนาคต ที่สำคัญได้ประสานงานกับชาวชุมชนเกษตรเพิ่มเตรียมการให้บริการ 5G ในอนาคต ซึ่งต้องสร้างความมั่นในการลงทุนของอีกฝ่าย

 

Margot James รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ทางระบบได้เพิ่มสัญญาณ 4G เข้าไปยังชนบท สิ่งที่กระทรวงฯ เร่งการดำเนินการ คือ การปรับปรุงกฏหมายให้โครงสร้างราคาประหยัด และ สามารถวางแผนโครงสร้างพื้นฐานโดยทำการอัพเกรดได้ในรูปแบบดิจิทัล เพื่อให้คนในชนบทสามารถใช้งาน 4G ได้อย่างยอดเยี่ยม ในปี 2020 จะมีการประมูลคลื่น 700 MHz

 

รายงานจาก Economics Development ภาคการขนส่ง การท่องเที่ยวและภาคการผลิต จะได้รับการสนับสนุนทางการเงินที่ดียิ่งขึ้น คาดการณ์ว่าจะมีการเชื่อมต่อเพื่อทำธุรกรรมดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ อาจเพิ่มมากถึง 141 ล้านปอนด์ต่อปีต่อธุรกิจในชนบทจำนวน 14,000 แห่ง ที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชากร 250,000 คน

 

ที่ผ่านมาทาง O2 เริ่มมีการทดสอบระบบ LPWAN หรือ Low Power Wide Area Networks ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ความเร็วอินเทอร์เน็ตและพลังงานต่ำมาก โดย 80% เริ่มทดลองกับ Sigfox พบว่าใช้แบนด์วิธสูงของโครงข่ายไม่สูง

ข้อมูล 
telecoms 5g.co.uk fwi o2.co.uk 4g.co.uk Johutibi AlanGoldinNW

 

 

Share this Article: