รู้กันหรือไม่... คลื่น 900 MHz ใหม่ของดีแทค มีเท่าไหร่ ทำเพื่อลูกค้ากลุ่มไหนบ้าง 

ภายหลังคนดีแทครวมพลังสร้างสัญลักษณ์ “คลื่นครบ ลุยเต็มที่” หลังคว้าคลื่น 900 MHz จากประมูลล่าสุดที่จัดโดย กสทช.  ดีแท มั่นใจจะขยายสัญญาณครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย โดยคลื่นย่านความถี่ต่ำจะมาเสริมการให้บริการคลื่นย่านความถี่สูงที่ดีแทคมี เป็นแถบคลื่นย่านความถี่สูงกว้างที่สุดในไทย 

 

ดีแทค มั่นใจถึงจำนวนคลื่นความถี่ที่ถือครองรองรับการเติบโตการใช้งานดาต้าของลูกค้าทั่วประเทศ ขยายโครงข่ายบนคลื่นความถี่ 900 MHz ในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ เป็นการดำเนินกลยุทธ์สำคัญเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาว พร้อมทั้งเสริมความแข่งแกร่งในการให้บริการและจุดยืนทางการตลาดที่มุ่งเน้นการให้บริการแก่ผู้ใช้งานครอบคลุมทั่วประเทศ

 

ดีแทค ยังคาดการณ์ว่าคลื่นความถี่ 900 MHz ครอบคลุมการใช้งานได้เร็วกว่าตามประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz ของ กสทช. ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนการขยายโครงข่ายทั้งหมดของดีแทค 

 

ซึ่งที่ผ่านมา ดีแทค สามารถเร่งขยายการให้บริการ 4G ของดีแทคเทอร์โบบนคลื่นความถี่ 2300 MHz ของทีโอที ได้อย่างรวดเร็ว คาดว่าจะครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศในต้นปีหน้า ควบคู่ไปกับขณะนี้ขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2100 MHz ได้มากถึงเกือบ 90% ลูกค้าจึงสามารถใช้บริการอินเทอร์เน็ตทั้ง 4G และ 3G ได้อย่างต่อเนื่อง และไม่ได้รับผลกระทบจากการสิ้นสุดสัมปทานคลื่นความถี่บางส่วน

 

ดีแทค ทุกคลื่นความถี่ รวมจำนวนทั้งสิ้น 110 MHz

 

·      คลื่น 900 MHz จำนวน 10 MHz (หรือ 2x5 MHz)

 

·      คลื่น 1800 MHz จำนวน 10 MHz (หรือ 2x5 MHz)

 

·      คลื่น 2100 MHz จำนวน 30 MHz (หรือ 2x15 MHz)

 

·      คลื่น 2300 MHz จำนวน 60 MHz (คลื่นทีโอที 1x60 MHz ที่ดีแทคเป็นพันธมิตรให้บริการ)

 

ทั้งนี้ คลื่น 900 MHz จากการประมูลที่จัดโดย กสทช. จึงมาเพิ่มในการให้บริการ  ปัจจุบัน ดีแทคได้ถือครองคลื่นความถี่ครบทั้ง คลื่นความถี่ต่ำ (low-band spectrum) และ คลี่นความถี่สูง (high-band spectrum) ที่พร้อมให้บริการทั้งในเมืองและพื้นที่ห่างไกล

Share this Article:

ADVERTISMENT