รัฐบาล Trump อนุมัติติดตั้งเสา 5G มากถึง 8 แสนแห่ง เพื่อก้าวสู่ความเป็นที่ 1 "America first, 5G first"

ล่าสุด FCC (เป็นหน่วยงานกำกับดูแลโทรคมนาคมของประเทศสหรัฐอเมริกา) ตัดสินใจออกกฏใหม่อนุญาตให้ติดตั้งโครงข่ายขนาดเล็ก 5G ให้เร็วที่สุด ใช้เวลาไม่เกิน 90 วัน เพื่อให้ประเทศเป็นผู้ชนะเรื่องการให้บริการ 5G ทั่วโลก

การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นความร่วมมือระหว่า FCC และรัฐบาลกลางในยุคของ Donald Trump โดยหวังเป็น America first, 5G first อ้างจากคำตัดสินของศาลในเรื่องการติดตั้งโครงข่ายการสื่อสารทางโทรคมนาคม Broadband Wireless และรัฐบาลกลางมองว่ารัฐบาลท้องถิ่นล่าช้าในการออกใบอนุญาตติดตั้งโครงข่าย 5G

ซึ่งหลายครั้งคำร้องของรัฐบาลกลางต้องรอคอยการอนุมัติมากกว่า 18 เดือน

ครั้งหนึ่ง AT&T ได้ยื่นคำขอในการพิจารณาในการติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมที่แคลิฟอร์เนีย ต้องใช้ระยะเวลามากกว่า 800 วัน หรือแม้แต่ T-Mobile ที่รัฐโคโลราโดและแคลิฟอร์เนีย มีการจัดประชุมท้องถิ่นใช้ระยะเวลามากกว่า 570 วันจึงจะจบลงได้ในปี 2560

ที่สำคัญ FCC มองว่า "ค่าธรรมเนียมที่มากเกินไปและเหมาะสม" สูงจนบางครั้ง AT & T จะต้องหยุดให้บริการชั่วคราวหรือลดการใช้งาน 5G ลง ทำให้เกิดข้อจำกัดในการให้บริการ

โดยค่าธรรมเนียมใหม่นั้น หากโครงข่ายติดตั้งจำนวน 5 เซลล์ จะจำกัดไม่เกิน 500 เหรียญต่อเดือน ซึ่งหากมีขนาดใหญ่มากกว่านี้จะมีค่าธรรมเนียมไม่เกิน 1000 เหรียญต่อเดือน

นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาค่าธรรมเนียมให้เช่าโครงข่ายพื้นฐานของรัฐ เช่น ไฟการจราจร โครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ทางรัฐบาลกลางได้สั่งรัฐบาลท้องถิ่นให้ปฏิบัติตามเช่นกัน


นอกจากนี้หากมีการติดตั้งโครงข่ายใหม่ ให้รวมใบอนุญาตเป็น 1 เดียว ไม่แยกกันเหมือนสมัยก่อน เช่น ใบอนุญาตก่อสร้างเสา ใบอนุญาตการขุดใบอนุญาตการจอดรถ เป็นต้น

FCC เชื่อว่าต้องใช้สถานีถึง 800,000 แห่ง ในการให้บริการ 5G

กฏดังกล่าวมีผลภายใน 180 วัน นับตั้งออกประกาศ เชื่อว่ากฏนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่าเพิ่มขึ้นอีก 100 พันล้านเหรียญสหรัฐ และลดค่าใช้จ่ายของผู้ให้บริการโดยไม่จำเป็นถึง 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ


ข้อมูล reuters  fiercewireless  zdnet

Share this Article: