FCC และ Ofcom เตรียมให้บริการคลื่น Wi-Fi ย่าน 6 GHz ในปีหน้า คาดไทยรอจัดสรรคลื่นความถี่

หน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมของสหราชอาณาจักรหรือ Ofcom ได้ปรึกษาการให้บริการความถี่ใหม่บนคลื่นความถี่ 5G และ Wi-Fi ในที่ประชุม Radiocommunication World 2019 (WRC-19) วันที่ 28 ตุลาคมถึง 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเนื่องจากจะกระทบต่อผู้บริโภคและธุรกิจเป็นนับพันๆ ราย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการให้บริการเทคโนโลยีด้านการสื่อสารแบบไร้สาย


ซึ่งที่กล่าวมามีผลต่อนโยบายในการครอบครองความถี่ เช่น การให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ
, การให้บริการอินเทอร์เน็ตในการเดินเรือ-การบิน , การให้บริการดาวเทียมดาวเทียมและวิทยาศาสตร์

โดยคาดการว่าการให้บริการ 5G จะอยู่บนคลื่น 3 ย่านคือ 3.4 GHz ในที่ที่หนาแน่น, 700 MHz ในพื้นที่การให้บริการมุมกว้าง, 26 GHz (24.25-27.5 GHz) และมองหาย่านคลื่นความถี่ 3.5-3.8 GHz

สิ่งที่สำคัญที่สุดการในประชุมครั้งนี้คือความถี่ 6 GHz (คลื่นความถี่สูงกว่า 5925 MHz) โดยเป็นคลื่นย่าน WI-FI นำมาให้บริการอินเทอร์เน็ต ให้มีตารางคลื่นความถี่เดียวกับหน่วยงาน FCC ของประเทศสหรัฐอเมริกา และคล้ายคลึงกับกลุ่มประเทศยุโรป EU

ตลอดเวลา Ofcom ได้ติดตามเรื่องการพัฒนาคลื่นความถี่ Wi-Fi บนย่าน 6GHz ที่เป็นความถี่ที่น่าสนใจอย่างยิ่งในการให้บริการ Wi-Fi เนื่องจากตัวคลื่นมีศักยภาพมาที่สุด ทาง Ofcom ได้จัดทำตามรางคลื่นความถี่แห่งชาติ โดยได้เพิ่มความถี่ 5.8 GHz อีก 125 MHz ที่เป็นการเพิ่มความถี่ Wi-Fi นอกเหนือจากคลื่นความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz นับได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

การดำเนินการครั้งนี้จะทำให้ผู้ให้งานอินเทอร์เน็ตบ้านใช้บริการ Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 6GHz สามารถใช้งานบนความเร็วระดับ Gbps ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ต้องแย่งคลื่นความถี่เดิมทั้ง 2.4 GHz และ 5 GHz

ล่าสุดทาง Wi-Fi NOW ได้เปิดเผย FCC หน่วงงานการจัดการคลื่นความถี่โทรคมนาคม ได้ขยายสเปกตรัมการให้บริการ WI-Fi บนย่าน 6 GHz แต่ได้มีการเจรจากับหน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมของสหราชอาณาจักร หรือ Ofcom เพื่อให้บริการคลื่นความถี่ 6GHz และส่งผลทางอ้อมให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วทั้งยุโรปอีกด้วย


ศรัณย์ ผโลประการ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส ให้รายละเอียดสั้นๆกับ adslthailand ระบุถึง การให้บริการอินเทอร์เน็ตในอนาคตบนคลื่นความถี่ 6 GHz ว่า "เรื่องดังกล่าวว่าด้วยการจัดสรรคลื่นความถี่ล้วนๆ โดยมีคลื่นเพื่อมาทำ WiFi เพิ่มก็ดีอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ต้องไปดูว่าคลื่นนั้น กสทช.เขาจัดสรรให้ใครเอาไปใช้ทำอะไรอยู่ เรื่องนี้เป็นบทบาทการตัดสินใจของ กสทช.ล้วนๆ ในคลื่น unlicense ใครจะเอาไปใช้ทำอะไรก็ได้ "


สืบศักด์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า "ขณะนี้ บ้านเราในเมืองไทยยังไม่มีการพูดถึงในเรื่องดังกล่าว ล่าสุดในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการความถี่ย่าน WiFi ที่เป็น unlicensed band นั้น มีเพียงการให้ดำเนินการทดสอบทดลองและเตรียมนำไปสู่การประกาศใช้งานสำหรับเทคโนโลยี LAA โดยเป็นการขยายหรือ extended ในส่วนของ 5 GHz ที่ไม่ได้ใช้งานในประเทศไทยให้นำมาใช้งานก่อน ส่วนเรื่อง wifi 6GHz ยังไม่มีการพูดถึงในขณะนี้ คงต้องรอความชัดเจนมากกว่านี้ในอนาคต"

อย่างไรก็ตาม Adslthailand หวังว่าคลื่นความถี่ในไทยที่ยังพอมีเหลือใช้งานอยู่ (รวมทั้งคลื่นความถี่ที่อาจจะถูกใช้งานไม่เกิดประโยชน์นัก) หากไม่ได้นำออกมาประมูลโดย กสทช. แต่ข้อดีของการเป็น unlicensed ยังจะก่อให้เกิดความสะดวกแก่ผู้ประกอบการนำไปให้บริการในเชิงพาณิชย์ต่อไป และเมื่อมีจำนวนคลื่นความถี่มากแม้แต่ WiFi ก็ตาม จะเกิดประโยชน์กับผู้บริโภครวมทั้งในเชิงเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งยังจะต้องมีการควบคุมมาตรฐานการติดตั้งอุปกรณ์และวางระบบจัดสรรคลื่นที่ดี ไม่ให้เกิดปัญหาด้านเทคนิคเช่นที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน


ข้อมูล ispreview  wifinowevents  wifinowevents wifinowevents suebsak1  Saran2530

Share this Article: