สหรัฐฯ ประกาศผ่าน CNN ติดตั้ง 5G HOME วันแรกของโลกตัดหน้าจีน พร้อม Review โครงข่าย TDD 28 GHz

เป็นวันที่รอคอย... 1 ตุลาคม 2561 ทาง Verizon เริ่มเปิดตัวในการให้บริการ 5G เป็นครั้งแรกของโลก ประกาศตัดหน้าประเทศจีนอย่างเป็นทางการ ผ่าน CNN แม้ว่าจะยังไม่มีสมาร์ทโฟนมารองรับก็สามารถให้บริการเชิงเชิงพาณิชย์เป็นที่แรกของโลกโดยกลางเดือน Verizon ได้ประกาศราคาในการจองการติดตั้ง โดยมีการคิดค่าบริการ หากเป็นลูกค้าเดิมสามารถจ่ายค่าบริการ 50 ดอลลาร์ แต่หากเป็นลูกค้าใหม่สามารถสั่งจองได้โดยมีราคา 70 ดอลลาร์ โดยให้บริการในพื้นที่ที่ใช้อินเทอร์เน็ตสูงก่อน ได้แก่ Los Angeles, Sacramento, Dallas และ Indianapolis
 
Ed Chan หัวหน้าสถาปนิกด้านเทคโนโลยีของ Verizon กล่าวถึงการให้บริการ 5G HOME ว่าเป็นการขยายบริการบรอดแบนด์ในบ้าน โดยให้บริการในพื้นที่ขนาดเล็กเชิงพาณิชย์
 
การให้บริการ 5G ในครั้งนี้ต่างกับการเปิดตัว 4G เนื่องจากในปี 2008 ลูกค้า 38 แห่งมากกว่า 70% มีความพร้อมในการรับสัญญาณโครงข่าย 4G
 
แต่ Verizon กระตือรือร้นที่จะประกาศชัยชนะในการแข่งขัน 5G ซึ่งสร้างความตื้นเต้นในการให้บริการเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ซึ่งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ร่วมถึงการขับรถยนต์โดยการสตรีมมิ่งเสมือนจริง โดยอาศัยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
 
ถึงแม้จะมีข้อกล่าวหาอยู่ว่า "5G เทียม" เนื่องจากเป็นการใช้เทคนิค 5G TF (Technical Forum) แต่ในเวลานี้มีความจำเป็นต้องผลักดัน 5G ผ่านเทคนิคนี้ เพื่อทำให้เกิดระบบนิเวศวิทยาได้แก่
 
1. การทำให้เกิดแอปพลิเคชั่น ที่รองรับ 5G เร็วขึ้น
 
2. การทำให้ 5G มีคล่องตัวในการให้บริการปี 2563 (มี 5G ได้ครบทุกพื้นที่ เร็วก่อนใคร)
 
ซึ่งเมื่อเทคโนโลยี 5G NR เกิดขึ้นในปี 2562 ก็สามารถพร้อมให้บริการมาตรฐานระดับโลก ได้โดยมีผู้ใช้งาน 5G เป็นจำนวนมากJohn Legere ผู้บริหาร T- Mobile ได้ตั้งข้อสังเกตในการให้บริการ 5G ในครั้งนี้ คือ เป็นการให้บริการ 5G ในพื้นที่เล็กๆเท่านั้น ระยะใช้งานห้ามเกินกำแพง โดยมาตรฐาน 5G T-Mobile จะมีความสามารถให้บริการ 5G ได้มีความลึกกว่า ใช้งานได้กับกับสมาร์ทโฟนทั่วไป


 
นักข่าวต่างประเทศ ได้ไปสัมภาษณ์ครอบครัวใน Houston ที่ได้ใช้งานเป็นครอบครัวแรกในประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า แม้ว่าบริษัทประกาศความเร็วสูงสุดในการให้บริการอยู่ที่ 1 Gbps และความเร็วต่ำสูง 300 Mbps แต่ในความเป็นจริงทาง Verizon ปล่อยความเร็ว 5G Home ในความเร็ว 1.3 Gbps
 
ซึ่งที่บ้านมีอุปกรณ์ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต คือ เครื่องควบคุมอุณหภูมิ พัดลม TV กล้องวงจรปิด 4 ตัว ซึ่งที่เหลือคือการใช้งานคอมพิวเตอร์ปกติโดยการติดตั้งอุปกรณ์ 5G ทาง Verizon ได้ติดตั้งอุปกรณ์ที่รับสัญญาณ 5G ด้วยคลื่นความ TDD 28 GHz เป็นลักษณะกล่อง แล้วลากสายเข้ามาภายในบ้านโดยลากตรงไปยังอุปกรณ์เราเตอร์เพื่อกระจายสัญญาณ WIFI
 
หากอุปกรณ์ชุดนี้รับสัญญาณ 5G TDD 28 GHz ได้คุณภาพแย่ลงในบางจังหวะ อุปกรณ์จะดึงสัญญาณ 4G LTE มาช่วยเพิ่มพลังอินเทอร์เน็ตทันที
 
สำหรับโหนดหรือเสาส่งสัญญาณ 5G TDD 28 GHz จะอยู่บริเวณเสาไฟซึ่งในระยะห่างไม่เกิน 2,000 ฟุต


 
ผู้ใช้งานเชื่อว่าหากเกิดมาตรฐาน 3GPP แล้ว ทาง Verizon ก็คงมีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ต่อไป โดยคาดว่า Verizon จะต้องเปลี่ยนหรืออัปเกรดเฟิร์มแวร์เครือข่ายของตนเป็นมาตรฐาน 3GPPข้อมูล  
cnet  fiercewireless  CNNMoney  HansVestberg  svandinter  verizon
Share this Article: