แหล่งข่าวชี้ 802.11ax จะเป็นเทคโนโลยีช่วย 5G ค่าย SK Telecom เริ่มทดสอบ เตรียมใช้จริงปีหน้า

แหล่งข่าว จาก BusinessKorea และ RetailNewsAsia ได้เปิดเผยกรณีที่ SK Telecom ของเกาหลีใต้ ได้เปิดให้บริการ Wi-Fi แบบ 802.11ax เชิงพาณิชย์ ซึ่งเร็วกว่าเทคโนโลยี Wi-Fi 802.11ac มาถึง เท่า ด้วยความเร็วอัตราข้อมูลสูงสุดถึง 4.8 Gbps โดยใช้ 160 MHz Channels และ 4 Streams

แม้ว่าไม่มีอุปกรณ์รองรับการใช้งานในขณะนี้ เนื่องจากสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบัน ยังไม่มีความสามารถดึงเทคโนโลยีนี้มาใช้งานได้

ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้คาดว่าเป็นเทคโนโลยี AXT โดยมาจากชิปเซตของ Broadcom และ Qualcomm จัดหาเทคโนโลยี Wi- Fi เปิดให้บริการ AX-based ในปีหน้า โดย SK Telecom จะสนับสนุนมาตรฐาน AX อย่างเป็นทางการ 

บริการ AX จะเป็นเครือข่าย AX สาธารณะอันดับที่สองของโลกที่จะเปิดตัวเทคโนโลยีของ 802.11AX ของนักแข่งขันเกาหลีในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมือง PyeongChang เมื่อต้นปีนี้ แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้กล่าวว่าเทคโนโลยี AXT ของ SK Telecom อาจมาจากผู้จำหน่ายชิปเซ็ต Broadcom ในขณะที่ Qualcomm กำลังจัดหาเทคโนโลยี Wi-Fi ใหม่ของ KT SKT ประกาศความตั้งใจในการเปิดให้บริการ AX-based ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Wireless Broadband Alliance (WBA) ออกรายงาน ล่าสุด หลังจากที่ Wi-Fi Alliance กับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Wi-Fi 802.11ax ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีที่รองรับการใช้งาน 5G ได้ในเวลาเดียวกัน

 

ซึ่งคาดการณ์เทคโนโลยี 5G จะเป็นเทคโนโลยีในอนาคตที่มากความต้องการในตลาด ดังนั้น การใช้คลื่น 5G จึงต้องโอนถ่ายข้อมูลบางอย่างมายังเทคโนโลยีอื่นๆ ได้

โดยเทคโนโลยี 802.11ax จะเป็นการ 5G - Capable ในอนาคต เนื่องจากมีความจุ 1250 MHz ที่มากกว่า 5G 

 

อย่างไรก็ตาม พอจะสรุปได้คร่าวๆ สิ่งสำคัญที่สุด คือ อุปกรณ์ต้องสามารถทำการ uplink และ downlink บนคลื่นความถี่ 6 GHz ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการให้บริการ WIFI หลายเท่า อย่างไม่เคยมีมาก่อน

 

มาตรฐานนี้มีความสามารถในการรองรับ IoT ได้ยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยมีความสามารถในการกระจายสัญญาณได้สูงมากกว่า เท่า และทำให้กินพลังงานแบตเตอรี่ลดลง โดยในอนาคต Wi-Fi Roaming แบบ Hotspot 2.0 ทำงานได้ทั่วโลก

 

ทำให้เห็นถึงสัญญาณของอุตสาหกรรมที่เริ่มมุมเน้นไปที่ เทคโนโลยี 802.11ax


ข้อมูล  wifinowevents  wifinowevents

 

Share this Article: