ทั่วโลกเริ่มทำเทคนิค LAA ที่จะทำให้คนไทยใช้เน็ตความเร็วทะลุ 1.2 Gigabit LTE พร้อมอุปกรณ์ที่รองรับ

Gigabit LTE ทำไมจึงเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ต 1 Gbps บน iPhone XS และ Samsung S10 ในอนาคต

 Gigabit LTE เป็นรอยต่อที่สำคัญในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 5G เป็นโครงสร้างที่สำคัญในการรองรับการใช้งานสมาร์ทโฟนบนโครงข่าย โดยผู้ให้บริการต้องเตรียมความพร้อมในในโครงข่ายที่สนับสนุน Gigabit Class LTE

แม้ว่าในเวลานี้ยังไม่สมาร์ทโฟน 5G ที่สมบูรณ์แบบในการขายเชิงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนจึงตั้งแต่กลางปี 2562 เป็นต้นไป กว่าที่โครงข่าย 5G จะสามารถใช้งานได้จริงและมีสัญญาณที่ครอบคลุ่มต้องใช้ระยะเวลาสักพักใหญ่ จึงเป็นที่มาในการพัฒนา Gigabit Class LTE

 

อุปกรณ์ที่รองรับ Gigabit LTE ต้องมีลักษณะแบบใด

1. ต้องมี Qualcomm Snapdragon X16 LTE ถือเป็นซิปเซ็ตขั้นต่ำในการรับรอง Gigabit LTE ที่จะทำให้อุปกรณ์มีความสามารถในการใช้งานตามทฤษฎีด้วยความเร็ว 1Gbps ผ่านทาง Category 16 LTE.ซึ่งเคยได้เปิดตัวไปปลายปี 2017

และ Qualcomm Snapdragon X20 LTE เป็นซิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่รองรับ Category 18 LTE ทำความเร็วทางทฤษฎี 1.2 Gbps

สมาร์ทโฟนที่รองรับ Qualcomm Snapdragon X16 LTE ได้แก่ Samsung Galaxy Note 8, Samsung Galaxy S8 / Plus / Active, LG V20, LG V30, HTC U11, Moto Z Force (2ndGen), Google Pixel 2 & XL, OnePlus 6สำหรับรุ่น iPhone X แม้ว่าจะมีความสามารถในการรองรับ MIMO ขนาด 4 × 4 ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้งาน Gigabit ได้อย่างแท้จริง )

สมาร์ทโฟนที่รองรับ Qualcomm Snapdragon X16 LTE ได้แก่ Samsung Galaxy S9 / Plus, Samsung Galaxy Note 9, LQ G7 ThinQ, HTC U12 +, Sony Xperia XZ3นอกจากนี้ยังมี Intel ที่พัฒนาซิปเซ็ตที่รองรับ Gigabit Class LTE ด้วย LTE modems 7560 และ 7660 ที่ใส่ลงไปใน iPhone Xs 2018, iPhone Xs Max ก็รองรับ


หลักการทำงานของ Gigabit LTE

Modems ที่อยู่ในเครื่องสมาร์ทโฟนและคลื่นของผู้ให้บริการ 4G LTE และโครงสร้างพื้นฐานมีส่วนสำคัญอย่างมาก

1. ผู้ให้บริการต้องมีหลายความถี่ Carrier Aggregation หรือ CA ในการรับ-ส่งสัญญาณพร้อมๆกันกับสมาร์ทโฟน เพื่อให้สามารถเพื่มพื้นที่ของช่องสัญญาณให้กว้างขึ้นและทำให้สามารถปรับความเร็วได้สูงขึ้น

โดยอุปกรณ์ของเสาจะมีการติดตั้งอุปกรณ์สัญญาณ 256-QAM (Quadrature Amplitude Modulation) ช่วยให้ลดความแออัดอุปกรณ์รับส่งสัญญาณบนเสาโทรคมนาคม แถมเพิ่มความเร็วได้สูงขึ้น 33%

Qualcomm อธิบายว่า โดยปกติ LTE ทั่วไปจะรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ 6 bits per signal แต่การใช้เทคโนโลยีใหม่จะทำให้เพิ่มความสามารถไปอีก 8 bits per signal

 

สำหรับ Gigabit LTE ยังมีการใช้เทคโนโลยีที่เรียกกว่า 4X4 MIMO (Multiple Input, Multiple Output) ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่าย มีหน้าที่เป็นตัวจัดระเบียบช่องสัญญาณให้วิ่งไปยังสมาร์ทโฟนได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยสามารถล็อกคลื่นได้อย่างรวดเร็ว

Gigabit LTE ยังมีความพิเศษในการใช้เทคโนโลยีแบบ LAA ซึ่งใช้คลื่นที่ได้ขออนุญาต และรวมกับคลื่นที่ใช้งานสาธารณะ เช่น คลื่น Wi-Fi เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการพื้นที่ที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตหนาแน่น ให้พื้นที่แถวนั้นใช้งานได้ง่าย

การเข้าถึงความเร็วระดับ Gigabit LTE ทำอย่างไร

Gigabit LTE เป็นถนน 4G ที่เตรียมพื้นที่ทำ 5G ซึ่งที่ประเทศอังกฤษได้มีการเปิดตัวการให้บริการเป็นครั้งแรกของโลกโดย O2 ซึ่งเคยทดสอบระบบที่ Wembley Stadium เมื่อปีที่แล้ว

สำหรับประเทศเยอรมนี โครงข่าย Vodafone ก็เริ่มให้บริการแล้วเช่นกัน


โครงข่าย Verizon, Sprint, AT & T และ T-Mobile ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการใช้งานเทคโนโลยีนี้พร้อมกัน โดยที่ T-Mobile มีความพิเศษ คือ การนำคลื่นความถี่ต่ำ 600 MHz มาให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับ Gigabit LTE

สำหรับประเทศไทยมี 2 ค่ายที่ได้ขอทาง กสทช. ในการทดสอบระบบ Gigabit LTE ผ่านเทคโนโลยี LAA หรือเรียกว่า LTE-U โดยมี TRUEMOVE H และ AIS เพื่อที่จะมีเพิ่มเติมโครงข่ายในปี 2561 อย่างแน่นอน เพื่อปูทางไปสู่ 5G เช่นกัน

ข้อมูล  trustedreviews  bgr  Qualcomm Snapdragon  Qualcomm Snapdragon pcmag qualcomm ecnmag pcmag ping-test Engadget

Share this Article: