เกาหลี เปิดให้บริการ WI- FI ความเร็วทะลุ 4.8 Gbps เทคโนโลยีใหม่ 802.11.ax ใช้งานจริงแล้วทั่วกรุงโซล

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในเกาหลี SK Telecom เร่งความความเร็วของอินเทอร์เน็ตจนโลกตามไม่ทันอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว WI- FI รองรับการโอนถ่ายข้อมูลด้วยความเร็วทะลุ 4.8 Gbps ด้วยมาตรฐาน 802.11.ax ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการทดลองได้มากกว่า ปีเต็ม

ซึ่งทาง SK Telecom เรียกการพัฒนาดังกล่าวในชื่อว่า T Wi-Fi AX โดยใช้เทคโนโลยี 802.11.ax เร็วกว่า 802.11ac Wave 1 มากกว่า 4 เท่า ที่มีการให้บริการมาตั้งแต่ปี 2556 โดยรองรับความเร็วได้เพียง 1.3 Gbps

แม้ว่าขณะนี้สมาร์ทโฟนในท้องตลาดยังไม่มีซิปเซ็ทที่รองรับ 802.11.ax จึงเป็นข้อจำกัดในการให้บริการ ซึ่งในอนาคตมีการให้บริการอย่างแน่นอน

อุปกรณ์ที่ติดตั้งในพื้นที่สาธารณะ เพิ่มเติมเทคโนโลยี 802.11.ax ลงไปในอุปกรณ์ ที่เปิดให้บริการอยู่นั้นเป็นการใช้คลื่นความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz มีเสาอากาศที่มีแบนด์วิธวามถี่ 160 MHz

พื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์ คือ ทั้งกรุงโซลและเขตปริมณฑล ในอนาคตจะมีการให้บริการ OFDMA และนะมีการนำ WIFI มาให้บริการ MU-MIMO รองรับอุปกรณ์ได้หลายเครื่องพร้อมกัน

สำหรับภาครัฐของประเทศเกาหลีได้อนุญาตให้บริการ WIFI ระบบใหม่ตั้งแต่ ตุลาคม 2560 เป็นต้นมา ซึ่งรัฐบาลมีความต้องการให้ประเทศเกาหลีต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากกว่า 10 Gbps ให้ได้

การดำเนินการดังกล่าว androidheadlines วิเคราะห์ระบุว่า เทคโนโลยี Wi-Fi ใหม่ของ SK Telecom เป็นสิ่งที่เตรียมรองรับการให้บริการ 5G ทั่วประเทศ โดยการร่วมกันกับทาง 5G ปัจจุบันการให้บริการอินเทอร์เน็ตมีการ latency down จำนวน 2 มิลลิวินาที ซึ่งเป็นสภาวะเหมาะสมในการให้บริการ 5G และการเชื่อมต่อ 4G LTE ซึ่งทำให้ทุกๆ สัญญาณจะไม่ถูกขัดขวางโดยอาคาร ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงสัญญาณได้ทั่วทุกพื้นที่


ข้อมูล  convergedigest  businesskorea  androidheadlines  techojas  techojas

Share this Article: