เรียกลูกค้า 1 ล้านราย.. Verizon ให้บริการ 5G HOME เชิงพาณิชย์ครั้งแรกของโลก ท้าทายเทคโนโลยี 28 GHz mmWave

สงครามเน็ตบ้านระอุ - ท้าทายเทคโนโลยี mmWave หรือคลื่นความถี่ 28 GHz ที่ต้องมีสถานีขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก ล่าสุด Verizon ให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์เป็นชาติแรกของโลก ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 โดยให้บริการผ่าน a new fixed wireless access service หรือเป็นการให้บริการผ่าน Wi-Fi ระบบ 802.11 ภายในบ้าน

โดยเบื้องต้นใช้มาตราฐาน 5GTF ก่อนเพราะเป็นกรรมสิทธิ์ของ บริษัท หลังจากมาตราฐาน 5G นิ่งแล้วจะมีการ Update เป็นมาตรฐาน 3GPP 5G NR โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 
 
โดยให้บริการบางส่วนของเมือง LA, Sacramento, Indianapolis และ Houston ซึ่งได้ทำตามคำมั่นในการประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2017 โดยให้นิยามว่า 5G HOME ซึ่งให้ความเร็วปกติอยู่ที่ 300 Mbps โดยทำความเร็วสูงสุด 1 Gbps บนคลื่นความถี่ 28 GHz ขึ้นอยู่แต่ละตำแหน่งในการให้บริการ

 
ซึ่งสมาร์ทโฟนทั่วไปนั้น สามารถใช้งาน 5G ได้
 
เรื่องไม่ต้องรอให้มีโทรศัพท์ 5G ในการใช้งาน แต่เป็นการนำความเร็วอินเทอร์เน็ตมาตรฐาน 5G มาให้บริการซึ่งความเร็วระดับ 300 Mbps ขึ้นไปถือเป็นมาตราฐานอินเทอร์เน็ตในบ้าน ซึ่งทฤษฎีที่สำคัญ คือ การนำสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบ้านต้องมีความเร็วสูงหรือเมื่อเทียบ FTTx ต้องอยู่ในระดับความเร็ว Gbps ได้แล้ว
 
สำหรับในอนาคต Verizon ได้เตรียมพร้อมด้านเครื่องสมาร์ทโฟนเพื่อให้รองรับสัญญาณ 5G ได้
 
ลูกค้า Verizon สามารถจอง Wi-Fi HOME ได้ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2561 เป็นต้นไป โดยทำการใส่รหัสไปรษณีย์


 
ลูกค้าปัจจุบัน ราคาเพียง 50 เหรียญต่อเดือน หรือ 1640 บาทต่อเดือน
ลูกค้าใหม่ ราคาเพียง 70 เหรียญต่อเดือน หรือ 2296 บาทต่อเดือน
 
พร้อมมอบ Chromecast ฟรี หรือ Apple TV 4K ฟรีและ YouTube TV ฟรี 3 เดือน พร้อมค่าติดตั้งฟรี โดยเข้าไปสมัครที่ FirstOn5G.com
 
นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า Verizon จะได้รับลูกค้า 5G คงที่ 1 ล้านรายในปีหน้า
 
นักวิเคราะห์คาดว่าการที่ Verizon เร่งเปิดให้บริการ 5G จะทำให้ได้ลูกค้าเพิ่มเป็น 1 ล้านรายในปีนี้ก่อนคู่แข่งแน่นอน


 
 
Share this Article: