เมื่อ Wi-Fi ช่องสัญญาณเต็ม จับตาคลื่นความถี่ 6 GHz บนมาตรฐาน Wi-Fi 802.11ax (ตอนที่ 2)

ADSLThailand เคยนำเสนอข่าว FCC เตรียมอนุญาตให้บริการ WIFI ย่าน 6GHz พร้อมระบุความถี่ LAA ทำ 5G เนื่องจากที่ผ่านมา จากเดิม Wi-Fi ให้บริการบนคลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz แต่ตอนนี้ ช่องสัญญาณไม่เพียงพอเสียแล้ว ดังนั้น เมื่อ Wi-Fi ต้องการคลื่นเพิ่มให้เพียงพอต่อการใช้งาน IoT ในปัจจุบัน จึงมีการพิจารณานำคลื่น 6GHz มาใช้เพิ่มเติม

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Wi-Fi ในปัจจุบัน ได้รับความนิยมมาก มีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเยอะมาก โดยมีคลื่นความถี่ให้บริการในย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz เอ๊ะ แล้วทำไมต้องใช้ 6GHz ด้วยล่ะ? รวบสั้นๆ ก็คือ คลื่นที่มีอยู่เดิม รองรับได้ไม่เพียงพอ อย่าลืมว่า ปัจจุบัน อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้นับแค่อุปกรณ์ในมือเรา อย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทีวี แต่มีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อมากมาย รวมไปถึงอุปกรณ์ IoT ด้วย วันนี้เรามารู้จักกับมาตรฐาน 802.11ax + 6GHz ว่าจะเข้ามามีบทบาทอะไรบ้าง อ่านข้อมูล 802.11ax

ทำไม Wi-Fi ต้องใช้คลื่น 6 GHz

ในปัจจุบัน เทคโนโลยี Wi-Fi มีความสำคัญอย่างยิ่งในการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งในขณะนี้ มีปริมาณจำนวนการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่งสูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นการดูหนัง ฟังเพลง การเล่นโซเชียล เป็นต้น จากข้อมูลที่ผ่านมาทาง Cisco เปิดเผยว่า มีการใช้ Wi-Fi เข้าเว็บไซต์สูงขึ้นมากกว่าเดิมถึง 49% ภายในปี 2020 โดยคลื่นความถี่ที่ต้องแบกรับปริมาณการใช้งานทั้งหมดมีเพียงคลื่น 2.4 GHz และ 5GHz ซึ่งมีปริมาณรวมกันอยู่ที่ 540 MHz เป็นปริมาณที่ต่ำมากจนเกินไป เมื่อเทียบกับการใช้งานในอนาคต ซึ่งศึกษาข้อมูลแล้วพบว่า จำนวนคลื่นความถี่ 1600 MHz เป็นปริมาณที่เหมาะสมในการใช้งานในปี 2568

 

ทาง Qualcomm ได้เตรียมวางแผนเพื่อให้สามารถใช้งานในแอพพลิเคชันต่างๆ และการรองรับการใช้งาน WLAN ซึ่งภาครัฐต้องออกข้อกำหนดเรื่องการใช้คลื่น ต้องมีอย่างน้อย 1280 MHz บนย่านคลื่นความถี่ 5 GHz ย่านความถี่ 2.4 GHz เนื่องจากปริมาณการใช้งานที่หนาแน่นหลายพื้นที่ ทำให้ในหลายพื้นที่ต้องใช้คลื่นความถี่ 5 GHz เพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ตัวคลื่น 5 GHz ก็มีข้อจำกัดในการใช้งาน เนื่องจากมีช่องสัญญาณเพียง 80 หรือ 160 MHz ซึ่งคลื่น Wi-Fi มักให้บริการในบริเวณที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตหนาแน่นสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่โครงข่าย 3G 4G ไม่มีความสามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตเพียงพอ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคม จึงต้องมีการมีการขยายคลื่นความถี่ Wi-Fi เป็น 6 GHz โดยมีการขอให้ภาครัฐกำหนดการให้บริการของคลื่นความถี่ 6GHz บนความถี่ดังนี้

U-NII-5: 5925-6425 MHz

U-NII-6: 6425-6525 MHz

U-NII-7: 6525-6875 MHz

U-NII-8: 6875-7125 MHz

โดยพิจารณาว่าควรใช้คลื่นความถี่ Wi-Fi ในพื้นที่ใด และจะมีการผสมสัญญาณคลื่น Wi-Fi กับ เทคโนโลยี 5G และมีการบริหารจัดการเครือข่าย QOS ได้อย่างไร โดยนำความแตกต่างของเทคโนโลยี Wi-Fi ใช้คลื่นที่ไม่ต้องจัดสรรใบอนุญาต (Unlicensed Band) และ 5G ที่ต้องใช้คลื่นที่มีใบอนุญาต เพื่อให้มีความสามารถในการรองรับความเร็วในอินเทอร์เน็ตด้วยปริมาณความเร็ว Gigabit ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในระบบเศรษฐกิจ

อนาคตของ Wi-Fi ยุคต่อไป

ใช้เทคโนโลยี 802.11ax + 6GHz สำหรับเทคโนโลยีในยุคหน้า จะเป็นการให้บริการ Wi-Fi ในระบบ IEEE 802.11ax ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาระบบให้มีความสามารถในการใช้งานกับคลื่น 6 GHz ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งให้ประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นที่ผ่านมา ซึ่งในขณะนี้ มากกว่า 30 หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนของประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ FCC ออกกฏในการใช้งานคลื่น 6 GHz อย่างเป็นทางการ อ่านข่าว

พร้อมหรือยัง กับ 802.11ax บน 6 GHz

ตอนนี้ก็เป็นเวลาดีสำหรับความถี่ 6GHz บน IEEE 802.11ax ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนา ตอนนี้ทางฝั่ง ผู้ผลิตอุปกรณ์เร้าเตอร์ และอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ต่างๆ ก็กำลังเร่งคลอดมาตรฐานที่สอดคล้องกับ FCC แต่กระนั้น ผู้ผลิตชิป สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กว่าจะรองรับ Wi-Fi 6GHz ก็คงต้องรอความชัดเจนของมาตรฐานจาก FCC อีกครั้ง ผู้ผลิตต่างๆ ยินดีสนับสนุนความถี่ 6 GHz บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านระบบเครือข่ายที่เรารู้จักกันดี ควรจะต้องรองรับคลื่นความถี่กลาง หรือ mid band สำหรับเทคโนโลยี unlicensed ซึ่งทางด้านกฎหมาย ประเทศต่างๆ รวมไปถึง US ก็จะต้องทำการบ้านกับความถี่ IEEE 802.11ax บน 6 GHz

หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับความชัดเจนของมาตรฐาน IEEE 802.11ax บน 6 GHz ทาง ADSLThailand จะนำเสนอให้ทราบต่อไป

theverge.com

theruckusroom

charter.com

ruckuswireless.com

intel

Share this Article: