เอกสารรั่ว..เยอรมันเอาจริงคลื่น 5G ย่าน 3.6 GHz ต้องครอบคลุมทั่วประเทศ 98% ภายใน 2 ปี พร้อมเปิดเช่า MVNO

ล่าสุดภาคเอกชนเตรียมเสนอให้ผู้ให้บริการ 5G โรมมิ่งระหว่างโครงข่าย ระหว่างโครงข่ายได้ทันที เพื่อให้ผู้ให้บริการ MVNO สามารถให้บริการได้หลายโครงข่ายในเวลาเดียวกันReuters รายงาน ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่สัญชาติเยอรมันไม่ต้องการให้มีการให้บริการ MVNO และมีการเปิดให้บริการโรมมิ่งโครงข่ายภายในประเทศ ตามที่มีเอกสารหลุดออกมา

 

ซึ่งเอกสารที่หลุดออกมาในสาธารณะนั้น ระบุต้องการให้ผู้ประมูลคลื่นความถี่ 5G มีความต้องการให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่มาให้บริการ 5G เพิ่มอีกด้วย

 

สำหรับการเปิดประมูลครั้งนี้ถือเป็นการประมูลคลื่นความถี่ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคยุโรป ซึ่งจะมีการประมูลเกิดขึ้นในปี 2562

 

สำหรับหน่วยงานที่ป้องกันการผูกขาดของประเทศเยอรมันเรียกร้องให้เกิดผู้ประกอบการรายที่ 4 ให้เกิดขึ้นในยุค 5G ที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้เกิดการแข่งขันเพื่อตอบโต้ 3 ผู้ประกอบการหลัก โดยภายในสัญญานั้นต้องอนุญาตให้มีการโรมมิ่งโครงข่ายระหว่างกันไดและอนุญาตให้มีการเช่าใช้โครงข่ายจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ โดยได้รับการยกเว้นค่าเชื่อมโยงโครงข่าย


โดยเอกสารดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24กันยาย 2561 โดยระบุชัดเจน ต้องให้ผู้ประมูลคลื่นความถี่ 5G ต้องสร้างโครงข่ายและให้บริการคลื่น 5G อย่างน้อย 98% ของประชากรเยอรมัน และ ต้องให้บริการในพื้นที่ปกติอย่างน้อย 100 Mbps และ ตามเส้นทางรถไฟอย่างน้อย 50 Mbps

 

ที่ผ่านมาการประมูลคลื่นความถี่ UMTS หรือ 3G ในปี 2543 ซึ่งมีมูลค่าถึง 50 พันล้านยูโร (58 พันล้านดอลลาร์)

 

Deutsche Telekom ระบุชัดเจน ไม่ต้องการให้เกิดกฏข้อบังคับในลักษณะนี้ ซึ่งจะมีการคัดค้านจนถึงที่สุด

 

สำหรับ Vodafone ระบุ ขอคัดค้านหลักการให้บริการของรัฐบาลที่ต้องจัดให้มีความเร็ว 100 Mbps เนื่องจากเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงและรับไม่ได้ต้องกฏดังกล่าว

 

หน่วยงานด้านการสื่อสารทางโทรคมนาคม BNetzA เตรียมวางแผนการประมูลคลื่นความถี่ 2GHz และ 3.6GHZ ภายในต้นปี 2562 โดยพยายามสร้างแรงจูงใจให้กับ 'Big Three' ทางการสื่อสารทั้ง Deutsche Telekom, Vodafone และ Telefonica

 

สิ่งที่ Reuters ระบุในเอกสารว่า ต้องให้ผู้ประมูลคลื่นความถี่ 5G ต้องสร้างโครงข่ายและให้บริการคลื่น 5G อย่างน้อย 98% ของประชากรเยอรมัน และ ต้องให้บริการในพื้นที่ปกติอย่างน้อย 100 Mbps และ ตามเส้นทางรถไฟอย่างน้อย 50 Mbps

 

ยังไม่มีการระบุไว้ในสัญญาการประมูลที่จะเกิดขึ้นในขณะนี้ แต่อย่างไรก็ตามทาง BNetzA ต้องการให้มีการแข่งขันในตลาดเพื่อให้เกิดการลงทุนภายในประเทศ


 

Andreas Mundt ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโทรคมนาคม ระบุ มีความกังวล กรณีผู้ให้บริการรายใหม่เป็นรายที่ 4 ในการเข้ามาในตลาดเพื่อต่อสู้กับผู้ให้บริการ มีโอกาสน้อย

 

สิ่งที่ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนคือต้องบังคับให้ผู้ให้บริการทั้ง 3 รายในปัจจุบัน บังคับให้มีการเช่าโครงข่ายของเอกชนรายอื่น ให้สามารถเปิดให้บริการเครือข่ายเสมือนจริงบนมือถือ (MVNO) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ทางการพูดคุยภายในประเทศมองว่า หากมีการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในราคาที่สูง พวกเขาก็จะมีเงินลงทุนโครงข่าย 5G น้อยลง ซึ่งพวกเขาค้านการให้บริการ MVNO เนื่องจากกลุ่มโทรคมนาคมกลุ่มนี้ แบกภาระสถานะทางการเงินอย่างเดียว แต่ผู้ประกอบการที่ลงทุนโครงข่ายเสียเปรียบ

 

ซึ่งแผนการเปิดประมูลการให้บริการคลื่น 5G ในตอนนี้

 

1. ภายในปี 2562 ( ต้นปี ) จะมีการประมูลคลื่นความถี่ 3.6 GHz เพื่อให้บริการ 5G แก่ชุมชนเมือง

 

2. ภายในปี 2563 จะมีการประมูลคลื่นความถี่ 3.6 GHz เพื่อให้บริการ 5G ภาครัฐต้องการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนพื้นที่ชนบท

 


ข้อมูล reuters techradar  rcrwireless

 

 

Share this Article: