เทรนด์ Smart Home โต ถึงเวลาอัพเกรดเครือข่าย WiFi Mesh ในยุคเน็ตบ้าน 1Gbps. ราคาไม่ถึง 1 พันบาท!!

ปัจจุบันพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ตื่นเช้ามาก็จับมือถือ ก่อนนอนก็จับมือถือ เป็นแบบนี้กันทุกประเทศ ล่าสุดในต่างประเทศ ทาง Future of Tech ได้เผยการวางแผนซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม (Smart Home) เพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ปลุกอุตสาหกรรม WiFi Mesh ให้กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้ง

ซึ่งผู้อาศัยภายในบ้านสมัยใหม่ หันมาซื้ออุปกรณ์ภายในบ้านที่มีระบบการทำงานที่รองการสั่งงานผ่านระบบ Wi-Fi เช่น อุปกรณ์ลำโพงอัจฉริยะ หรือ Smart Speaker โดยมากกว่า 50% ใช้การเชื่อมต่อด้วยสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านโครงข่าย WiFiซึ่งคุ่มค่ากับการลงทุนในการวางเครือข่ายซึ่งรายงานของ Future of Tech เชื่อว่า กลุ่มผู้เชื่อมต่อสัญญาณ WiFiผ่านการสตรีมมิ่งมีมูลค่าสูงถึง 2.7 พันล้านดอลลาร์ โดยอุปกรณ์ลำโพงที่มีความสามารถเชื่อมต่อสัญญาณWi-Fi Mesh จะมีมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์

ในขณะที่อุปกรณ์อัตโนมัติภายในบ้าน หรือ Home Automation จะทะลุ 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และภายในปี พ. ศ. 2562 ซึ่ง 19 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ มีแผนที่จะซื้ออุปกรณ์ในอีก12 เดือนข้างหน้า

แล้วจะดีไหม? ถ้าเราจะเตรียมความพร้อมอัพเกรดเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้านให้มีสัญญาณที่ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ให้สามารถใช้งานโดยที่คุณภาพสัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่สะดุด เนื่องจากสงครามอินเตอร์เน็ตบ้านของประเทศไทยได้มีปรากฏการณ์ความเร็วอินเทอร์เน็ตความเร็ว 1Gbps ราคาต่ำกว่า1,000 บาท ซึ่งความเร็วระดับนี้ ต้องเราผู้บริโภคต้องอัพเกรดเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้าน ให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เต็มประสิทธิภาพให้มากที่สุด

ซึ่งอุปกรณ์ Smart Home ที่คิดว่าไกลตัว จะเข้าใกล้และเป็นส่วนหนึ่งของตัวเราภายใน 2 ปี โดยอุปกรณ์ที่รองรับการสั่งงานด้วยเสียง จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพื่อเชื่อมโยงอุปกรณ์ Smart Home เข้าด้วยกัน

ทำไมต้องมี Mesh Wi-Fi?

ถ้าเราอยู่คอนโด ห้องเล็กๆ ใช้ AP ตัวเดียวก็ใช้เน็ตได้สบาย แต่ถ้าอยู่บ้าน มีหลายห้อง หลายชั้น การที่จะทำให้ Wi-Fi ครอบคลุมนั้น ยิ่งถูกลดทอนกำลังส่งสัญญาณ Wi-Fi จากผนังกำแพง อิฐบล็อก ตัวเร้าเตอร์ที่ให้มาพร้อมตอนติดตั้งเน็ตบ้าน ก็ไม่เพียงพอกับการใช้งานในที่กว้าง หรือมีหลายชั้น ทางแก้คือใช้ Range Extenders ซึ่งอาจจะเจอปัญหาอีกตอนที่เดินขึ้นระหว่างชั้น ถ้าเรามี Mesh Wi-Fi เป็นระบบที่ออกแบบมาคล้ายใยแมงมุม ทำให้แต่ละอุปกรณ์ เชื่อมต่อกันได้แบบไร้รอยต่อ และจัดการสัญญาณ Wi-Fi ทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ให้เราได้เลย

 

ถ้าเราใช้ Range Extenders ขยายสัญญาณไปเรื่อยๆ ถ้าเกิดตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหา ก็จะทำให้บริเวณอื่นใช้เน็ตไม่ได้เลย แต่ถ้าเป็น Mesh Wi-Fi ตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหา อุปกรณ์จะเลือกเชื่อมต่อกับตัวอื่นที่ใช้งานได้ทันที อ่านเพิ่มเติม Mesh Technology ที่ช่วยให้ใช้งาน WiFiราบลื่น (อ่านเพิ่มเติมที่ NVK)ทีนี้เรามารู้จักกับ อุปกรณ์ Mesh Wi-Fi กันดีกว่า

ทีนี้เรามารู้จักกับ อุปกรณ์ Mesh Wi-Fi กันดีกว่า


Google Wi-Fi

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์จาก Google ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อที่ดีมากๆ Google Wi-Fi มีขนาดเล็ก สีขาว สามารถวางได้หลายจุดภายในบ้าน เชื่อมต่อและการติดตั้งง่ายในเวลาไม่นาน สามารถตั้งค่าโดยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันโดยการสแกน QR Code

รองรับ 802.11ac 5GHz ความเร็ว : 101.41 Mbps, 2.4GHz ความเร็ว: 47.53 Mbps

Netgear Orbi

คอเกมส์น่าจะชอบตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ Mesh Wi-Fi ที่สามารถทำให้อุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งให้เป็นโหนดหลักในการกระจายสัญญาณแล้วให้โหนดอื่นๆ เป็นโครงข่ายทำงานได้ทันที แค่เสียบปลั๊กเพียงเท่านี้ก็สามารถเล่นเกมส์ได้ทั้งบ้าน 802.11ac 5GHz

ความเร็ว : 90.14 Mbps, 2.4GHz ความเร็ว : 93.69 Mbps

EnGenius EnMesh, Whole-Home Wi-Fi

อุปกรณ์ขยายสัญญาณไวไฟให้ครอบคลุมทั่งบ้าน ใช้เน็ตความเร็วสูงมากได้อย่างราบรื่น เต็มสปีด WiFi AC 1200Mbps ตั้งค่าได้ง่ายๆ ด้วย EnMesh Application บนมือถือ เมื่อต่อตัวแรกเข้ากับ Router ที่ได้รับมาจากผู้ให้บริการแล้ว เราสามารถนำ EnMesh Router ตัวที่ 2 และ 3 (สามารถเพิ่มได้ถึง 7 ตัว) ไปไว้ยังห้องที่ต้องการให้สัญญาณครอบคลุม EnGenius EnMesh, Whole-Home Wi-Fi

Ubiquiti Amplifi HD

เป็นการออกแบบที่ทรงพลัง ออกแบบไม่เหมือนใคร มีจอ LED ในการบอกสถานะต่างๆ แม้ว่าตัวจะมีขนาดเล็กแต่ก็มีความสามารถในการรับส่งสัญญาณได้อยู่ในระดับดี เหมาะกับการกระจายของห้องขนาดเล็กๆ 11AC 5GHz

ความเร็ว: 74.1Mbps

Linksys Velop

ใครต้องการสัญญาณที่ครอบคลุมทั่วทั้งบ้านหรือมีขนาดบ้านกว้างถึง 2,000 ตารางฟุต แนะนำ Linksys Velop มีเทคนิคการตรวจดูอุปกรณ์ภายในบ้านไม่ให้สัญญาณรบกวนกัน ออกแบบเรียบหรูราคาตัวสูง แต่ได้ความแรงขั้นเทพ 802.11ac 5GHz 

ความเร็ว 117.46Mbps

มาต่อกันที่ การเติบโตของ Mesh Wi-Fi ที่เติบโตสูงถึง 187% ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 มาดูกันที่ยอดขายของ Smart Speaker ไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 มีการเติบโต 187%เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเทศจีน China ตามรายงานของCanalys เรียงตามลำดับ Apple, Google, Xiaomi, Amazon และแบรนด์อื่นๆ มียอดขาย 16.8ล้านเครื่อง เติบโตพุ่งจาก 9 ล้านชิ้นในไตรมาสแรก

Google เป็นผู้นำในไตรมาสที่ 2 โดยมียอด shipping 5.4 ล้านเครื่อง รวม Google Home และ Google Home mini ส่วนAmazon เป็นอันดับรองลงมา 4.1 ล้านเครื่อง ในขณะที่ Echo,Alibaba และ Xiaomi ก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน ตามมาเป็นอันดับที่ 3 และ 4 รวมกัน 5 ล้านเครื่อง

มองตลาดของ US กับจีน ยอมรับว่า shipment เติบโตสูงแบบก้าวกระโดดมาก รวมไปถึงการมาของ Alibaba และ Xiaomi ถ้ามองสถานการณ์ตอนนี้ ก็ต้องยอมรับว่า ผู้ใช้ ยินยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อระบบ Wi-Fi ที่ดีที่สุด ทำให้ใช้เน็ตได้ราบรื่นที่สุด แม้จะต้องจ่ายแพงก็ตาม เช่นเดียวกับยอมลงทุนซื้อสมาร์ทโฟนระดับท็อป ที่รองรับการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและดีที่สุด เรียกว่าลงทุนเพื่อใช้เน็ต อดข้าวยอมอดได้ แต่อดเล่นเน็ต ยอมไม่ได้

 

techradar techradar itpro.co.uk itpro.co.uk fatherly toucharcade mashable twice globalbankingandfinance

 

telecomasia.net

 

Share this Article:

ADVERTISMENT