คาดการณ์ Apple ประนีประนอมค่ายมือถือ ยอมให้รุ่น iPhone X Plus ใช้เทคโนโลยี 2 SIM แทน eSIM

Apple เตรียมวางแผนให้ iPhone สามารถใช้งานได้ 2 SIM เป็นครั้งแรก คาดการณ์ว่าจะปล่อยภายในปลายปีนี้ โดยจะทำการเปิดตัวที่เดียว รุ่น ซึ่งจะมีการ Upgrade รุ่น iPhone X ในปัจจุบันและรุ่นราคาประหยัด

โดยที่ผ่านมา Apple สร้างยอดขาย iPhone X ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งมียอดขายเพียง 77 ล้านเครื่อง นักวิเคราะห์คาดการณ์ 80.2 ล้านหน่วย

ทั้งนี้ Apple คาดว่ายังคงนำเสนอ iPhone ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ เพื่อเจาะตลาดชาวเอเชีย เนื่องจากเป็นที่นิยม

สิ่งสำคัญอย่างนึงที่ชาวโลกเฝ้าติดตาม iPhone คือ เตรียมเสนอการให้บริการ 2 SIM ในรุ่นใหม่ ตามรายงานของ Century Stale Business Herald รายงานการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ว่าเนื่องจากต้องการทำให้ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน SIM Card บ่อยๆ อีกต่อไปโดยเฉพาะการนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวก จากที่ผ่านมาชาวยุโรปและเอเชียนิยมเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างมากอย่างไรก็ตาม Apple ยังไม่ได้ตัดสินใจในการรวมเทคโนโลยี eSIM มาไว้ใน iPhone รุ่นใหม่ (**เทคโนโลยี eSIM เป็นเทคโนโลยีที่ไม่จำเป็นต้องใช้ SIM ในการเชื่อมต่อโครงข่าย 3G, LTE 4G และ 5G แต่จะส่งรหัสของ SIM พร้อมเบอร์โทร เข้ามาในระบบตัวเครื่องทันที )

สาเหตุหลักที่ทาง Apple ยังไม่ยอมตัดสินใจเรื่องดังกล่าว ยังมาจากมีเสียงคัดค้านจากค่ายเครือข่ายมือถือ 3G, 4G และ 5G (LTE) กังวลถึงการย้ายค่ายได้ง่ายดายมากจนเกินไป


ดังนั้น ทาง Apple จึงประนีประนอมค่ายมือถือโดยก้าวกระโดดทดแทนการใช้ eSIM มาเป็นใช้เทคโนโลยี dual-SIM หรือมีช่องเสียบ 2 SIM บน iOS 12 ที่ทำการปรับปรุงซอฟแวร์ใหม่ และใส่จุดเด่นเพิ่มเติม ได้แก่ Siri ,Animojis ใน FaceTime , หน้าจอแบบ edge-to-edge แบบ iPhone X เช่นเดิม , คาดการณ์หน้าจอจะขนด 6.5-inch OLED iPhone X Plus

ตามรายงานของ engadget ที่ทราบข้อมูลเบื้องต้น ทาง Apple ใช้คำว่า "tray" เรียกช่องใส่ SIM นั้น

ในส่วนของราคา iPhone X Plus จอ 6.1 นิ้ว รุ่นใหม่ คือ รุ่น SIM เดี่ยวอยู่ที่ 550 เหรีญสหรัฐ ถึง 650 เหรีญสหรัฐและสำหรับรุ่น 2 SIM อยู่ที่ 650 เหรีญสหรัฐ ถึง 750 เหรีญสหรัฐ
ที่ผ่านมาในประเทศไทย
Apple จับมือกับ AIS dtac และ true ให้บริการ eSIM ผ่านทาง Apple Watch Series 3 รุ่นที่มาพร้อม eSIM เปิดขายในไทย แต่เป็นการให้บริการในรูปแบบที่ไม่ค่อยตรงตามหลักในเชิงเทคนิคมากนัก คือ ต้องมีหมายเลขหลักในการให้บริการแล้วทำการเชื่อมต่อสัญญาการให้บริการร่วมกัน ซึ่งยังไม่ตรงวัตถุประสงค์ของทาง Apple มากนัก แต่อย่างน้อยประเทศไทยได้สัมผัสเทคโนโลยี eSIM เป็นที่เรียบร้อย


ข้อมูล idropnews  financialexpress  scmp  engadget  ballerzworld

Share this Article: