ปฏิวัติเงียบ..ผู้ใช้สร้างโครงข่าย WI-FI แบบ Multi-AP มากกว่า 658 ล้านครัวเรือน เปิดช่องสร้างธุรกิจ Cloud management

เปิดผลวิจัย Rethink TV ระบุปี 2560 ผู้ใช้บริการ Wi-Fi จำนวน 658 ล้านครัวเรือนเริ่มใช้บริการ Wi-Fi ในรูปแบบใหม่ multi-AP เพื่อกระจายสัญญาณในที่พักอาศัย ซึ่งมีระบบบริหารจัดการผ่านระบบ Could ( เพียงโหลด APP สั่งการระบบ Wi-Fi ภายในบ้านด้วยสมาร์ทโฟน )

เชื่อได้เลยว่าจะเกิดช่องทางทางธุรกิจใหม่ๆในการให้บริการผ่าน ระบบ Could - Wi-Fi - multi-AP อย่างแน่นอน

และเป็นความเคลื่ยนไหวเงียบในรูปแบบการปฏิวัติการสื่อสารในรูปแบบที่ใหญ่ที่สุดใช้งานWi-Fi เดิมๆ เป็นรูปแบบใหม่ multi-AP ซึ่งแต่ละ Access Points (AP) เริ่มใช้เทคโนโลยีใหม่ 802.11AX ที่รองรับมาตรฐานWi-Fi Alliance ซึ่งได้เปิดตัว EasyMesh Certified Wi-Fi หรือบางท่านเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Mesh Wifi

ที่สามารถติดตั้งโครงข่าย Wi-Fi ได้ด้วยตนเอง เป็นการเชื่อมสัญญาณระหว่างอุปกรณ์ AP กันเอง โดยการให้ตัวหนึ่งเป็นเกตเวย์ภายในบ้าน (CPE) ใช้ระบบ Could ในการบริหารจัดการ ก้าวกระโดดด้วยปริมาณ 10 เท่า

ส่วนใหญ่ให้แบรนด์หรือผู้ผลิตอุปกรณ์เป็นคนออกระบบแอพพลิเคชันในการจัดการ เช่น Engenius, Eero Home, Linksys, Samsung, Google, D-Link เป็นต้น บางระบบผู้ให้บริการบรอดแบนด์ร่วมกับผู้ผลิตอุปกรณ์เป็นคนออกระบบแอพพลิเคชันในการจัดการ เช่น BT broadband เป็นต้น


ซึ่งจะก้าวกระโดดไปอีก 100% ในไม่กี่ปีต่อจากนี้

ในระบบ Cloud management มีประโยชน์มากมายในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT หลายร้อนล้านชิ้น ซึ่งอุปกรณ์ IoT ก็ทำการอัพเกรดผ่านช่องทางนี้เช่นกัน ซึ่งช่องทางนี้จะนำไปสู่อุตสาหกรรมใหม่หลายพันล้านดอลลาร์ภายในปี 2023

ในปัจจุบันทางผู้ให้บริการ DTH เช่น Sky และ DirecTV เริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ในการให้บริการอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน

ส่งผลต่อความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านจำเป็นในการรองรับระบบ Cloud management ต้องมีความเร็วขั้นต่ำ 50 Mbps มากกว่าเดิม 10 เท่า ซึ่งในความเป็นจริงในเวลานั้นความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านจะให้บริการ 1 Gbps ถึง 2 Gbps อย่างแน่นอน ความเร็วระดับดังกล่าวสามารถแข่งกับเทคโนโลยี 5G ได้ไม่อยาก


ที่ผ่านมาทาง Wi-Fi Alliance เปิดตัว EasyMesh Certified Wi-Fi เป็นระบบที่รองรับการให้บริการแบบเครือข่ายย่อยๆ ภายในบ้านเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆและเชื่อมต่ออุปกรณ์เพื่อทำการถ่ายโอนข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตระหว่างกันทำให้ข้อมูลมีการถ่ายโอนกันอย่างเป็นระบบ สม่ำเสมอ นอกจากนี้การเชื่อมจุด AP สามารถช่วยกระจายสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังควบคุณคุณภาพสัญญาณของแต่ละ AP ได้อีกด้วย

ซึ่งการเชื่อมต่อระบบ Wi-Fi Alliance มาตรฐาน EasyMesh Certified Wi-Fi สามารถเชื่อมต่อร่วมกันทุกแบรนด์ในเวลาเดียวกัน คุณภาพสัญญาณจะมีความคงที่สม่ำเสมอ ไร้รอยต่อ

 

ข้อมูลจาก  wifinowevents  adslthailand  telecomtv  verdict

Share this Article: