Google เจ็บปวดถูกปรับครั้งใหญ่ 5 พันล้านยูโร เพราะนำข้อมูลผู้ใช้บริการหารายได้โฆษณาบน Android

Google โดนค่าปรับครั้งใหญ่ที่สุดเป็นเงิน 5,000 ล้านยูโร ถือเป็นการฟ้องร้องด้วยเม็ดเงินที่สูงที่สุดในสหภาพยุโรป เนื่องจาก Google ผูกขาดระบบ Android และผิดเรื่องนำความเป็นส่วนตัวมาทำการค้า GDPRโดยศาลให้ทาง Google เปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจใหม่ ให้ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของลูกค้า เพื่อนำไปสู่การให้บริการโฆษณา โดยระบบ Android ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มสมาร์ทโฟน
 
ที่ผ่านมาโฆษก Google ได้กล่าวถึงระบบปฏิบัติการ Android ที่มีส่วนแบ่งมากกว่า 80% ของสมาร์ทโฟนของโลก หากโดนค่าปรับครั้งนี้ จะเท่ากับ 40% ของกำไรสุทธิที่ได้ประจำปี
 
EU สั่งให้ Google ระงับการติดตั้งแอพ Google search และ Google Chrome โดยดาวน์โหลดติดตั้งแอพดังกล่าวโดยผู้ใช้เอง นอกจากนี้ยังสั่งให้ Google ยุติข้อจำกัดในการขาย Android ในเวอร์ชันที่ไม่เป็นทางการให้กับผู้ผลิตบางราย เนื่องจากเป็นการผูกขาดทางการค้า


ซึ่งทาง Google จะอุทธรณ์ต่อไป โดย Google ปฏิเสธข้อกล่าวหาในข้างต้นทั้งหมด ซึ่งทาง Google กล่าวว่าระบบ Android ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเกิดการแข่งขัน นำไปสู่ราคาที่จับต้องได้กับผู้บริโภค และนอกจากนี้ ผู้ผลิตก็สามารถลงแอพลิเคชั่นของตนตั้งแต่โรงงานการผลิตได้เช่นเดียวกัน
 
บริษัทวิจัย Counterpoint กล่าวว่าผลกระทบจากคำสั่งศาลนี้ ทางศาลต้องการเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับความสามารถในการกำหนดโฆษณา ไปยังผู้ใช้งาน ซึ่งถือเป็นอาวุธ ที่สำคัญ ในการสร้างกำไรของทาง Google ผ่านทาง Google search และ Google Chrome

นักวิเคราะห์จาก RBC Capital Markets กล่าวว่า คำสั่งศาลอาจเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตสามารถเรียกเก็บเงินจาก Google ในการลงแอพลิเคชันของตนลงในสมาร์ทโฟน เช่น Google Chrome และ Google search นอกจากนี้การให้บริการระบบ Android ยังประสบความสำเร็จ จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลง่ายๆ ที่ทาง Google ได้เสนอบริการ เช่น Google search, Youtube, Gmail และ Google Map ซึ่งช่วยให้ Google รวบรวมข้อมูลมหาศาลเหล่านี้ เพื่อออกแบบโครงสร้างโฆษณา
 
ล่าสุด Google อาจบังคับให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนลงแอพลิเคชั่นของตนเองบนระบบ Android เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ให้มีการแข่งขันกับทาง Google search และ Google Chrome


อย่างไรก็ตาม ในอนาคตจะทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนมีอำนาจในการแยกบริการการชำระเงิน ออกจาก Google
 
Brussels (คณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป (Council of the European Union) ได้ให้เวลา google 90 วันในการเปลี่ยนแปลงการให้บริการ ให้ระบบสมาร์ทโฟน มีซอฟแวร์ ที่เป็นมาตรฐานเดียว ซึ่งสามารถใช้งานแอพลิเคชัน Android ได้ทั้งหมด
 
John M. Simpson ดำรงตำแหน่ง privacy and technology project director at Consumer Watchdog ระบุว่าการพิจารณาคดี Google ในครั้งนี้ทำให้ผู้ใช้บริการสมาร์ทโฟนระบบ Android ในสหภาพยุโรป ใช้งานระบบมาตรฐานเดียวกันโดยไม่ต้องคำนึงถึงผู้ผลิต ทำให้เกิดการแข่งขันการบริการที่ดี ในราคาที่ต่ำกว่า นอกจากนี้ยังเป็นแรงจูงใจให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันที่ดี นำไปสู่การจัดเก็บภาษีที่เป็นระบบ และการรักษาความเป็นส่วนตัว

ข้อมูล
techcrunch wsj wsj cnbc
Share this Article: