เกิดมาเพื่อฆ่า Digital TV ครั้งแรกของโลก Telstra เปิดให้บริการใหม่ LTE-B สตรีมมิ่ง LIVE TV พร้อมกัน

Telstra เปิดใช้เทคโนโลยี LTE-Broadcast เป็นรายแรกของประเทศออสเตรเลีย บนเทคโนโลยี 4G ซึ่งมีความสามารถในการแพร่ภาพด้วยสัญญาณภาพวิดีโอและเสียงพร้อมกันความความละเอียดสูง ระดับ HD ซึ่งไม่ต่างกับ Digital TV

ซึ่งต้องสามารถทำงานได้ดีในช่วงเวลาเร่งด่วนและรองรับการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อรับชมการสตรีมมิ่งพร้อมๆ กัน

นับเป็นการให้บริการครั้งแรกในโลกและเป็นครั้งแรกในประเทศ


เทคโนโลยี LTE-B จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ในบริเวณที่มีการจราจรสูง

เบื้องต้นผู้ใช้บริการจะจะต้องใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S9 และ Galaxy S8 สามารถรับชมสตรีมมิ่งความละเอียดสูงโดยใช้ app อย่างเป็นทางการของ AFL Liveซึ่งภายในมีรายการเด็ดคือ AFL, NRLและ Netball app ถ่ายทอดสอไปยังฐานคนรับชมมากกว่า 1.2 ล้านเครื่องและมีแฟนครับรับชมกีฬาดังกล่าวมากกว่า 37 ล้านนาทีผ่านแอพพลิเคชันของ Telstra ในทุกสุดสัปดาห์

มีปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า อย่างต่อเนื่องทั้ง 143 Gbps พร้อมๆกันที่ผ่านมาการสตรีมมิ่งมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น เช่น การเล่นเกมมีการสตรีมมิ่งเพิ่มขึ้น 58% ซึ่งโดยทั่วไปการสตรีมมิ่งสำคัญๆต้องออกแบบโครงข่ายแบบ end-to-end อย่างเต็มรูปแบบรวมถึงการจัดการเครือข่ายที่ระมัดระวัง

สำหรับการทดสอบ LTE-B ที่ผ่านมา ทาง Telstra ได้นำสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S8 และ S9 จำนวน 100 เครื่อง มาทดสอบกับ LTE-B กับ AFL Live อย่างเป็นทางการ ซึ่งได้เห็นคุณภาพภาพวิดีโอและเสียงที่มีคุณภาพ High Definition ( HD )โดดยออกอากาศพร้อมกันผ่านพื้นที่ที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตปริมาณมาก

หากใช้เทคโนโลยีแบบเดิมในเวลาเดียวกันกลุ่มอุปกรณ์อื่น ๆ จะมีการใช้วิธีการ unicast ลดคุณภาพลงหากพื้นที่นั้นมีปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตปริมาณสูงที่ผ่านมาทาง Telstra ทราบแนวโน้มการรับภาพสตรีมมิ่งรายดารเนื้อหาสดๆ มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการให้บริการ LTE-B จะทำให้การรับชมรายการสดและการเล่นเกม ภาพและเสียตรงกันกับผู้เล่นคนอื่นๆ

เทคโนโลยี LTE-B จะใช้ได้เฉพาะแอปพลิเคชัน AFL Live บนอุปกรณ์ Samsung Galaxy S9 และ Galaxy S8 เท่านั้น สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆจะสามารถเปิดให้บริการได้ในเวลาอีกไม่ช้า


ข้อมูล techguide itwire

Share this Article: