BroadbandHacks คุยเรื่องเทคโนโลยี Massive MIMO 32T32R และ LAA เตรียมความพร้อม ก่อนถึงยุค 5G กับผู้เชี่ยวชาญจาก TrueMove H

หลังจากที่ TrueMove H ได้เปิดให้บริการ FDD Massive MIMO 32T32R รายแรกของโลก พร้อมเปิดทดสอบ LAA (อ่านข่าว) เราก็ได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญจาก TrueMove H เพื่อเจาะลึกเทคโนโลยี Massive MIMO 32T32R และ LAA ทำให้ทราบถึงข้อแตกต่างในการออกแบบเครือข่าย ที่ต่างฝ่ายต่างก็พยามมองหาเทคโนโลยีมาเสิร์ฟผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือให้ทันต่อโลกมากที่สุด

ก่อนหน้านี้ ทาง ทรูมูฟ เอช ได้นำเสนอข้อมูลเชิงลึก เกี่ยวกับ Network ของ TrueMove H ให้เราได้ติดตามกันแบบละเอียดยิบ

ตอนนี้เครือข่าย TrueMove H มีอะไรบ้าง?


ถ้าเอาแบบประชาชนคนทั่วไปก็คือมี 4G+ ใช้งานได้ 77 จังหวัด รวมคลื่น 3CA และมี 4x4 MIMO เร็วกว่า 4G ปกติ 6 เท่า รองรับการใช้งานที่หนาแน่น (อย่างที่รู้กัน ว่าคนไทยบริโภคเน็ตหนักหน่วงมากขนาดไหน) แล้วก็มี NB-IoT กับ CAT-M1

ทีนี้เนี่ย เราพูดถึง 4x4 MIMO มาแล้ว แต่รอบนี้ เราจะพูดถึง Massive MIMO, LAA และ NB-IoT / CAT-M1 บนโครงข่าย 900 MHz ซึ่ง True เป็นผู้ให้บริการระบนี้ทั่วประเทศครับ

สิ่งที่ TrueMove H นำเสนอ ก็คือ FDD Massive MIMO ต่างจาก TDD ยังไง ข้อดีคือการปรับความแรงของสัญญาณ และรองรับการใช้งานในชั่วโมงเร่งด่วนหรือชั่วโมงพีค การใช้งานหนาแน่นได้ดีขึ้น ทำให้ส่งผลในการใช้งานราบรื่นขึ้น

ในขณะที่มีใบอนุญาต Trial License จากกสทช. ทดลองใช้ LAA 6 เดือน (เมษายน - กันยายน) ทดสอบที่ EmQuartier, นิมมาน และ Mega Bangna ( EmQuartier 675MHz, One Nimman 728MHz) เป็น License Assisted Access มาตรฐาน 3GPP Standard Rev.13 โดยนำความถี่ย่าน 5GHz (ที่เป็น Unlicensed Band) มาใช้กับ Wi-Fi ใช้กับ LTE หลีกเลี่ยงการเกิดรบกวนสัญญาณ Wi-Fi ข้อดีคือเพิ่ม Data Rate (มือถือต้องรองรับ) LAA ใช้คลื่น Licensed และ Unlicensed LTE บน 5GHz

ถามว่า ชนกับ Wi-Fi ไหม ทรูมูฟ เอช บอกว่า เลือก Channel ว่าง ไม่ชนกับ Wi-Fi เป็นแบบ LBT = Listen before Talk ไม่พูดชนกัน รอให้พูดจบก่อนแล้วค่อยพูดต่อ

มือถือรองรับ Sony XZ2 Premium, ASUS Zenfone 4Pro, Moto Z2 Force, Samsung Galaxy S9 (แต่เป็นเครื่องที่มาพร้อมซอฟต์แวร์พิเศษที่ได้รับการประสานจากแบรนด์มือถือ ไม่ใช่เครื่องขายจริง)


LTE-U / LAA CA ทรูใช้เทคโนโลยีนี้ มาตรฐาน 3GPP-Based 4.5G to 5G มือถือที่รองรับ LAA ใช้ได้ ในขณะที่ AIS ใช้เทคโนโลยี MPTCP Path Aggregation ความเร็ว สูงกว่า 1Gbps แต่อุปกรณ์ต้องเป็น Samsung โดย True จะเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ ปี 2019

สำหรับรายการ BroadbandHacks มีผู้ร่วมรายการคือ

  • เฮียโก๋ - ฤทธิไกร ขัณฑวีระมงคล ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ adslthailand
  • ดร.นริศ รังษีนพมาศ Deputy Director, Network Engineering & Quality Assurance, Network Planing & Strategy จาก TrueMove H
  • ดร.ปรเมษฐ์ ธาราศักดิ์ Engineering Expert, Network Planning & Strategy Technology Strategy จาก TrueMove H

มีการพูดคุยกันถึงเทคโนโลยีใหม่ Massive MIMO 32T32R ในยุคที่ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น แล้วก็ไล่กันไปถึงเรื่อง 4G 4.5G 4.9G และพูดถึง LAA เทคโนโลยีในการทำ CA ระหว่าง Wi-Fi กับ Mobile สิ่งที่หลายคนกังวลคือ Wi-Fi กับ Mobile คลื่นจะชนกันไหม?

ชื่อเรียกเทคโนโลยี 4G, 4.5G, 4.9G เป็นการประมาณการ ถ้าเราพูดถึง LTE เฉยๆ คือ 3.9G ถ้า 4G เป็น LTE Advance คือ CA พูดถึง LTE เราเข้าใจกันว่าหมายถึง LTE Advance (ถ้าเทียบมาตรฐานจริงๆ) ส่วน 4.5G LTE Advance Pro มีการทำ CA จริงๆ LAA เป็น Advance Pro ในขณะที่ MPTCP รวม Wi-Fi กับ 4G


กลับมาที่ 4.9G เอา Massive MIMO มาใช้ ถ้าไม่ครบทุกอย่างทั้ง 3 แกน ก็ยังไม่ใช่ 5G ส่วน latency ยังไม่เกี่ยว ไม่ได้ใช้ทดแทน 5G ได้ เรียกได้ว่า นำเทคโนโลยีที่จะทำ 5G มาทำให้ 4G ดีขึ้น

5G มีอยู่ 3 แกน สปีดสูง มี capacity มากๆ Bandwidth กว้าง เน้น latency ต่ำ ultra reliable เช่น รถยนต์ไร้คนขับ เวลาเหยียบเบรค ต้องใช้เวลาน้อยมาก ถ้าช้า รถก็ชน ดังนั้นเรื่อง latency จึงสำคัญมากๆ ใน 5G


LAA vs LWA vs MPTCP

  • LAA - ใช้ LTE + Wi-Fi 5GHz Radio แล้วนำช่องสัญญาณ Wi-Fi 5GHz มาร่วม สามารถทำความเร็วได้ 600 - 700Mbps (ทดสอบที่ True Sphere @EmQuartier)
  • LWA - เร้าเตอร์ต้องมี Interface กับตัว CA ทุกวันนี้ยังเลือกใช้กันน้อย
  • MPTCP - รวมกัน Multipath TCP มี Gateway ก่อนออกเน็ต


LAA ตอนนี้ เป็นการทดลองทดสอบ เป็น Unlicense ทรูได้ขออนุญาตจาก กสทช. ยังไม่ได้เป็นในเชิงพาณิชย์ (ใบอนุญาตทดสอบ)
Band A, B 5130MHz - 5150MHz, 57,000 เป็นช่องเริ่มต้นของ 5GHz ที่ชาวบ้านใช้กันทั่วไป

ถามว่า คลื่น (มือถือ) กวน Wi-Fi ไหม?

ตอนทรู deploy 4G คนเริ่มใช้เยอะ Capacity เริ่มมีปัญหา นำ Wi-Fi มาใช้เป็น Wi-Fi OffLoad คนใช้ Wi-Fi กันเยอะ โอเปอเรเตอร์ มีสิทธิในการกำหนดการเชื่อมต่อให้กับเครื่องลูกข่าย ถ้า Mobile ช่องสัญญาณเต็ม ก็ให้ไปเชื่อมต่อ Wi-Fi ถ้า Mobile ไม่โหลดมากนัก ก็ให้ใช้ Mobile

ช่วงแรกๆ ดร.นริศ เชื่อว่า LAA ไม่เกิด เพราะ Wi-Fi เค้าก็มีผลประโยชน์ การที่จะเอา Mobile + Wi-Fi น่าจะไปด้วยกันไม่ได้ แต่ตอนนี้ ทางออกมาทาง LAA อาจเป็นเป็นได้ว่า มีทางออกให้ Wi-Fi มากขึ้น สัก 1 - 2 ปี คิดว่าน่าจะไปได้ไกล อุตสาหกรรมจะไปทางนี้

ทิศทางต่อไป

การป้องกันการรบกวน Wi-Fi จะมีการตรวจสอบ Carrier ก่อนว่าว่างหรือเปล่า Wi-Fi ไม่เหมือน Mobile ซึ่ง LAA มี Channel Selection คือถ้า Channel ไหนมีการ Select เยอะ ก็จะย้าย Channel ให้ อันไหน clear สุด CCA [Clear Channel Assessment) โดยเครือข่าย Mobile จะดู Wi-Fi ก่อน (ให้เกียรติ Wi-Fi ก่อน)​ หรือถ้าใช้ Wi-Fi มาก ก็ขยับไปช่องอื่น พยายามหนี Channel ที่ Wi-Fi กวน ถ้าในห้างมีอุปกรณ์ POS ไวไฟร้าน เยอะแยะไปหมด อาจมีการกวน แต่ต้องมีการวางแผน หลักๆ เน้น Indoor

อุปกรณ์ที่รองรับ (พฤษภาคม 2018)

HTC U Play, HTC U11, LG G6, LG V30, Samsung Galaxy S8, S9, Samsung Galaxy Note 8, Sony Xperia XZ Premium เป็นต้น ทดสอบด้วยเครื่องทดสอบจากแบรนด์มือถือเพื่อทดสอบโดยเพาะ รุ่นที่ขายในไทยยังไม่มี

สรุป LAA ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ดูกันต่อไปว่ารบกวน Wi-Fi หรือเปล่า

ติดตามการพูดคุยทั้งหมดได้ที่ https://www.facebook.com/adslthailand/videos/2026796204058044/

Share this Article: